ทั้งอร่อย ทั้งโดนใจคนไทย ขึ้นชื่อว่าเมนู แกงของไทย นอกจากจะถูกใจถูกปาก ยังมีผลวิจัยจาก ม.มหิดล อีกว่า ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ด้วย
ผลงานวิจัยของ รศ.ดร.สมศรี เจริญเกียรติกุล อาจารย์ประจำฝ่ายเคมีทางอาหาร สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เผยให้คนไทยภูมิใจกับ "แกงไทย" ว่ามีประโยชน์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้จริง
น้ำแกงจากแกงไทยยอดนิยม เช่น แกงเลียง แกงป่า แกงเหลือง แกงส้ม และต้มยำ กลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการค้นหาว่า แกงอะไรจะให้ผลดีที่สุด เพื่อศึกษาลักษณะการตายของเซลล์มะเร็ง โดยการป้อนแกงเลียงให้หนูทดลองจะทำให้เราได้ความรู้อะไรใหม่ๆ ที่จะทำให้มนุษย์ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งได้
ผลวิจัย ออกมาว่า แกงเลียง แกงส้ม แกงป่า ช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้ถึง 45% ต้มยำ 30% และแกงเหลือง 25% แต่จากผลวิจัย รศ.ดร.สมศรี แนะนำว่า ไม่ใช่รับประทานอย่างใดอย่างหนึ่งซ้ำๆ ควรจะสลับกันรับประทานเพื่อโภชนาการที่ถูกวิธี
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Mahidol Channel
ข่าวที่เกี่ยวข้อง