ผบช.ก.เปิดปฏิบัติการบุกยึดคืนผืนป่า 512 ไร่

2021-04-02 16:20:53

ผบช.ก.เปิดปฏิบัติการบุกยึดคืนผืนป่า 512 ไร่

Advertisement

ผบช.ก.เปิดปฏิบัติการ "ทวงคืนผืนป่า เยียวยาผืนดิน" นำกำลังบุกยึดที่ดิน 512 ไร่คืนประเทศ

ช็อก"ลูกชายเจ๊เกียว"ขี่ จยย.ตกคลองดับสลด

ปูพรมล่า! มือฆ่ายกครัว เชิญตัวญาติ-เจ้าของฟาร์มหมูสอบปากคำ

ล่า"คนร้ายแสบ"ปลอมสลิปโอน 1 บาทซื้อรถ MG

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมด้วย พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ผบก.ปทส. นายชีวะภาพ ชีวะธรรม รองอธิบดีกรมป่าไม้ และ นายสมชาย เลขาวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดเลย,เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ฝ่ายปกครอง และตำรวจทางหลวง ร่วมกันปฏิบัติยุทธการ “ทวงคืนผืนป่า เยียวยาผืนดิน” ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าห้วยส้ม และป่าภูผาแดง ท้องที่บ้านห้วยส้มใต้ ต.ผานกเค้า อ.ภูกระดึง จ.เลย
พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามที่คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ หรือ คทช. มีมาตรการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนการอยู่อาศัยและที่ทำกินในพื้นที่ของรัฐ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) กรมป่าไม้ จึงมีคำสั่งให้หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ผาขาว ดำเนินการสำรวจการถือครองที่ดินอยู่อาศัย และที่ดินทำกินของราษฎรในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าห้วยส้มและป่าภูผาแดง ท้องที่บ้านห้วยส้มใต้ เพื่อประกอบการพิจารณาผ่อนผันที่อยู่อาศัย และที่ทำกินในพื้นที่ป่าตามมติ ครม.เมื่อวันี่ 21 พ.ย.61 ปรากฏว่ามีแปลงยางพาราขนาดใหญ่ และปาล์มน้ำมัน ที่ยังไม่มีผู้มาแสดงตัวเป็นผู้ถือครองรวมทั้งสิ้นกว่า 512 ไร่ จึงรายงานถึงผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) ก่อนประสานกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ กก.3 บก.ปทส. เพื่อร่วมสืบสวนและแฝงตัวในพื้นที่ จนพบมีการบุกรุกถือครองใช้ประโยชน์ที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นของนายทุนจากทางภาคใต้ รวมมูลค่าความเสียหายทั้งสิ้นประมาณ 34 ล้านบาท


ด้าน พล.ต.ต.พิทักษ์ เปิดเผยว่า หลังจากนี้ บก.ปทส.จะทำการสืบสวนหาตัวกลุ่มนายทุนบุกรุกพื้นที่ โดย บก.ปทส.จะรับคดีเองและขออนุญาตสอบสวนจาก บช.ก. เพื่อเป็นการป้องปรามการบุกรุกพื้นที่อื่นที่มีลักษณะเช่นเดียวกัน ซึ่งยังคงพบอยู่ทั่วประเทศในหลายพื้นที่ ส่วนการเยียวยาผืนดินให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง เป็นเรื่องที่กรมป่าไม้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมมือกันดำเนินการ จึงขอประชาสัมพันธ์ย้ำเตือนไปยังพี่น้องประชาชน หากพบบุคคลที่มีพฤติการณ์ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า หรือบุกรุกถือครองพื้นที่ป่า หรือการกระทำความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สามารถแจ้งเบาะแสได้โดยตรงที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, หรือแจ้งได้ที่สายด่วน 1136, เพจ Facebook บก.ปทส. Greencop – Thailand LINE official : @nedpolice