"ศุภชัย"เล่าเบื้องหลังสวัสดิการผ้าอ้อมผู้ใหญ่

2022-05-09 16:52:29

"ศุภชัย"เล่าเบื้องหลังสวัสดิการผ้าอ้อมผู้ใหญ่

Advertisement

"ศุภชัย"เล่าเบื้องหลังสวัสดิการผ้าอ้อมผู้ใหญ่  "อนุทิน" ลงพื้นที่เห็นความลำบากของ ปชช. ก่อนเข็น สปสช.เดินหน้าปฏิบัติ

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.65 นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Suphachai Jaismut  ระบุว่า ผ้าอ้อมซึมซับความทุกข์ ไม่นานมานี้ ผมได้พูดคุยกับประชาชน ในความเป็นผู้แทนราษฎร ผมไม่สามารถปฏิเสธประชาชนได้ เมื่อประชาชนเข้ามาขอคำปรึกษา ไปจนถึงปัญหาต่างๆ ผมพร้อมรับฟัง ซึ่งส่วนใหญ่ มันมักจะเป็นเช่นนั้น เพราะหน้าที่ผม คือ หาทางแก้ปัญหาให้ประชาชน ผมจึงต้องรับข้อร้องเรียน แล้วนำไปแจ้ง กับผู้ที่มีอำนาจแก้ปัญหา แต่ล่าสุด ผมได้ทำหน้าที่เป็นตัวกลางรับคำขอบคุณ จากประชาชน ถึงรัฐมนตรี ชาวบ้านมาขอบคุณท่าน รมว.สาธารณสุข เขาบอกว่าประเทศไทยกำลังจะแจกผ้าอ้อมผู้ใหญ่ นี่เป็นเรื่องที่ดีมาก เป็นอีกนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ที่น่าชื่นชม ผมคุยกับเขาถึงได้รู้ว่า ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ คิดราคาต่อชิ้น มีราคาสูงประมาณ 9-15 บาท ถ้าที่บ้านมีผู้สูงวัย ไปจนถึงผู้ป่วยติดเตียง เท่ากับต้องใช้วันละ 3-5 แผ่นเลยทีเดียว และต้องใช้ทุกวัน เป็นค่าใช้จ่ายมหาศาล คิดราคาขั้นต่ำ 9.5 บาทต่อชิ้น ใช้วันละ 3 ชิ้น 1 เดือนเท่ากับครอบครัวต้องมีค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้ถึง 855บาท นับเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก สำหรับประชาชนที่หาเช้ากินค่ำ ที่ต้องดูแลคุณพ่อ คุณแม่ สูงวัย ที่ต้องใช้ผ้าอ้อมทุกวัน

เช่นนี้เอง จึงมีประชาชนมาขอบคุณผม กับสิ่งที่รัฐมนตรีอนุทินมอบให้ สำหรับบางคน มันอาจจะเป็นเรื่องเล็ก แต่สำหรับบางคน นี่คือเรื่องใหญ่ ได้ช่วยเหลือเขาอย่างมหาศาล การเป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุ ไปจนถึงผู้ป่วยติดเตียง คือ งานที่หนักมาก และเหนื่อยมาก เพราะต้องระวังเรื่องแผลกดทับ ไปขนถึงการขับถ่าย ทั้งต้องคอยหมั่นตรวจเช็ก หาความผิดปกติ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายอยู่เสมอ แน่นอนว่า ค่าใช้จ่าย ที่ตามมา ไม่ใช่น้อยๆ แน่นอน ถึงจะเป็นเรื่องดี ที่ได้ดูแลคนในครอบครัว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ก็สร้างความลำบากให้ผู้ที่ต้องดูแลไม่น้อย การที่เราได้เพิ่มสวัสดิการเรื่องของผ้าอ้อมผู้ใหญ่นั้น ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อย่างมหาศาล เงินตรงนี้ จะช่วยทำให้หลายครอบครัว ได้ผ่อนคลายความกังวลเรื่องภาวะค่าใช้จ่ายลงไปได้บ้าง ทำให้ปัญหาที่เคยรัดตัว ได้ผ่อนลงบ้าง

