ปิด! หมู่บ้านรักไทย แหล่งเที่ยวขึ้นชื่อ "แม่ฮ่องสอน" (คลิป)

2021-01-16 07:55:41

ปิด! หมู่บ้านรักไทย  แหล่งเที่ยวขึ้นชื่อ "แม่ฮ่องสอน"  (คลิป)

Advertisement

ชาวบ้าน "บ้านรักไทย" แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของแม่ฮ่องสอน ประกาศปิดหมู่บ้าน โรงแรมเกสท์เฮาส์ ร้านอาหาร งดให้บริการนักท่องเที่ยว คนภายนอกห้ามเข้า ตั้งแต่ 18 ม.ค.- 8 ก.พ.64 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19

น.ส.อาหริ่ง แซ่หว่าง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรักไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า กลุ่มคณะผู้บริหารหมู่บ้านและกลุ่มเยาวชนบ้านรักไทย ได้ประชุมคณะกรรมการหมู่บ้านรักไทยและกลุ่มผู้ให้บริการท่องเที่ยว เห็นชอบให้ปิดการให้บริการการท่องเที่ยวโรงแรมและร้านอาหาร และไม่อนุญาตให้คนนอกพื้นที่เข้าหมู่บ้านรักไทยโดยเด็ดขาด ตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค.-8 ก.พ.64 เป็นเวลา 21 วัน เพื่อเฝ้าระหว่างการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

คลื่นซัดหาดปากน้ำปราณแนวเขื่อนพังราบ

ชมแสงแรกสองฝั่งโขง อันซีนเส้นทางจักรยาน (คลิป)

งดงามสุดสายตา "ทะเลหมอกร่องเขานครชุม" (คลิป)


สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้จองห้องพักไว้ในที่ประชุมมีมติเห็นชอบและกลุ่มสถานบริการโรงแรมและร้านอาหารทยอยคืนเงินให้กับลูกค้าที่ได้จองสถานที่ผู้ให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค.-8 ก.พ.64 ส่วนจะคืนให้ทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ หรือจำนวนเท่าไหร่อยู่ระหว่างพูดคุยหารือกับลูกค้าการประกาศปิดหมู่บ้านในครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจร่วมกันของคณะกรรมการหมู่บ้าน ที่มุ่งหวังให้ทุกๆ คนปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งนักท่องเที่ยวชาวชาวไทย ชาวต่างชาติ รวมทั้งชาวบ้านในหมู่บ้านรักไทยทุกคน

น.ส.อาหริ่ง แซ่หว่าง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรักไทย กล่าวต่อไปว่า สำหรับหมู่บ้านรักไทย ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เป็นหมู่บ้านจีนยูนนาน อดีตทหารจีนคณะชาติ (กองพล 93) “ก๊กมินตั๊ง” บ้านรักไทย ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล กว่า 1,776 เมตร ทำให้พื้นที่เหมาะสมอย่างยิ่งกับการปลูกชาพันธุ์ดี และพืชเมืองหนาว ทิวทัศน์ของหมู่บ้านโอบล้อมไปด้วยทิวเขา แมกไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของชาและขาหมู่หมั่นโถว คล้ายกับดอยแม่สลอง นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวที่แห่งนี้เพื่อดื่มด่ำกับการชิมชา และทานขาหมูหมั่นโถว ไม่มีความวุ่นวาย เงียบสงบ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นประจำไม่ขาดสายในทุกฤดูกาลดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและชาวบ้านทุกๆ คน ทางคณะกรรมการหมู่บ้านรักไทย จึงมีความจำเป็นต้องประกาศของดการให้บริการการท่องเที่ยวภายในหมู่บ้าน และของดการดำเนินกิจการชั่วคราวของภัตตาคารอาหารจีน ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร ร้านชิมชาและร้านขายของที่ระลึก หากสถานการณ์ดีขึ้นทางคณะกรรมการหมู่บ้านรักไทยจะเร่งดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ท่านนักท่องเที่ยวได้รับทราบอีกต่อไป