"บิ๊กตู่"สั่งกองทัพกระจายกำลังช่วยน้ำท่วม

2020-10-10 21:05:48

"บิ๊กตู่"สั่งกองทัพกระจายกำลังช่วยน้ำท่วม

Advertisement

"บิ๊กตู่"สั่งกองทัพ กระจายกำลังช่วยเหลือประชาชนประสบภัยน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะโคราช จันทบุรี และเพชรบุรี


เมื่อวันที่ 10 ต.ค. พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม (กห.)  เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ห่วงผลกระทบประชาชนในหลายพื้นที่จากฝนตกหนัก น้ำไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่งในหลายจังหวัด โดยเฉพาะ จ.นครราชสีมา จันทบุรี และเพชรบุรี กำชับกองทัพ ให้คงความต่อเนื่องการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบร่วมกับทุกหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและจิตอาสาในแต่ละพื้นที่อย่างใกล้ชิดจนกว่าสถานการณ์จะปกติ พร้อมทั้งให้ติดตามสถานการณ์นำ้และสภาพอากาศช่วงเปลี่ยนผ่านฤดู ปลายฝนต้นหนาว โดยให้เตรียมให้การช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่องกันไป


โฆษก กห. กล่าวต่อว่า การช่วยเหลือประชาชนที่ผ่านมา กห.โดยทุกเหล่าทัพที่มีหน่วยทหารในแต่ละพื้นที่ที่ประสบภัย ได้จัดกำลังพลชุดเคลื่อนที่เร็วและเครื่องมือช่าง กระจายให้การช่วยเหลือเร่งด่วน ในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงและสิ่งของขึ้นที่สูง การแจกจ่ายอาหารปรุงสุกและถุงยังชีพให้กับประชาชนที่อพยพออกมาและยังคงอยู่ในพื้นที่ รวมทั้งการจัดชุดแพทย์สนามเข้าไปดูแลต่อเนื่องกันมา ขณะเดียวกัน การลดความเสียหายที่เกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่ภาพรวม กำลังทหารได้ช่วยกันก่อกระสอบทรายจัดทำแนวกั้นน้ำและใช้เครื่องมือช่างเปิดทางระบายน้ำ เพื่อลดความเสียหายไม่ให้เกิดขึ้นเป็นวงกว้าง พร้อมทั้งได้ใช้เครื่องมือช่างเปิดเส้นทางจากดินโคลนถล่ม และวางสะพานเครื่องหนุนมั่นในจุดสะพานขาด เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถสัญจรไปมาได้


สำหรับพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี รวมทั้ง อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ที่มีมวลน้ำป่าไหลเชี่ยวและมีปริมาณมาก ส่งผลให้ประชาชนหลายหมู่บ้านได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างนั้น กำลังทหารจากหลายหน่วยในพื้นที่ ได้ระดมกำลังเข้าไปช่วยเหลืออพยพประชาชนเร่งด่วนออกจากพื้นที่ไปยังพื้นที่ปลอดภัย ที่จัดตั้งเป็นจุดอพยพชั่วคราว และทำงานร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ติดตามเส้นทางมวลน้ำ เฝ้าระวังแจ้งเตือนและดูแลความปลอดภัยประชาชนในภาพรวม พร้อมทั้งจัดกำลังเข้าช่วยอำนวยความสะดวกปัญหาการจราจรในเส้นทางหลัก และดำรงการช่วยเหลือประชาชนที่ติดค้างในพื้นที่เส้นทางถูกตัดขาดอย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ปล่อยมือให้ลูกบริหารงาน "ธงชัย" เผยเรื่องลับครั้งแรก ทำไมออกจากช่องเก่า (มีคลิป) 

เห็นแล้วสมเพช "โย"จวกผู้มีอำนาจพัทยาดูแลลิงบนเกาะลิง หลังพบไร้อาหารจนผอมโซ 

พลาดวันสำคัญของแฟนได้ไง "ใหม่"ซุ่มเซอร์ไพรส์"เต๋อ"สุดหวาน