เกิดคำถามขึ้นมามากมาย "คุณชายอดัม" ฉงนหนัก เหตุใดวงการบันเทิงไทยกีดกันสาวสอง ?

2022-05-13 14:00:08

เกิดคำถามขึ้นมามากมาย "คุณชายอดัม" ฉงนหนัก เหตุใดวงการบันเทิงไทยกีดกันสาวสอง ?

Advertisement

เกิดคำถามขึ้นในสมองมากมาย "คุณชายอดัม" (ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล) ฉงนหนักทำไมวงการบันเทิงไทยกีดกันสาวสองที่แปลงเพศแล้ว ? เพราะอะไรใครรู้บ้าง ?ผิดตรงไหนเหตุใดจึงปิดกั้น ? ถ้าพูดถึงวงการบันเทิงบ้านเราก็ต้องบอกเลยว่า มีดวงดาวมากมายส่องประกายผุดขึ้นฟ้าไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งเพศชายและเพศหญิง หลากหลายสาขาด้วยกัน ทั้งนักแสดง นักร้อง แต่เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมถึงไม่ค่อยเห็นเพศที่สาม อย่างสาวประเภทสองติดอยู่ในลิสต์ดาราเหล่านั้นบ้าง ซึ่งอาจมีเหตุผลด้วยกัน และเหตุผลเหล่านั้นก็ยังไม่มีใครออกมาเป็นกระบอกเสียงให้พวกเธอ หรือแท้จริงแล้วสังคมไทยยังไม่เปิดกว้างยอมรับเพศสภาพของพวกเขา ทั้งๆ ที่ปากก็พูดปาวๆๆ ว่าทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมเทียมกัน
   
สำหรับเรื่องนี้ "คุณชายอดัม" หรือ "หม่อมราชวงศ์ เฉลิมชาตรี ยุคล" ได้สะท้อนออกมาจากก้นบึ้งของจิตใจ พร้อมตั้งใจคำถามกลับไปยังสังคมชาวบันเทิงทั้งหลาย เพื่อหาเหตุผลที่ทุกคนทุกเพศจะต้องรับรู้แล้วสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้แก่สังคมไทย เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ทุกๆ คนมีสิทธิมีเสียงเท่าๆ กัน โดยสิ่งที่คุณชายเอ่ยถึงมีอยู่ว่า

‘ไม่เข้าใจว่าวงการบันเทิงทำไมชอบกีดกันสาวสองที่แปลงเพศแล้ว ? พอดีเป็นผู้จัดการน้องๆ ที่เป็นสาวสองที่เป็นผู้หญิงแล้วอยู่สองคน เลยรู้เลยว่าที่ทางของน้องไม่ได้ไปได้เหมือนชายหญิงทั่วไป จะยากกว่านักแสดงที่เป็นแบบเพศสภาพทางเลือกแบบ Queer (หรือที่บ้านเราใช้คำว่า “กะเทย/แต๋ว/ตุ๊ด” ในการบรรยายแบบไม่สุภาพมากนัก) ที่จะมีงานมากกว่า ...... ปกติเวลาส่งโปรไฟล์ไป น้องสองคนจะได้โดนเลือกไปแคสต์อยู่ตลอด แต่พอแจ้งเรื่องเพศสภาพไปก็จะโดนปฏิเสธกลับมาและไม่ให้มาแคสต์ ซึ่งผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ดีเลยที่บทผู้หญิงกลับไม่สามารถให้ผู้ที่มีสภาพทางเลือกที่แปลงเพศเป็นผู้หญิงและมีการฝึกฝนจนมีทักษะการแสดงแล้ว รวมถึงสภาพจิตใจ การเคลื่อนไหว กิริยาท่าทางและน้ำเสียงที่เป็นผู้หญิงแล้วสามารถเข้าไปแคสต์ได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ผมค้นพบจากการเป็นผู้ดูแลนักแสดงครับ …ไม่เป็นไร เดี๋ยวเริ่มจากเรื่องของผมก่อนก็ได้ครับ เดี๋ยวเรื่องต่อไปผมจะให้มีน้องๆ เล่นด้วยเลย จะได้เห็นการแสดงกันก่อนครับ

ถ้าแคสต์ไม่ผ่านจะไม่ว่าอะไร แต่การไม่ได้แคสต์เพราะเพศสภาพมันก็แปลกๆ นะครับ’