ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลิตรละ 5 บาท 2 เดือน

2022-05-17 16:55:40

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลิตรละ 5 บาท 2 เดือน

Advertisement

"บิ๊กตู่"เผย ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลิตรละ 5 บาท 2 เดือนหวังช่วยลดค่าครองชีพประชาชน ส่วนเบนซินช่วยเฉพาะกลุ่มเดือดร้อนจริงๆ

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.65  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้ที่ประชุม ครม.ได้พิจารณาเรื่องความเดือดร้อนด้านพลังงาน โดยได้พิจารณาขยายลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลและน้ำมันอื่นๆที่คล้ายกัน ซึ่งเดิมสิ้นสุดมาตรการวันที่ 20 พ.ค. 65 โดยในรอบใหม่จะลดภาษีน้ำมันดีเซลลิตรละ 5 บาท นาน 2 เดือนตั้งแต่ 21 พ.ค. – 20 ก.ค. เกิดผลกระทบต่อรายได้ของรัฐประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งกองทุนน้ำมันเดิมติดลบ 70,000 ล้านบาท แต่เรื่องนี้จำเป็นต้องช่วยเหลือประชาชนและภาคการผลิต เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ได้มากที่สุดเพื่อไม่ให้ราคาน้ำมันขายปลีกน้ำมันดีเซลปรับตัวสูงขึ้นไปตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนสินค้าอุปโภคบริโภคที่ปรับขึ้นตามค่าขนส่ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงความเป็นไปได้ในการลดราคาน้ำมันเบนซิน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องน้ำมันเบนซินต้องพิจารณาเป็นเฉพาะกลุ่มที่เดือดร้อนจริงๆ เราจะทำทั้งหมดทำทุกอย่างทุกคนทราบดีว่าจะต้องใช้เงินจำนวนมาก แล้วเราจะหามาจากที่ไหน และการที่เราให้ความสำคัญกับน้ำมันดีเซล เพราะเป็นต้นทุนของการผลิตการขนส่งสินค้า การบริการขนส่งมวลชน อย่างไรก็ตามที่พอช่วยกันได้ก็ช่วยกันไปก่อน สิ่งสำคัญคือจะทำอย่างไรให้ช่วยกันประหยัดพลังงาน ที่สามารถช่วยกันได้ จะได้ลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลช่วยทุกวัน แต่ทุกคนทราบดีว่าเรามีรายได้อย่างไร ใช้งบประมาณไปมากน้อยเพียงใด ในการแก้ไขปัญหาทุกอย่าง วันนี้เรายังให้ทุกอย่างอยู่ ไม่ได้หยุดอะไรสักอย่าง ถึงแม้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดหรือการเก็บรายได้จะลดลงก็ตาม ทั้งนี้หากทำอย่างไม่ระมัดระวังในอนาคตจะทับซ้อนกลับมา