"ศรีสุวรรณ "ยื่นกระทรวงดิจิทัลฯ เชือดแอพฯดัง - เพจนารา เครปกะเทย

2022-05-09 13:35:09

"ศรีสุวรรณ "ยื่นกระทรวงดิจิทัลฯ เชือดแอพฯดัง - เพจนารา เครปกะเทย

Advertisement

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สังคมกำลังจับตามองกรณีของ "นายอนิวัต ประทุมถิ่น" หรือ "นารา เครปกะเทย" กับเรื่องราวคลิปโปรโมตการขายให้กับแอพพลิเคชัน "ลาซาด้า" ที่คนไทยทั้งประเทศต่างมองว่าเป็นการล้อเลียนผู้พิการและพาดพิงไปถึงบุคคลสำคัญของประเทศ ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สังคมไทยในวงกว้างต่างรู้สึกไม่พอใจต่อการกระทำของ "นารา เครปกะเทย" เป็นอย่างมาก และต่างเฝ้ารอดูกระบวนการยุติธรรมว่าจะมีการจัดการกับเรื่องราวดังกล่าวที่กระทบต่อจิตใจคนทั้งประเทศอย่างไรบ้าง

ล่าสุดทาง "เพจศรีสุวรรณ จรรยา"  ได้ออกมาเผยถึงเรื่องราวดังกล่าวหลังเดินทางไปยื่นคำร้องพร้อมหลักฐานต่อรมว.กระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) โดยมีเนื้อหาดังนี้

"ศรีสุวรรณจี้ดีอีเอสเชือดแพลตฟอร์ม Lazada และเพจเครปกระเทยก้าวล่วงสถาบัน

วันนี้ เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงดิจิทัลฯ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ รมว.กระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อมพยานหลักฐาน เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามกฎหมาย ในการขอให้ศาลพิจารณาสั่งปิดแพลตฟอร์ม Lazada และเว็บเพจนารา เครปกระเทย ที่ได้จัดทำและเผยแพร่คลิปวิดีโอ และภาพนิ่งโปรโมตแคมเปญสินค้าลดราคาในสื่อออนไลน์เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมาในลักษณะพาดพิง ก้าวล่วงสถาบันเบื้องสูง และบูลลี่คนพิการ อันกระทบต่อศีลธรรมจรรยา เกิดความแตกแยกในสังคม และกระทบต่อความมั่นคงของชาติทั้งนี้ถึงแม้เจ้าของเว็บเพจนารา เครปกระเทย หรือนายอนิวัติ ประทุมถิ่น จะได้ออกมาภาคเสธต่อการกระทำดังกล่าว แต่การที่บริษัทเอเยนซี่ และบริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อกรณีดังกล่าว ก็เป็นการยอมรับในข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แม้คำขอโทษจะปฏิเสธความรับผิดชอบใดๆก็ตาม แต่เนื่องจากพฤติการณ์และการกระทำที่เกิดขึ้นปวงชนชาวไทยที่เทิดทูล เคารพศรัทธาในสถาบันพระมหากษัตริย์จึงมิอาจยอมรับและให้อภัยได้

กรณีดังกล่าว เป็นความผิดทางอาญา หลายกรรม หลายวาระ อันเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ประกอบมาตรา 14(3) แห่ง พรบ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2560 เป็นอำนาจหน้าที่ของกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ที่จะต้องบังคับใช้กฎหมายรวบรวมพยานหลักฐาน เสนอไปยังอัยการ เพื่อยื่นต่อศาลพิจารณาพิพากษาลงโทษขั้นสูงสุดต่อไปแต่กรณีเจ้าของแพลตฟอร์ม Lazada และเว็บเพจนารา เครปกระเทยนั้น ผู้ที่มีอำนาจในการดำเนินการลงโทษ โดยการสั่งปิด เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อเพจหรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ ต่อไปได้นั้น อยู่ในอำนาจหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) ที่จะต้องดำเนินการทำคำฟ้องเสนอต่อศาลเพื่อขอให้ศาลสั่งปิดเพจและแพลตฟอร์มดังกล่าว เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการก้าวล่วงสถาบันเบื้องสูง ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อปีที่แล้วดีอีเอสเคยดำเนินงานระงับข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ไม่เหมาะสมที่กระทำความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ กรณีหมิ่นสถาบันฯไปแล้วมากกว่า 100 คำสั่งศาล 2,032 รายการ (URLs) โดยได้ดำเนินการประสานแจ้งความ กับ ปอท. แล้วกว่า 581 URLs เว็บลามกอนาจาร 9 คำสั่งศาล 179 รายการ การละเมิดลิขสิทธิ์ 3 คำสั่งศาล 47 รายการและเว็บพนันออนไลน์ 4 คำสั่ง 409 รายการ รวม 116 คำสั่งศาลมากกว่า 2,667 รายการ

ดังนั้น เมื่อกรณีแพลตฟอร์มค้าขายสินค้าชื่อดังจากต่างประเทศใดๆ ที่บังอาจเข้ามาทำการค้าขายโดยก้าวล่วงสถาบัน ไม่คำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ สร้างความตื่นตระหนก สร้างความสับสนแตกแยกให้กับประชาชน และกระทบต่อความมั่นคงของชาติ ดีอีเอสจะต้องเชือดไก่ให้ลิงดู ไม่ลูบหน้าปะจมูก แม้จะเป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่มาจากไหนก็ตาม นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด"