ครั้งแรกในรอบ 100 ปี งดจัดงาน “นมัสการพระธาตุพนม”

2021-02-03 14:50:28

ครั้งแรกในรอบ 100 ปี งดจัดงาน “นมัสการพระธาตุพนม”

Advertisement

วัดพระธาตุพนม มีมติยอมงดจัดงานนมัสการบุญใหญ่ประจำปี ครั้งแรกรอบ  100 ปี ลดความเสี่ยงโควิดระบาด แต่ยังเปิดให้ทำบุญ สักการบูชา ตามปกติ กระทบหนักภาคเศรษฐกิจการค้า เงินหมุนเวียนปีละกว่า 100 ล้าน เกษตรกรขายมันแกวหวานขึ้นชื่อเจอวิกฤติ รายได้ลดเกินครึ่ง

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุด เกี่ยวกับการเตรียมจัดงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ของวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งเป็นประเพณีโบราณ จัดสืบทอดกันมาหลาย 100 ปี ถือเป็นบุญใหญ่ของภาคอีสาน ที่มีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยชาวลาว เดินทางมาท่องเที่ยว วันละเป็นแสนคน ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีในช่วง เดือน ม.ค. และเดือน ก.พ. คือเริ่มวันขึ้น 8 ค่ำเดือน 3 ถึงแรม 1 ค่ำเดือน 3 ส่วนปีนี้ตรงกับวันที่ 21 – 29 ม.ค. 2564 แต่ทางวัดมีมติเลื่อนการจัดงานออกไปในครั้งแรก เพราะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด เพื่อเตรียมจัดงานในช่วงเดือน ก.พ. 2564 แต่ล่าสุดทางวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง มีมติที่ประชุม เมื่อวันที่ 2 ก.พ.2564 งดการจัดงานในปีนี้ เพื่อลดความเสี่ยงโรคโควิดระบาด ถือเป็นการงดจัดงานครั้งแรกในรอบ 100 ปี แต่ยังเปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้เข้ากราบไหว้ทำบุญตามปกติ ภายใต้มาตรการคัดกรอง

ส่องรายละเอียดใช้ “เราชนะ” ขึ้นรถเมล์ ขสมก.

โผล่อีกราย! เหยื่อลบหลู่พญานาคเด็ก 5 ขวบ เดินลงสระน้ำต่อหน้าเพื่อน

เตือนภัย! มนุษย์ป้ากระแป๋งแดง ฉวยโอกาสกวาดของแถม (คลิป)

ขณะเดียวกันการงดจัดงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ครั้งนี้ถือว่า ส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากทุกปี จะมีเงินสะพัดหมุนเวียนภาพรวมปีละกว่า 100 ล้านบาท เฉพาะยอดทำบุญในช่วงงาน จะมียอดบริจาคประมาณปีละ 15 -20 ล้านบาท นอกจากนี้ยังสร้างรายได้ให้กับทุกภาคธุรกิจ ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม แต่ทางวัดพระธาตุพนม ต้องยอมงด เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ป้องกันความเสียหายที่จะตามมา เช่นเดียวกันกับเกษตรกร ปลูกมันแกวหวาน หรือมันเพา ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถือเป็นผลผลิตการเกษตร ขึ้นชื่อที่สร้างรายได้ ปีละหลาย 10 ล้านบาท ในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม เพราะเป็นผลผลิตเกษตรขึ้นชื่อ ที่มีรสชาติอร่อย และเป็นของฝากที่นิยมมากที่สุด ขายในช่วงงานนมัสการองค์พระตุพนมด้าน นางรัตน์ ลุนเวลา อายุ 66ปี แม่ค้าจำหน่ายมันแกวหวาน สามแยกบ้านต้อง ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เปิดเผยว่า ปีนี้ยอมรับว่าสถานการณ์โควิดส่งผลกระทบต่อการขายมันเผามาก ปกติเกษตรกรจะใช้เวลาปลูกประมาณ 3 -4 เดือน จะเก็บผลผลิตขายช่วงเทศกาลปีใหม่ เพราะอำเภอธาตุพนม เป็นอำเภอท่องเที่ยวสำคัญ แต่ขายได้มากสุดคือ งานนมัสการองค์พระธาตุพนม  เพราะมีประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวทำบุญวันละเป็นแสนคน  ทำให้ขายได้มากสุด และเป็น สินค้าเกษตรขึ้นชื่อของฝากที่ขายดีมาก เพราะมีรสชาติกรอบ อร่อย ขายราคากิโลกรัมละ 15 – 20 บาท  บางวันขายได้วันละ 40,000 – 50,000 บาท ในช่วงงาน แต่พอเจอพิษโควิด บวกกับมีการงดจัดงานมัสการองค์พระธาตุพนม ออกไป ทำให้ พ่อค้า แม่ค้า ต่างจังหวัดไม่มาสั่งซื้อ และนักท่องเที่ยวน้อย ส่งผลยอดขายลดเกินครึ่ง  คาดว่าหากไม่มีหน่วยงานภาครัฐ เข้ามาช่วยเหลือเกษตรกร จะขาดทุนหนัก รายได้หายหลักแสน ฝากหน่วยงานเกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือด้านการตลาดด้วย