"หญิงหน่อย" จัดหนักรัฐบาลเยียวยา "เกาไม่ถูกที่คัน"

2021-02-06 20:10:00

"หญิงหน่อย" จัดหนักรัฐบาลเยียวยา "เกาไม่ถูกที่คัน"

Advertisement

"คุณหญิงสุดารัตน์" ซัดรัฐบาลเยียวยาประชาชนแบบ "เกาไม่ถูกที่คัน" หวั่นคนตกงานรัฐรับมือไม่ไหว วอนเร่งดูแลผู้ประกอบการไม่ให้คนตัองตกงาน เพิ่มกำลังซื้อ ย้ำต้องลดงบประมาณไม่จำเป็น

สุดสลด! หนุ่มขับรถตัดหน้ากระบะโดนชนเต็มแรงเด็กดับ 2 ราย

พ่อค้าเครียดผูกคอตายบนจุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ

ชัดแล้ว! "ทนายตั้ม" ขึ้นภูเหล็กไฟ ชี้ "น้องชมพู่" ไม่สามารถเดินมาเองได้

ขออภัยในความไม่สะดวกแอพ "เป๋าตัง" ล่ม

"การบินไทย" แจงแล้วปมดราม่า "ปาท่องโก๋" ไร้คนต่อแถว?

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกลุ่มสร้างไทย ลงพื้นที่ร่วมประชุมหารือกับประธานและสมาชิกชมรมผู้ค้าตลาดผลไม้สะพานขาว สี่แยกมหานาค ซึ่งได้ร้องเรียนปัญหาเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ กำลังซื้อลดลงชัดเจน ซึ่งเกิดมาอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในรอบที่2 โดยเห็นว่างบประมาณที่ใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นั้น “เกาไม่ถูกที่คัน” ทั้ง 1)วิธีการให้เงินเยียวยากระตุ้นศก. ควรจ่ายเป็นเงินสดให้ประชาชน เพื่อนำไปจับจ่ายในสิ่งที่จำเป็นได้โดยตรง ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากได้ 2)ปริมาณเม็ดเงินที่ใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจน้อยเกินไป กู้เงิน 1 ล้านล้าน รวมทั้งงบประมาณปี 64 ก็ยังใช้ไม่หมด 3)เป้าหมายผู้เดือดร้อนที่ต้องการช่วยเหลือไม่แม่นยำ ยังมีผู้เดือดร้อนที่ไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆอีกมาก


คุณหญิงสุดารัตน์  ยืนยันว่าอยากให้รัฐบาลได้มารับรู้ รับฟังปัญหาจริงว่าเศรษฐกิจแย่แค่ไหน คนตัวเล็ก ตั้งแต่เกษตรกรจนถึงนักธุรกิจขนาดกลางขนาดย่อมตายกันหมด โปรดอย่ามองว่าเป็นการโจมตีรัฐบาล แต่ต้องการสะท้อนปัญหาของประชาชนให้รัฐบาลแก้ปัญหาให้ถูกจุด นอกจากนี้ จำนวนของคนที่เดือดร้อน มีแนวโน้มมากขึ้น ซึ่งการระบาดระลอก 2 ทำให้ธุรกิจขนาดย่อม ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้จึงเสนอให้ช่วยจ่ายค่าจ้างพนักงานบางส่วนให้ธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อ ลดการปลดคนงาน ถ้ารัฐไม่ปรับเปลี่ยนวิธีแก้ไขเศรษฐกิจมองว่าในปีนี้จะมีแรงงานตกงานมากขึ้น จนรัฐรับมือไม่ไหว


คุณหญิงสุดารัตน์ ยังเรียกร้องรัฐบาลว่า งบส่วนใดที่ไม่จำเป็น เช่น การสร้างตึกของราชการ การจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพ ต้องตัดมาช่วยประชาชนก่อนเพราะขณะนี้ยังไม่ได้สู้รบกับใคร แต่สู้รบกับเชื้อโรค และความยากจนของประชาชน จึงขอให้จัดงบประมาณปี2565 และ ปรับงบปี 2564 มาทุ่มแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเพิ่มกำลังซื้อ และรักษาการจ้างงานก่อน