"หมอ"เฉลยแล้ว"หญิงคนนั้น"ช่วย"ผวจ.สมุทรสาคร"ฟื้นตัว

2021-01-13 17:15:11

"หมอ"เฉลยแล้ว"หญิงคนนั้น"ช่วย"ผวจ.สมุทรสาคร"ฟื้นตัว

Advertisement

"หมอ" เฉลยแล้ว "หญิงคนนั้น" ช่วย "ผวจ.สมุทรสาคร" ฟื้นตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 


เมื่อวันที่ 13 ม.ค. รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ย้ายถิ่นฐานติดตามโควิดไปทั่วไทยครั้งที่ 3 ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ แต่เช้ามืด ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายกาย แต่ไม่สบายใจ เพราะตัวเลขผู้ป่วยโควิดรายใหม่ของกรุงเทพฯ ยังไปต่อ ผิดกับของภาคตะวันออกที่ลดลงแล้ว เหลือแค่กลุ่มก้อนศรีราชา ที่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจในอีกวันสองวันนี้ หลังบรูด้าพาทะยานผ่านดอยสวยๆ หลายดอย ก่อนเข้าตัวเมืองแม่สอด แวะสักการะศาลเจ้าพ่อพะวอ ในประวัติศาสตร์ ระบุว่า เป็นชาวกะเหรี่ยงที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรง แต่งตั้งให้มีศักดิ์ฐานะเป็นนายด่านแม่ละเมา ที่เป็นช่องทางหนึ่งของทัพพม่า ในการยกทัพมารุกรานแผ่นดินไทยในอดีต ปัจจุบันไทยกับพม่าเป็นมิตรที่ดีต่อกันแล้ว จึงขออธิษฐานจากท่านให้ทั้งสองประเทศควบคุมสถานการณ์โควิดให้ได้โดยเร็วที่สุด

“จันทบุรี”หายใจโล่ง ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นวันที่ 2

นายกฯ ไม่ขวาง อปท.จัดหาวัคซีน​โควิด-19

"รมว.คลัง"แย้มลงทะเบียนเก็บตก"คนละครึ่ง"20 ม.ค.นี้

แม่สอดเป็นอำเภอขนาดใหญ่ของจังหวัดตาก มีความเชื่อที่ว่าเป็นเมืองเดียวกันกับ "เมืองฉอด" ซึ่งเป็นเมืองพ่อขุนสามชนที่พ่ายในการชนช้างต่อพ่อขุนรามคำแหงมหาราช แต่การไม่พบโบราณสถานสมัยสุโขทัยในพื้นที่จึงทำให้ความเชื่อนี้ตกไป และคาดว่าน่าจะมาจากชื่อลำห้วยแม่สอด ซึ่งเป็นสายน้ำสำคัญของชุมชนแห่งนี้มากกว่า ทั้งแม่สอด แม่ระมาด และพบพระ เป็นสามอำเภอที่มีชายแดนติดพม่าด้านที่มีคนไทยเข้าออกเพื่อไปทำงานจำนวนมาก เมื่อเกิดกรณีที่พบผู้ติดเชื้อลักลอบกลับไทย จึงต้องมีมาตรการนำคนไทยที่เหลือกลับบ้านเกิด ปัญหาคือยังไม่รู้จำนวนที่แน่นอน คาดว่าอาจมีผู้ติดเชื้อเป็นหลักหลายร้อยคน ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริงจะต้องมีการจัดเตรียมเตียงในโรงพยาบาลให้เพียงพอ ซึ่งแน่นอนโรงพยาบาลสนามเป็นทางออกสำคัญที่ช่วยรองรับต่อจากโรงพยาบาลหลัก เหมือนเช่นที่สมุทรสาครและในจังหวัดภาคตะวันออก
วันนี้ได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนกับทีมโควิดแม่สอด และยังได้เยี่ยมชมหอผู้ป่วยโควิดของรพ.แม่สอด ซึ่งเพิ่งเปิดใช้งานหลังตกแต่งเสร็จไม่นาน นับว่าเป็นที่ที่จัดเตรียมการด้านภูมิทัศน์ไว้อย่างดีและมีความปลอดภัยสูง โดยได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิชัยพัฒนา ด้วยพระมหากรุณาธิคุณขององค์สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ ขอให้พวกเราส่งแรงใจให้พระองค์ทรงฟื้นจากพระอาการประชวรในขณะนี้โดยเร็ววันด้วย ในส่วนทีมโควิดแม่สอดตอนนี้เริ่มรับผู้ป่วยที่พบมากขึ้นเรื่อย และกำลังเตรียมตัวเพิ่มศักยภาพ (surge capacity) ขึ้นอีกหลายเท่าตัวเพื่อให้ทันใช้งาน สู้ๆ นะเอาใจช่วย ในส่วนความห่วงใยต่ออาการของท่านผู้ว่าฯ พลังใจจากเสียงร้องเพลง "ผู้หญิงคนนั้น" ที่อัดเสียงศรีภริยาท่านมาเปิดให้ฟัง คงมีส่วนกระตุ้นให้เจ้าตัวฟื้นฟูศักยภาพด้านการหายใจได้มาก จนเกือบหายใจได้เองทั้งหมดแล้ว รอเวลาที่เหมาะสมอีกนิด save ประเทศไทยจากภัยโควิดระลอกสอง