นายกฯพบประธานาธิบดีสหรัฐฯ

2022-05-13 16:14:55

นายกฯพบประธานาธิบดีสหรัฐฯ

Advertisement

นายกฯพบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่างร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียน หารือ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ พร้อมสานต่อความร่วมมือระหว่างกัน

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 65   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ค.65  เวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ณ กระทรวงกลาโหม กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้พบหารือกับ นาย Lloyd J. Austin  รมว.กลาโหม สหรัฐอเมริกา ในโอกาสการเดินทางเยือนสหรัฐฯ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ ของนายกรัฐมนตรี โดยเมื่อเสร็จสิ้นการหารือ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยสาระสำคัญของการหารือ ดังนี้

นายกรัฐมนตรีขอบคุณสำหรับการต้อนรับ และยินดีที่ได้มาเยือนกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หลังจากเคยมีโอกาสได้หารือผ่านระบบโทรศัพท์ทางไกลเมื่อ 23 ก.พ.64 โดยได้ย้ำถึงความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ที่ดำเนินมายาวนานกว่า 189 ปี และขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯ ที่สนับสนุนความช่วยเหลือแก่ไทยในช่วงวิกฤตโควิด – 19 ซึ่งถือได้ว่าโรคระบาดถือเป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่

นาย Lloyd J. Austin รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ชื่นชมบทบาทของนายกรัฐมนตรี ในการนำพาประเทศไทย ต่อสู้กับความท้าทายที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโควิด - 19 ซึ่งส่งผลกระทบรุนแรงทั่วโลก ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงแนวทางเสริมสร้างความร่วมมือทวิภาคีในด้านต่าง ๆ อาทิ การพัฒนาศักยภาพและเสริมสร้างความสามารถของกองทัพและกำลังพล การฝึก ศึกษาทางทหาร การฝึกร่วม ผสม ความร่วมมือด้านไซเบอร์และอวกาศ และความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ตลอดจนได้หารือถึงการต่อต้านการทำประมงผิดกฎหมายและการปราบปรามการค้ามนุษย์  ในส่วนของความร่วมมือในระดับภูมิภาค ไทยยินดีที่สหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับการเพิ่มปฏิสัมพันธ์และการดำเนินบทบาทอย่างสร้างสรรค์ในภูมิภาค บนพื้นฐานของความไว้เนื้อเชื่อใจ การเคารพซึ่งกันและกัน รวมทั้ง ยินดีที่สหรัฐฯ สนับสนุนความเป็นแกนกลางของอาเซียน (ASEAN Centrality) ซึ่งสอดคล้องกับเอกสารมุมมองของอาเซียนต่อแนวคิดอินโด - แปซิฟิก (ASEAN Outlook on the Indo - Pacific: AOIP) ที่มุ่งเน้นความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย โดยฝ่ายสหรัฐฯ ได้ย้ำความพร้อมดำเนินบทบาทอย่างสร้างสรรค์ในภูมิภาคอาเซียนต่อไป และทั้งสองฝ่ายหวังจะได้สานต่อความร่วมมือระหว่างกันอย่างต่อเนื่อง

หลังเสร็จสิ้นการหารือกับ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ได้เดินทางต่อไปยังทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐ เพื่อร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ ซึ่งนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ เป็นเจ้าภาพจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่คณะผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียนที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ครั้งที่ 2 ทั้งนี้ได้มีการถ่ายภาพหมู่ร่วมกันระหว่างผู้นำอาเซียนและประธานาธิบดีสหรัฐ ก่อนงานเลี้ยงเริ่มขึ้น