เปิดที่มา "เตาหมูกระทะ" แม่การะเกด มีมาตั้งแต่ยุคไหน?

2018-03-08 12:15:22

เปิดที่มา "เตาหมูกระทะ" แม่การะเกด มีมาตั้งแต่ยุคไหน?

Advertisement

จากกระแสเตาหมูกระทะ ของแม่การะเกด ที่นำแสดงโดยสาว "เบลล่า ราณี" ในละคร บุพเพสันนิวาส ที่ลงทุนอ้อนวอนขอ  "พี่หมื่นสุนทรเทวา" ที่นำแสดงโดย "โป๊ป ธนวรรธน์" ให้ช่างชาวจีนช่วยทำกระทะตามแบบร่างที่วาดไว้บนกระดานชนวน แต่ ออเจ้า รู้หรือไม่ว่าประวัติของเตาหมูกระทะนั้นมีที่มายาวนาน


แม่การะเกด วาดร่างแบบกระทะ สำหรับใช้ทำเมนูหมูกระทะ เพื่อให้ได้ดั่งใจ  โดยร่างแบบคร่าวๆ ในลักษณะเจาะรูโดยรอบ เพื่อให้ช่างชาวจีนออกแบบให้ เพราะในยุคนั้นไม่มีกระทะในแบบที่ต้องการ งานนี้ทำให้พี่หมื่นแปลกใจว่ากระทะจะออกมารูปแบบไหน 

ว่ากันว่า จุดเริ่มต้นของความอร่อยมีตำนานมาตั้งแต่สมัยมองโกลนั่นเลย  หมูกระทะในดั้งเดิมโบราณ เกิดมาจากทหารมองโกลพักศึกสงครามในสนามรบ แต่เมื่อเกิดอาการหิว ไม่มีอะไรเป็นอุปกรณ์ทำอาหารกิน ก็เลยใช้หมวกทหารมองโกลที่ลักษณะเป็นเหล็ก "mongol Ancient military hat" มาใช้แทนเป็นที่ย่างเนื้อกิน หลังจากนั้นการออกแบบกระทะเลยออกมาคล้ายหมวกทหาร ลักษณะโค้งมนตรงกลางที่มาเป็นเรื่องเล่าว่ามาจากหมวกเกราะเหล็กมองโกลนั้นไม่ได้มีหลักฐานจารึกชัดเจน แต่ในบันทึกปรากฎครั้งแรกในเมื่อปี ค.ศ. 1918 ที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น สมัยฮอกไกโดเลี้ยงแกะมหาศาลในยุคนั้นเพื่อเอาหนัง ในยุคที่เนื้อล้นตลาด รัฐบาลญี่ปุ่นเลยส่งเสริมให้กินเนื้อแกะ จนถึงปี ค.ศ. 1936 มีเปิดร้านอาหารลักษณะแบบนี้ที่โตเกียว จำนวนมาก ใช้ชื่อว่าร้านเจงกิสข่านเมนูนี้จึงถูกเรียกกันโดยทั่วไปว่า เนื้อย่างเจงกิสข่าน
ขอบคุณที่มา 
https://pantip.com/topic/37210222
ขอบคุณภาพ Ch3Thailand , anne august , ₣αsイβεαᴍ