"สุทิน"ลั่นฝ่ายค้านวาง 45 ขุนพลซักฟอก 10 รมต.

2021-02-02 12:42:17

"สุทิน"ลั่นฝ่ายค้านวาง 45 ขุนพลซักฟอก 10 รมต.

Advertisement

"สุทิน"เผยฝ่ายค้านวาง 45 ขุนพลซักฟอก 10 รมต. ลั่นรัฐบาลขีดเส้นเวลาจบไม่ได้ เหตุขัด รธน. ข้อบังคับการประชุมสภาฯ  ขู่หากยื่นศาล รธน.แน่ 

"เอไทม์มีเดีย"แจงแล้ว "ดีเจมะตูม" จบ ม.ศิลปากรจริงหรือไม่ ?

งงทั้งคณะ !! นศ.ร่วมรุ่นยัน ไม่เคยเจอ "มะตูม" เรียนมหา'ลัยดัง ฟาดหนักหรือว่าโกหกประวัติตัวเอง ?

"หนุ่ม กรรชัย"เฉลยแล้วปาร์ตี้ "ดีเจมะตูม"แพร่โควิด "ปาร์ตี้ กกน."

"อนุทิน"ชี้โรงแรม "ดีเจมะตูม"จัดงานวันเกิดเสิร์ฟแต่น้ำแอปเปิ้ล น้ำส้มคั้น น้ำบ๊วย

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. เวลา 10.20 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมวิปฝ่ายค้านในการหารือเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ว่า ในเรื่องเนื้อหาส่วนใหญ่ลงตัวแล้ว ประเด็นมีความสมบูรณ์ แต่ในส่วนข้อมูลยังต้องมีการขัดเกลา รวมถึงโครงสร้างการนำเสนอของแต่ละคนอยู่ในขั้นตอนการทำรายละเอียด โดยในส่วนบุคคลขณะนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนบุคคลที่เหมาะสมในการอภิปรายเล็กน้อย และคาดว่าสัปดาห์นี้จะลงตัว และสัปดาห์หน้าแต่ละคนจะได้เตรียมตัวขั้นสุดท้าย คิดว่าทุกคนมีความพร้อม อย่างไรก็ตามเบื้องต้นในส่วนของพรรคเพื่อไทยมีการวางตัวผู้อภิปรายประมาณ 15 คน ส่วนผู้อภิปรายของพรรคฝ่ายค้านทั้งหมดประมาณ 45 คน ซึ่งมีทั้งคนเก่า คนใหม่ และมีดาวเด่นแน่นอน

นายสุทิน กล่าวอีกว่า ยังยอมรับว่ามีความกังวลเรื่องเวลาการอภิปราย เพราะธรรมชาติทางรัฐบาลไม่อยากให้พูดอยู่แล้ว หรือให้พูดน้อยที่สุด แต่ธรรมชาติของฝ่ายค้านต้องการพูดให้มากที่สุด เพื่อให้มีความครอบคลุม ซึ่งเราต้องบริหารให้เกิดดุลยภาพ เพราะทุกครั้งก็มีปัญหา และในครั้งนี้ก็เหมือนเวลายังไม่ตรงกันระหว่างอุปสงค์กับอุปทาน แต่เชื่อว่าหากมีการพูดเหตุผลคุยกันก็คงจะสามารถจบลงได้ อย่างไรก็ตามเราสบายใจอยู่อย่างหนึ่งคือไม่ใช่วันสุดท้ายของการปิดสมัยประชุมสภา หรือตรงกับวันสำคัญ 

ต่อข้อถามถึงกรอบเวลาที่รัฐบาลกำหนดให้อภิปราย 4 วันนั้น นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่สามารถยื่นคำขาดหรือกำหนดได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะข้อบังคับการประชุมสภาฯ และรัฐธรรมนูญก็เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายได้อภิปรายจนจบ ถ้าไม่จบก็ปิดไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะเป็นการละเมิดสิทธิ หรือเรียกว่าขัดขวางการตรวจสอบ ซึ่งการจะมากำหนดเวลาไม่สามารถทำได้เพราะตามรัฐธรรมนูญระบุว่าให้อภิปรายจนเสร็จสิ้น ดูอย่างคราวที่แล้วก็มีปัญหาที่อภิปรายยังไม่จบก็ให้ยุติ ถ้าเราไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก็สามารถทำได้ แต่เราไม่ทำเพราะไม่อยากมีปัญหา แต่ครั้งนี้หากปิดกั้นอีกก็อาจจะต้องทำเพื่อให้เกิดเป็นบรรทัดฐาน

เมื่อถามว่ามีการกำชับผู้อภิปรายเรื่องกรอบเวลาหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่เราต้องบริหารให้ได้ เพราะที่ผ่านมาปัญหาเกิดจากจุดนี้ที่เวลาของแต่ละคนคลาดเคลื่อน ดังนั้นเราจึงมีการวางมาตรการให้รัดกุมพอสมควร เช่น บางครั้งการประท้วงไม่ได้มีการวางแผนล่วงหน้า ทำให้เวลาเกินในส่วนนี้ ดังนั้นหากจะคลาดเคลื่อนเล็กน้อยแต่อยู่บนความเข้าใจกันก็ไม่น่าจะมีปัญหา ส่วนที่รัฐบาลมีความกังวลเรื่องอภิปรายเกี่ยวกับสถาบัน เขามีสิทธิที่จะกังวล และทุกคนก็กังวลเหมือนกัน ซึ่งได้มีการเตือนกันว่า ขอให้อยู่ในกรอบ ตนเชื่อว่าทุกคนจะระมัดระวัง ทั้งนี้ตนเคยพูดบ่อยในเรื่องสถาบัน แต่หากพูดด้วยวุฒิภาวะและระมัดระวังก็ไม่มีปัญหา

เมื่อถามถึงกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ขู่ว่าหากมีการอภิปรายถึงสถาบันจะลุกขึ้นประท้วงทันที นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ผู้อภิปรายและผู้ประท้วงก็ต้องพูดในข้อบังคับเช่นกัน และมีประธานในที่ประชุมเป็นผู้ตัดสิน คงไม่ปล่อยให้คนที่ตั้งใจป่วนสามารถป่วนได้

นายสุทิน ยังได้กล่าวถึงการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 นครศรีธรรมราช ว่า ขณะนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านกำลังประชุมเพื่อหารือว่าจะส่งลงหรือไม่ ซึ่งครั้งก่อนพรรคเพื่อไทยไม่ได้ส่งผู้สมัครลงเขตนี้ แต่เท่าที่ตนได้ฟังอาจจะมีการส่งจากพรรคใดพรรคหนึ่งในพรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะเป็นพรรคใด