ระวัง! เตือนสาวไทยแชทออนไลน์ อยากได้ผัวฝรั่ง เสียทั้งเงินและน้ำตา

2018-03-15 10:37:36

ระวัง! เตือนสาวไทยแชทออนไลน์ อยากได้ผัวฝรั่ง เสียทั้งเงินและน้ำตา

Advertisement

แฟนเพจเฟซบุ๊ก Tourist Police Bureau กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้เผยแพร่สื่อเตือนสติสาวไทยที่ชอบแชทออนไลน์ คุยกับหนุ่มฝรั่ง ให้ระวังอาจเสี่ยงเจอมิจฉาชีพแฝงตัว เสียทั้งเงิน เสียทั้งน้ำตา  


เฟซบุ๊ก Tourist Police Bureau กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้จัดสื่อเตือนสติสาวๆที่ชื่นชอบหนุ่มต่างชาติ เห็นแล้วอยากได้ อยากได้ แชทออนไลน์ด้วยจนหลงใหลและอาจเสียรู้เขาได้ โดยจัดสถานการณ์จำลองที่ใช้ชื่อเรื่องว่า Romance Scam “แสร้งรักออนไลน์” รู้ไว้...ปลอดภัย !!! อย่า...เป็นเหยื่อ !!! เชิญท่านทั้งหลายรับชมได้นะบัดนี้

รู้ไว้...ปลอดภัย !!!

Romance Scam

“แสร้งรักออนไลน์”

ภัยอาชญากรรมใกล้ตัวกว่าที่คิด...

นิยามของการกระทำผิด Romance Scam “แสร้งรักออนไลน์” ที่บอกเล่าถึงแผนประทุษกรรมเบื้องต้น

ผู้กระทำผิดส่วนใหญ่จะเป็นคนร้ายชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มชาติผิวสี ร่วมมือกับคนร้ายชาวไทยซึ่งจะคอยช่วยเหลือในการทำธุรกรรมการเงินหรืออื่นๆ เพื่อหลอกลวงเหยื่อคนร้ายจะมองหาเหยื่อและติดต่อเหยื่อผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ อาทิ Facebook, Email, Line เป็นต้น

คนร้ายมักมองหาเหยื่อ โดยส่วนใหญ่เป็นหญิงชาวไทย วัยกลางคน ฐานะปานกลาง เป็นโสดหรือหม้ายคนร้ายจะอ้างตัวเป็นเศรษฐีชาวต่างชาติ อาทิ อเมริกัน ยุโรป เป็นต้น และเป็นคนหน้าตาและฐานะดี โดยทำ Facebook, Line หรือ Email ปลอมขึ้นมา และใช้รูปภาพของชาวต่างชาติหน้าดี ดูภูมิฐาน เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อและไว้ใจเมื่อติดต่อเหยื่อได้แล้วจะส่งข้อความเชิงชู้สาวหรือจีบ และแสดงความต้องการว่า อยากมีแฟนหรือภรรยาเป็นคนไทย อยากมาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยร่วมกับเหยื่อคนร้ายจะส่งข้อความพูดคุยผ่านโปรแกรมเเชทต่างๆ ทั้ง Facebook, Email, Line เป็นต้น เพื่อให้เหยื่อตกหลุมรัก เชื่อใจ ไว้ใจ และสุดท้ายตายใจ จนยอมทำตามที่คนร้ายร้องขอทุกอย่างเพราะความรักเมื่อเหยื่อเชื่อใจแล้ว คนร้ายมักจะหลอกลวงโดยอ้างว่าได้ส่งสิ่งของมีค่ามาให้เหยื่อ และต้องการให้เหยื่อโอนเงินให้คนร้ายหรือหลอกว่า ได้ส่งของขวัญมาให้เหยื่อเนื่องในโอกาสสำคัญ แต่ติดขั้นตอนทางศุลกากร ในขณะเดียวกันจะมีคนร้ายชาวไทยผู้ร่วมขบวนการโทรศัพท์หาเหยื่ออ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากรหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แจ้งเหยื่อว่ามีสิ่งของจากบุคคลที่คนร้ายอ้างส่งมาถึงเหยื่อ และหากต้องการรับสิ่งของนั้น เหยื่อจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่แจ้ง ซึ่งก็คือ การโอนเงินค่าธรรมเนียมหรือจ่ายค่าภาษี ให้ตามบัญชีธนาคารที่คนร้ายกำหนด เพื่อนำสิ่งของนั้นออกมา


และยังมีวิธีการหลอกลวงอื่นๆอีกมากมายที่คนร้ายเตรียมการไว้


ท้ายที่สุด...

เหยื่อต้องสูญเสีย “ทรัพย์สินและความรู้สึก”


ดังนี้เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของ Romance Scam หรือ แสร้งรักออนไลน์ วันนี้จึงมี”วิธีการป้องกันง่ายๆนิดเดียว” มานำเสนอให้ทุกท่านทราบ...อันดับแรก

“อย่า...หลงเชื่อคำหวาน” หรือข้อความจีบต่างๆ ให้คิดเสมอว่าอะไรที่เกินความจริงนั้นน่าสงสัย


ต่อมา

“อย่า...ส่งเอกสารส่วนตัวหรือเอกสารการเงินให้คนร้าย” เพราะเอกสารเหล่านี้เป็นเอกสารส่วนตัวสำคัญของเรา ถ้าไม่แน่ใจหรือมีข้อสงสัยแม้แต่นิดเดียว “ห้ามส่งเด็ดขาด แม้คนร้ายจะอ้อนวอนเท่าใดก็ตาม”


และอันดับสุดท้ายซึ่งสำคัญที่สุด คือ

“มีสติ คิด วิเคราะห์ เหตุผล” บนพื้นฐานของความเป็นจริง


หากท่านใดพบเบาะแสหรือพฤติกรรมเข้าข่าย “Romance Scam หรือ แสร้งรักออนไลน์” ไม่ว่าท่านจะเป็นเหยื่อหรือผู้รับทราบข้อมูล กรุณาแจ้ง “สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร 1155 ตลอด 24 ชั่วโมง”


สุดท้าย...ขอฝาก 

“BRAND AMBASSADOR of Tourist Police Bureau”
“We are I-SMART Tourist Police 4.0”
“ผมเป็นตัวแทนของ R”
“Respect for the Law”
“เคารพและปฏิบัติตามกฎหมาย”ขอบคุณข้อมูลจาก

Tourist Police Bureau กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว@1155TPB

อ่านเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพจดังแฉสาวไทยโดนฝรั่งกระชากผม

พิเรนทร์แบบอื่นมันเดือดร้อน My Mate Nate เปลี่ยนแนวเล่นใต้สะดือ

ได้ใจ!! ฝรั่งโปรตุเกสร่วมวิ่งกับ “พี่ตูน”

เร่งช่วยสาว 17 ถูกหลอกค้าประเวณีเกาหลีใต้

"น้องน้ำมนต์" ซัดกลับ ผู้ชายโง่เองที่มาหวังทรัพย์สินของหนู