โรงเรียนในออสเตรเลียจ่อทดลอง "ชั่วโมงเรียนทางเลือก" ปรับการศึกษาทันยุคสมัย

2022-05-11 14:55:45

โรงเรียนในออสเตรเลียจ่อทดลอง "ชั่วโมงเรียนทางเลือก" ปรับการศึกษาทันยุคสมัย

Advertisement

ซิดนีย์, 11 พ.ค. (ซินหัว) — วันพุธ (11 พ.ค.) รัฐบาลรัฐนิวเซาธ์เวลส์ของออสเตรเลีย เตรียมดำเนินโครงการนำร่องการวิจัย “ชั่วโมงเรียนทางเลือก” เพื่อปรับปรุงระบบโรงเรียนให้ทันสมัย และลดแรงกดดันของพ่อแม่ผู้ปกครองที่ทำงานระหว่าง 09.00-17.00 น. โดยมีโรงเรียนลงนามเข้าร่วมโครงการข้างต้นแล้ว 8 แห่ง

โดมินิก เพอร์รอตเท็ต มุขมนตรีของรัฐฯ ระบุว่าโครงการนำร่องนี้จะช่วยหลายครอบครัวได้ใช้ชีวิตอย่างยืดหยุ่นมากขึ้น ท่ามกลางความท้าทายจากการแข่งขันในการทำงานควบคู่กับการใช้ชีวิตครอบครัวตามชั่วโมงเรียนปกติ โดยโครงการนี้จะสำรวจทางเลือกเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ข้อเสนอของโครงการนี้กำหนดเริ่มชั่วโมงเรียนตั้งแต่ 07.00 น. ซึ่งช่วยให้พ่อแม่ผู้ปกครองส่งบุตรหลานเข้าโรงเรียนก่อนไปทำงาน และสิ้นสุดตอน 13.00 น. โดยนักเรียนสามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ หลังจากเลิกเรียนตามปกติแล้ว

ตัวอย่างกิจกรรมหลังเลิกเรียน อาทิ ชมรมการบ้านที่ห้องสมุดโรงเรียน ชมรมเต้นรำ และชมรมกีฬา รวมถึงกิจกรรมชุมชนอย่างงานอาสาสมัครในองค์กรท้องถิ่น ซึ่งช่วยให้พ่อแม่สามารถมารับบุตรหลานหลังจากเลิกงานแล้ว

ซาราห์ มิตเชลล์ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการและการเรียนรู้ก่อนวัยของรัฐฯ ระบุว่าโครงการนี้ไม่ได้ปรับเปลี่ยนชั่วโมงโรงเรียนที่มีอยู่ในปัจจุบัน แต่สำรวจวิธีสนับสนุนนักเรียนให้ดียิ่งขึ้น และทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองจัดการสิ่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ โครงการนำร่องการวิจัยชั่วโมงเรียนทางเลือก ซึ่งอยู่ระหว่างวางแผนการทั้งหมด มีกำหนดเริ่มต้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และจะใช้ระยะเวลา 20 สัปดาห์ หรือภาคเรียนที่ 3 และภาคเรียนที่ 4 ของปีการศึกษา