"ทนายตั้ม"ชี้หาก "สมปอง"ครอบครองที่ ส.ป.ก. 300 ไร่เรื่องใหญ่

2022-02-06 10:32:47

 "ทนายตั้ม"ชี้หาก "สมปอง"ครอบครองที่ ส.ป.ก. 300 ไร่เรื่องใหญ่

Advertisement

"ทนายตั้ม"ชี้หาก "สมปอง"ครอบครองที่ ส.ป.ก.4-01 จำนวน 300 ไร่ เรื่องใหญ่ อาจมีปัญหาในอนาคต ส่วนการเซ็นสัญญากับ "เจ๊ติ๋ม" แล้วผิดสัญญานายจ้างสามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายได้

จากกรณีดราม่า "พันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือ "เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล" พร้อมด้วย "เต้ กันต์พงษ์ ศกุณต์ไชย" ลูกชาย ตั้งโต๊ะแถลงข่าวถึงประเด็นการลาออกจากรายการของ นายสมปอง นครไธสง หรือ "อดีตพระมหาสมปอง"  โดยระบุว่านายสมปองไปกู้หนี้นอกระบบมา หนี้ทั้งหมด 10.9 ล้านบาท เอาไปซื้อที่ดิน ส.ป.ก.4-01 เกือบ 300 ไร่ ขณะที่ฝ่ายนายสมปองก็ได้เฟซบุ๊กไลฟ์เคลียร์แต่ละประเด็นที่ถูกพาดพิงถึงยอมรับว่ามีการเซ็นสัญญากับอีกฝ่ายจริง ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

หมดเกือบล้าน "เจ๊ติ๋ม" จัดเต็มเคลียร์ดราม่า"สมปอง" (มีคลิป)

"สมปอง"เคลียร์ยิบทุกประเด็น "เจ๊ติ๋ม"

"ลีน่าจัง"แนะ "สมปอง" ไปกราบขอโทษ "เจ๊ติ๋ม"

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายษิทรา เบี้ยบังเกิด  หรือ "ทนายตั้ม" เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โพสต์ข้อความผ่านเพจ  ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ระบุว่า ในมุมมองของผมในฐานะที่เป็นทนายนะครับ จากข่าวทิดสมปองในหลายๆประเด็นที่ประชาชนให้ความสนใจ ผมขอแบ่งเป็นสามประเด็นนะครับ

1. ตามกฎหมายแล้ว การที่พระสงฆ์จะทำสัญญากู้เงิน ไม่ว่าจะนอกระบบหรือคนทั่วไป ในทางกฎหมาย พระสงฆ์ถือเป็นบุคคลธรรมดา สามารถทำสัญญาได้ไม่ผิดอะไร ที่สำคัญคือทิดสมปองลาสึกไปแล้ว ถึงแม้ว่าการกู้ยืมเงินที่เป็นข่าวอาจขัดทางธรรมวินัย และกฎเถรสมาคม ก็ไม่น่าจะเอาผิดย้อนหลังอะไรได้ครับ

2. ในส่วนของที่ดิน ที่เป็นข่าวว่าทิดปองครอบครองจำนวนสามร้อยไร่ ถ้าดูจากราคา 10.9 ล้าน ที่ดินสามร้อยไร่ไม่น่าซื้อได้แบบเป็นโฉนด น่าจะเป็นเอกสารแสดงการครอบครองที่ดินที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ออกให้กับประชาชนเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ถ้าครอบครองคนเดียวที่ดิน ส.ป.ก. 300 ไร่เลย ถ้าเป็น ส.ป.ก. 4-01 อันนี้เรื่องใหญ่ครับ เพราะบุคคลทั่วไป ไม่สามารถซื้อขาย โอนสิทธิกันได้ง่ายขนาดนั้น มีเงื่อนไขเยอะ เช่น ต้องยากจน ครอบครองได้ไม่เกิน 50 ไร่และมีกฎหมายควบคุมด้วย ว่าแต่ละคนครอบครองได้จำนวนกี่ไร่ เพราะฉะนั้นต้องตรวจสอบกันอีกที ว่ามีจำนวนนี้จริงไหม และใครคือผู้ครอบครองสิทธิ แต่ถ้าคนๆเดียวหรือครอบครัวเดียวกันเป็นผู้ครอบครองจำนวนมากขนาดนี้ ก็อาจมีปัญหาได้ในอนาคต

3. ในส่วนของสัญญาจ้าง ถ้าเกิดทิดปองได้เซ็นสัญญากับนายจ้างจริง และผิดสัญญา ในส่วนนี้ นายจ้างสามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายได้ครับ การจะหยุดงาน ไม่ใช่แค่ว่า ไม่มีความสุข ไม่อยากทำ ก็หยุดทำได้เฉยๆ ต้องมาดูสัญญากันอีกทีว่าเป็นอย่างไร ยังไงผมแนะนำให้พูดคุยและหาทางออก จะอ้างว่าเซ็นไปไม่ได้อ่าน กฎหมายเขาไม่ฟังครับ

อันนี้เป็นแค่คำแนะนำคร่าวๆจากประเด็นร้อนที่มีในสังคมจากข่าวนะครับ ส่วนตื้นลึกหนาบาง ต้องมาดูเอกสารกันอีกทีครับ ว่ามีที่ดินจำนวนนี้จริงไหม สัญญาจ้างเป็นอย่างไร ยังไงขอให้ทุกคนแสดงความคิดเห็นด้วยความระมัดระวังเพราะเสี่ยงต่อการหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาได้ และขอให้ทิดปองกับเจ๊ติ๋ม เคลียร์กันได้ด้วยดีนะครับ

ขอบคุณเพจ ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