ผมกับชายคนนั้น เราเพียงคุยกันสักครู่ ในฐานะผู้รับฝากสาร ผมสัญญา ว่าจะเรียนท่านรัฐมนตรีให้ทราบ ว่ามีชาวบ้านรู้สึกยินดี ขอบคุณ กับสวัสดิการผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ผมเชื่อว่า เมื่อท่านได้ทราบ ท่านย่อมจะมีกำลังใจในการทำงานมากขึ้น ถามว่า ทำไม ท่านอนุทิน ถึงสนใจเรื่องนี้ ต้องย้อนกลับไปว่า ปกติ ตัวท่านจะมีความเคารพต่อผู้สูงวัย ในฐานะผู้ที่อาบน้ำร้อนมาก่อน ทั้งยังให้ความสำคัญกับคนรุ่นก่อน ในฐานะที่เป็นรากฐานสำหรับคนรุ่นนี้ และคนรุ่นต่อไป ด้วยทัศนคติในแง่บวก ท่านจึงให้ความสำคัญ กับผู้สูงอายุอย่างยิ่ง ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ท่านเล่าให้ฟังว่าเคยลงพื้นที่ ไปพบปะกับชาวบ้านเห็นผู้ป่วยติดเตียง เป็นผู้สูงอายุ ที่ลูกหลานต้องคอยมาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ เปลี่ยนแล้ว ของเก่าก็ทิ้งไป เป็นเงินทั้งสิ้น พอคำนวณค่าใช้จ่ายต่อเดือนมา ท่านก็ร้องว่า “โอ้โห”จึงนำเรื่องนี้ไปคุยกับ สปสช. ว่ามันมีทางจะช่วยอะไรได้บ้าง มีงบไหม ปรากฏว่าทาง สปสช.บอกว่ามีงบ ท่านก็ผลักดัน เดินหน้าทันที กระทั่งออกมาเป็นนโยบายที่เดินหน้าแล้วตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา คือการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับขับถ่าย จำนวน 3 ชิ้นต่อคนต่อวัน จำนวนวัน 153 วัน

อันที่จริง เรื่องทำนองนี้ ท่านรัฐมนตรีอนุทิน มีการช่วยเหลือมาตลอด สิ่งสำคัญ เพราะท่านลงพื้นที่จริง และท่านเป็นคนเอาจริง เมื่อท่านถาม หมายถึง ต้องทำให้สำเร็จ เพราะสิ่งที่ท่านถาม เป็นความหวังดีต่อประชาชน สปสช.เองก็ทราบดี ดังนั้น เวลาท่านถามอะไร สปสช. คือหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนแนวคิดนั้นเสมอมา เช่นในอดีต ก็เรื่องการฟอกไตฟรี ที่รัฐมนตรีอนุทิน ได้รับทราบปัญหา เห็นความทุกข์ของผู้ป่วย ท่านก็มาถามกับ สปสช.นี่เอง ว่าจะหาทางช่วยอย่างไร พอมีงบไหม สุดท้าย ก็ได้ฟอกไตฟรี เรื่องของผ้าอ้อมผู้ใหญ่ก็เหมือนกัน ท่านก็ถาม เหมือนจุดประกายให้ สปสช.ได้กลับไปหาทางออก ซึ่งเมื่อเป็นเรื่องดี เป็นไปเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน มีหรือที่จะถูกปฏิเสธ

สิ่งที่ท่านได้ผลักดันช่วยเหลือ สำหรับบางคนมันก็แค่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ อันละไม่ถึง 10 บาท แต่คิดดูว่า เมื่อผู้รับคือ ครอบครัวของผู้หาเช้ากินค่ำ ที่เงินร้อย เงินพัน มีค่ามหาศาล นี่คือการช่วยลดภาระประชาชนอย่างยิ่ง แล้วให้กันทั้งสิ้น 153 วัน เท่ากับประหยัดรายจ่ายครอบครัว กันไปได้ปีละ 4,360.5 บาท เงินตรงนี้ สามารถเปลี่ยนเป็นอะไรได้มากมาย แทนที่จะต้องกลายเป็นผ้าอ้อมใช้แล้วทิ้ง นี่อาจจะเป็นค่าเล่าเรียนลูก เงินจำนวนนี้ สามารถสร้างรอยยิ้มให้บางครอบครัว จากความทนทุกข์ เพราะถูกภาระค่าใช้จ่ายรัดตรึง นโยบายผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ไม่ใช่แค่เรื่องผ้าอ้อม แต่นี่คือ นโยบายที่ช่วยซึมซีบความทุกข์ของประชาชน