นายกฯเชื่อ ปชช.จำนวนมากเฝ้ารับเสด็จ 14 ต.ค.

2020-10-09 18:30:46

นายกฯเชื่อ ปชช.จำนวนมากเฝ้ารับเสด็จ 14 ต.ค.

Advertisement

นายกฯเผยมีแผนถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จ 14 ต.ค.แล้ว เชื่อประชาชนมารอเฝ้าฯรับเสด็จจำนวนมาก วอนโตๆกันแล้วอย่าทำลายบรรยากาศช่วงมงคล ลั่นอย่าลืมแผ่นดินเกิด ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น ไม่อยากให้เกิดขึ้น จึงขอให้ทุกคนระมัดระวังลูกหลานให้ดี อะไรที่ไม่ถูกต้องไม่ควร ซึ่งทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้ว รัฐบาลมุ่งหวังแต่จะทำให้บ้านเมืองสงบ ไม่ได้หวังเป็นศัตรูกับใคร ทุกคนต้องเคารพกฎหมาย ถ้าไม่ทำก็โดนอาญามาตรา 157 ถ้าทุกคนไม่อยากโดนกระบวนการทางกฎหมายก็อย่าทำ ทุกคนก็ทราบกฎหมายทุกตัวอยู่แล้ว ดังนั้นต้องไปดูจุดมุ่งหมายของพวกเขาว่าทำเพื่ออะไร

เมื่อถามว่า การเข้าพบครั้งนี้ได้หารือเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้หารือในเรื่องนี้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการที่จะพิจารณา ซึ่งเมื่อเปิดการประชุมมาก็คงจะนำไปดูว่าจะรับร่างใด จะตั้งหรือไม่ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ทุกอย่างใช้กฎหมายหมด จะออกหรือจะเข้ามีกฎหมายทุกตัว แต่ตนก็ต้องรับผิดชอบต่อไป ถ้ารัฐธรรมนูญใหม่ยังไม่ออกก็ต้องใช้รัฐธรรมนูญปี 60 ขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่เป็นห่วง เป็นใย และเคารพสถาบัน ก็ขออย่าตีกัน

“ที่ผ่านมาตั้งแต่ผมเข้ามาเป็นรัฐบาลปี 2557 ผมไม่ได้ต้องการที่จะเข้ามา แต่ขอให้ย้อนไปดูว่าเกิดสถานการณ์อะไรขึ้น แล้วตนเข้ามาแล้วเกิดอะไรขึ้น จะว่าผมไปจำกัดสิทธิ และทำลายใคร ผมก็ไม่ได้ทำ เพียงแต่ปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมทำงาน และไม่ได้ก้าวล่วง ผมก็ได้พยายามรักษาความปลอดภัย ของทั้งสองฝ่าย หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า ถ้าเขาไม่ไปละเมิดและไปก้าวล่วงสถาบัน หรือไปด่าใคร ก็ไม่มีปัญหา แต่ถามว่าตอนนี้เขาทำไปเพื่ออะไร และพวกเรายอมได้หรือ ยอมตามที่เขาเสนอมาได้หรือ ที่เขาเกลียดชัง ไม่เคารพสถาบัน ทุกคนยอมหรือผมก็คิดว่าประเทศไทยคงอยู่ไม่ได้หรอก”นายกรัฐมนตรี กล่าว

เมื่อถามถึง เรื่องการชุมนุมกับเส้นทางในการเสด็จพระราชดำเนินไปพระบรมมหาราชวังในวันที่ 14 ต.ค.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขามีแผนอยู่แล้วในการถวายความปลอดภัยและคงมีประชาชนออกมาเฝ้ารับเสด็จจำนวนมาก จึงไม่อยากให้อีกฝ่ายหนึ่งใช้สถานการณ์ในช่วงนี้ ซึ่งเป็นเวลาอันมงคล ทำกรรมดีก็ได้ดี ทำกรรมชั่วก็ได้ชั่ว ช่วงนี้เป็นนี้เป็นช่วงพระราชทานผ้าพระกฐิน เขาทำบุญกันทั้งประเทศ มาทำลายบรรยากาศการกุศลได้อย่างไร ไม่ควรเลยโตๆกันแล้ว

"รัฐบาลก็เต็มที่ ผมก็เห็นใจลูกเด็กเล็กเเดง นักศึกษาคนไทย ซึ่งวันนี้ก็โลกยุคใหม่ จะทำอย่างไรประเทศไทย จะเป็นอย่างเขาเหรอ ซึ่งบริบทมันต่างกันฝากพวกเราทุกคนช่วยกันหน่อยเถอะช่วยนายกรัฐมนตรี ช่วยกันดูแลบ้านเมือง เพื่อลูกหลานทั้งนั้น ถ้ามันลำบากวันนี้ วันหน้าก็ลูกพวกเรา อนาคตมันมีอยู่ แต่อย่าทำอนาคตให้เสีย ด้วยการทำอะไรที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยเจตนาไม่บริสุทธิ์ ผมฝากด้วยเเล้วกัน คนไทยด้วยกัน ไม่ว่าจะใครก็เกิดในเมืองไทยทั้งสิ้นอย่าลืมเเผ่นดินชาติเกิดตรงนี้ไม่ว่าจะมาจากไหนก็เเล้วเเต่ไม่ว่าจะเป็นคนจนคนรวยก็แผ่นดินผืนนี้เขาปกป้องมาเท่าไหร่บรรพบุรุษ พระมหากษัตริย์กี่พระองค์ จนเรามีที่อยู่ตรงนี้ ซึ่งถือว่าดีที่สุดในอาเซียน แล้วจะทำลายไปทำไม”นายกรัฐมนตรี กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

"ไมค์ งอนเพราะ "ซาร่า" เคยสัญญาจะไม่คบคนอื่น ? เพื่อนสนิท "ซาร่า" ลั่น "วาดิม" ขอพิสูจน์ DNA 

แม่จะฟ้อง !! คนปล่อยคลิปเสียง "ซาร่า" หัวร้อนกับ "ไมค์" เตรียมรับหมายศาล

แม่จะฟ้อง !! คนปล่อยคลิปเสียง "ซาร่า" หัวร้อนกับ "ไมค์" เตรียมรับหมายศาล