"มหิดล" เผยผลวิจัยแกงไทยอร่อย ต้านมะเร็งได้ (คลิป)

2018-03-07 16:55:01

"มหิดล" เผยผลวิจัยแกงไทยอร่อย ต้านมะเร็งได้ (คลิป)

ทั้งอร่อย ทั้งโดนใจคนไทย ขึ้นชื่อว่าเมนู แกงของไทย นอกจากจะถูกใจถูกปาก ยังมีผลวิจัยจาก ม.มหิดล อีกว่า  ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ด้วย



ผลงานวิจัยของ รศ.ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล อาจารย์ประจำฝ่ายเคมีทางอาหาร สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เผยให้คนไทยภูมิใจกับ "แกงไทย" ว่ามีประโยชน์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้จริง

Advertisement




น้ำแกงจากแกงไทยยอดนิยม เช่น แกงเลียง แกงป่า แกงเหลือง แกงส้ม และต้มยำ กลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการค้นหาว่า แกงอะไรจะให้ผลดีที่สุด เพื่อศึกษาลักษณะการตายของเซลล์มะเร็ง  โดยการป้อนแกงเลียงให้หนูทดลองจะทำให้เราได้ความรู้อะไรใหม่ๆ ที่จะทำให้มนุษย์ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งได้  



Advertisement






ผลวิจัย ออกมาว่า แกงเลียง แกงส้ม แกงป่า ช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้ถึง  45%   ต้มยำ 30% และแกงเหลือง 25% แต่จากผลวิจัย รศ.ดร.สมศรี แนะนำว่า ไม่ใช่รับประทานอย่างใดอย่างหนึ่งซ้ำๆ ควรจะสลับกันรับประทานเพื่อโภชนาการที่ถูกวิธี
 


Advertisement




ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Mahidol Channel



ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement



40 อาหารไทยขาดไม่ได้

รู้จัก ออเจ้า “ท้าวทองกีบม้า” สตรีผู้รังสรรค์ขนมไทย

เรื่องของ “ไข่” กินอย่างไรได้ประโยชน์สูงสุด