สหรัฐฯ เร่งสอบ "เหตุกราดยิงซูเปอร์มาร์เก็ต" ฐานอาชญากรรมเกลียดชัง

2022-05-16 10:55:56

สหรัฐฯ เร่งสอบ "เหตุกราดยิงซูเปอร์มาร์เก็ต" ฐานอาชญากรรมเกลียดชัง

Advertisement

วอชิงตัน, 15 พ.ค. (ซินหัว) — กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ (DOJ) กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนเหตุกราดยิงในเมืองบัฟฟาโลของรัฐนิวยอร์ก ฐานเป็นอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชัง

แถลงการณ์จากเมอร์ริก การ์แลนด์ อัยการสูงสุดของสหรัฐฯ เมื่อคืนวันเสาร์ (14 พ.ค.) ระบุว่าสหรัฐฯ ร่วมอาลัยเหยื่อจาก “เหตุกราดยิงอันบ้าคลั่งและน่ากลัว” โดยกระทรวงฯ กำลังสอบสวนเรื่องนี้ฐานเป็นอาชญากรรมจากความเกลียดชัง และการกระทำของกลุ่มหัวรุนแรงที่มุ่งเป้าไปที่เชื้อชาติ

การ์แลนด์ให้คำมั่นตรวจสอบคดีความดังกล่าวอย่างละเอียดและรวดเร็ว และแสวงหาความยุติธรรมแก่เหยื่อผู้บริสุทธิ์ พร้อมเสริมว่าขณะนี้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลกลาง ซึ่งรวมถึงเอฟบีไอ (FBI) กำลังทำงานร่วมกับสำนักตำรวจเมืองบัฟฟาโลและหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯ รายงานว่ามือปืน ซึ่งขณะนี้อยู่ภายใต้การควบคุมตัว สวมเสื้อผ้าคล้ายทหารและชุดเกราะ และใช้ปืนไรเฟิลกราดยิงในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในเมืองบัฟฟาโล เมื่อบ่ายวันเสาร์ (14 พ.ค.) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บที่ไม่อันตรายถึงชีวิตอีก 3 ราย โดยเหตุกราดยิงครั้งนี้ยังถูกถ่ายทอดสดบนแพลตฟอร์มเกมรายการหนึ่งด้วย

โจเซฟ กรามาเกลีย ผู้บังคับการตำรวจเมืองบัฟฟาโล เผยว่าเหยื่อทั้ง 13 ราย เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา 11 ราย ขณะอีก 2 รายเป็นคนผิวขาว

ทวิตเตอร์ทางการของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ระบุว่าอเลฮันโดร มายอร์กาส รัฐมนตรีกระทรวงฯ รับทราบเหตุกราดยิงข้างต้นแล้ว โดยกระทรวงฯ กำลังเร่งประสานงานหน่วยงานท้องถิ่น รัฐ และรัฐบาลกลางที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และจะเดินหน้าสนับสนุนการจัดการคดีนี้อย่างเต็มที่

ขณะเดียวกันทำเนียบขาวเผยว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็น “เหตุกราดยิงอันน่ากลัว” โดยคารีน ฌอง-ปิแอร์ โฆษกประจำทำเนียบขาว ระบุว่าโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะได้รับข้อมูลอัปเดตตลอดช่วงเย็นและวันถัดไป อีกทั้งเสริมว่าตอนนี้ประธานาธิบดีและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งกำลังสวดภาวนาแก่ผู้เสียชีวิตและคนที่พวกเขารัก