ส.ส.ดาวฤกษ์เชิญร สปสช. แจงมาตรการดูแล ปชช.

2020-10-09 15:40:01

ส.ส.ดาวฤกษ์เชิญร สปสช. แจงมาตรการดูแล ปชช.

Advertisement

ส.ส.ดาวฤกษ์เชิญรองเลขาธิการ สปสช. แจงแนวทางการรับบริการตามสิทธิบัตรทองหลังยกเลิกสัญญาคลินิกทุจริต ยืนยัน 1 พ.ย. 63 ได้หน่วยบริการใหม่ทดแทน 500 หน่วย

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่มูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ บริเวณแฟลตคลองจั่นที่ 28 ถนนเสรีไทย น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และน.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.กทม.เขตบางกะปิ-วังทองหลาง พรรคพลังประชารัฐ เชิญ ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เข้าชี้แจงมาตรการดูแลประชาชน ภายหลังจาก สปสช. ยกเลิกสัญญากับคลินิกและโรงพยาบาลที่ทุจริตงบบัตรทองให้กับประชาชนในเขตบางกะปิ-วังทองหลาง ได้รับทราบแนวทางปฏิบัติต่อจากนี้


โดย น.ส.วทันยา กล่าวว่า  ปัจจุบันมีข่าวเท็จเผยแพร่เป็นจำนวนมากดังนั้นการสื่อสารข้อเท็จจริงไปยังพี่น้องประชาชนจึงเป็นสิ่งสำคัญ เหมือนกรณีการยกเลิกสัญญาบัตรทองกับคลินิกที่ทุจริตสวมสิทธิการเบิกจ่ายงบประมาณ ซึ่ง เหตุผลในการยกเลิกเป็นเพราะมีการทุจริตไม่ใช่รัฐบาลถังแตกไม่มีเงิน เงินงบประมาณเป็นเงินแผ่นดิน ทุกบาทที่นำไปใช้จึงต้องสุจริต เป็นไปตามกฎหมาย หากเอาไปใช้โดยมิชอบ ทุจริตหรือ โกง ถือเป็นการทำผิดมหันต์ ที่สำคัญงบประมาณที่ใช้คือเงินประชาชน ไม่ใช่เงินรัฐบาล แต่รัฐบาลมีหน้าที่เข้ามาบริหารเท่านั้น จึงจำเป็นต้องต้องปกป้องเงินและผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน เหล่านี้จึงเป็นเหตุผลของการยกเลิกสัญญากับคลินิก 188 แห่ง เพราะเรายอมไม่ได้


ด้าน ทพ.อรรถพร ชี้แจงว่า ตอนนี้สถานการณ์ภาพรวมรัฐบาลยังสนับสนุนสิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า  สิทธิการรักษาพยาบาลบัตรทองยังอยู่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์ชั่วคราวที่เกิดขึ้นใน พื้นที่ กทม. แต่ภายในวันที่ 1 พ.ย.จะกลับเข้าสู่ปกติ เพราะขณะนี้ทาง สปสช.กำลังหาหน่วยบริการสาธารณสุขใหม่ใน 2 รูปแบบ คือ คลินิกชุมชนแบบเดิมและอาจจะตั้งอยู่ในที่เดิมและมีเพิ่มเติม 2. คลินิกในเวลาราษฎร โดยวันที่ 15 ต.ค.นี้จะเปิดหน้าสุขภาพในตัวแอพพลิเคชั่นเป๋าตังค์ เพิ่มเติม โดยผู้ป่วยสามารถเข้าไปจองคิวในการรับยาและรับการรักษาจากคลินิกใกล้บ้านได้ เพราะตอนนี้มีประชาชนไปใช้บริการโรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก การเดินทางไปอาจทำให้เสียเวลา ดังนั้นสามารถจองผ่านแอพได้เลย ว่าจะไปรับยาวันไหนเวลาไหน พอไปถึงก็สามารถรับยาได้เลยไม่ต้องรอนาน แต่หากผู้ป่วยอาการคงที่กฌสามารถรับยาผ่านร้านขายยา หรือ ให้ โรงพยาบาลส่งยาให้ทางไปรษณีย์ได้


ทพ.อรรถพร กล่าวด้วยว่า ตอนนี้หน่วยบริการถูกยกเลิกไปแต่สิทธิบัตรทองยังอยู่และสามารถไปรับการรักษาที่ไหนก็ได้ ซึ่งกรณีเจ็บป่วยไม่มากแนะนำให้ไปรับการรักษาที่ศูนย์บริการสาธารณสุขหากอาการหนักจะมีการส่งต่อไปยังโรงเรียนแพทย์และโรงพยาบาลใหญ่

ส่วนการย้ายสิทธินั้น ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 1 พ.ย.พี่น้องประชาชนไม่ต้องเลือกหน่วย ไปรักษาที่ไหนก็ได้ ไปได้ทุกที่  แต่ 1 พ.ย.เป็นต้นไป สปสช.จะเลือกหน่วยบริการประจำให้ประชาชนที่มีสิทธิทั้งหมดโดยยึดหน่วยเดิมหรือใกล้หน่วยเดิมเป็นหลัก และทาง สปสช.จะลงสิทธิให้ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยที่ต้องรับยาต่อเนื่อง และผู้สูงอายุ จากนั้นจะลงสิทธิให้กับประชาชนทั่วไปตามลำดับ แต่หากหน่วยที่ สปสช.ลงสิทธิให้ไม่ถูกใจ สามารถเปลี่ยนหน่วยได้เองปีละ 4 ครั้ง โดยไปเปลี่ยนได้ที่สำนักงานเขตของ กทม.2.เปลี่ยนในแอพพลิเคชั่น และโทรศัพท์ให้ สปสช.เปลี่ยนให้  อย่างไรก็ตามไม่ต้องกังวลว่าหน่วยบริการใหม่ที่อยู่ใกล้บ้านจะเต็ม เพราะเราหาหน่วยบริการเข้ามาทดแทน 500 หน่วยและเพิ่มจำนวนผู้ลงทะเบียนในแต่ละหน่วยด้วย รวมทั้งแต่ละศูนย์จะมีเครือข่ายที่อยู่รอบๆ ดังนั้นโอกาสที่จะต้องไปรักษาพยาบาลไกลพื้นที่ก็จะมีน้อยลง 


นอกจากนี้ ทพ.อรรถพร ยังกล่าวถึงปัญหาในเรื่องของใบส่งตัว ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2564 เป็นต้นไป ผู้ป่วยที่ต้องรับการรักษาพยสยาลต่อเนื่องไม่ต้องใช้ใบส่งตัว ใช้เพียงบัตรประชาชนในการยืนยันเท่านั้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม

"ไมค์ งอนเพราะ "ซาร่า" เคยสัญญาจะไม่คบคนอื่น ? เพื่อนสนิท "ซาร่า" ลั่น "วาดิม" ขอพิสูจน์ DNA 

แม่จะฟ้อง !! คนปล่อยคลิปเสียง "ซาร่า" หัวร้อนกับ "ไมค์" เตรียมรับหมายศาล 

แม่จะฟ้อง !! คนปล่อยคลิปเสียง "ซาร่า" หัวร้อนกับ "ไมค์" เตรียมรับหมายศาล