"สุวัจน์"เปิดการแข่งขันมวย Thai Fight สูงเนิน

2022-05-09 10:46:42

"สุวัจน์"เปิดการแข่งขันมวย Thai Fight สูงเนิน

Advertisement

"สุวัจน์"เปิดการแข่งขันมวย Thai Fight สูงเนิน พร้อมเปิดตัวเพลงตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน โดยศิลปินชื่อดัง "ติ๊ก ชีโร่"  เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ทั่วโลกรู้จัก อ.สูงเนินดินแดนอารยธรรมนับพันปี Soft Power ของเมืองโคราช

เมื่อค่ำคืน วันที่ 8 พ.ย.65 ณ ปราสาทเมืองแขก อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขันชกมวยไทยโลก Thai Fight เป็นประธานเปิดการจัดแข่งขันชกมวย Thai Fight สูงเนิน ร่วมกับ นายนพพร วาทิน ประธานกรรมการ บริษัท ไทยไฟท์ จำกัด พร้อมด้วย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา อดีต รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ผอ.ศูนย์ตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนคร นครราชสีมา นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา เขต 2 เลขาธิการพรรคชาติพัฒนา คณะผู้บริหาร ผู้สนับสนุน รวมทั้งแฟนมวยชาวโคราชจำนวนมาก


นายสุวัจน์ กล่าวเปิดงานว่าการแข่งขันมวย “Thai Fight “ ได้จัดขึ้นติดต่อกันมาเป็นปีที่ 12 เพื่ออนุรักษ์ศิลปะการต่อสู้มวยไทยและสร้างความภาคภูมิใจให้กับพี่น้องประชาชนในวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายทั่วโลก มวยไทยนั้นสืบทอดมาจากมวยโบราณตามท้องถิ่นนั้นๆ นับจากสมัยสุโขทัย แบ่งเป็นหลายสายของมวยโบราณ คือ มวยท่าเสา(ภาคเหนือ) มวยโคราช(ภาคอีสาน) มวยไชยา(ภาคใต้) มวยลพบุรีและมวยพระนคร (ภาคกลาง) มีคำกล่าวว่า “หมัดดีโคราช ฉลาดลพบุรี เข่าดีไชยา ไวกว่าท่าเสา”  นักมวยโคราชที่มีชื่อเสียงในยุคหลังและสร้างตำนานจนกระทั่งทุกวันนี้ ได้แก่ สุข ปราสาทหินพิมาย ฉายาสุขยักษ์ ผีโขมด, วิหค เทียมคำแหง ฉายาปักษาร้าย, ประยุทธ์ อุดมศักดิ์ ฉายาม้าสีหมอก หรือสุภาพบุรุษจากที่ราบสูง เป็นต้น

นอกจากโคราช จะเป็นเมืองมวยและประตูสู่อีสานแล้ว โคราชยังเป็นเมืองวัฒนธรรม เป็นประตูแห่งอารยธรรมและโบราณสถานของภาคอีสาน อำเภอสูงเนินเป็นดินแดนเก่าแก่นับพันปี มีเมืองเก่า 2 เมือง คือ เสมา และ โคราฆะปุระ มีโบราณสถานและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มากมาย เช่น พระนอนเมืองเสมา พระพุทธรูปปางไสยาสน์ศิลปะทวารวดีก่อด้วยหินทราย อายุกว่า 1,300 ปี และเสมาธรรมจักร อยู่วัดธรรมจักรเสมาราม ปราสาทเมืองเก่า ปราสาทหินโนนกู่ และปราสาทหินเมืองแขก ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน Thai Fight ในวันนี้ปราสาทเมืองแขก เป็นปราสาทขอมโบราณ มีสถาปัตยกรรมในศิลปขอม เป็นปราสาทหินทรายผสมอิฐที่มีความสวยงาม อยากให้ทุกท่านมาเที่ยวสูงเนิน


นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า การจัดมวย “Thai Fight “ ในวันนี้ นอกจากความสุข ความภาคภูมิใจกับศิลปะมวยไทยแล้ว ยังได้มีการประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดนครราชสีมาและอำเภอสูงเนิน โดยมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันทั่วประเทศ เพื่อให้พี่น้องประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมกับพลังของศิลปะการต่อสู้ และศิลปะแห่งความงดงามของโบราณสถานที่เก่าแก่ ซึ่งถือเป็น Soft Power ของเมืองโคราช รวมทั้งเพลงโคราช ลิเก ดนตรี การแสดง และกีฬาด้านอื่นๆ พวกเราต้องช่วยกันอนุรักษ์รักษา Soft Power เพื่อจะเป็นพื้นฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของโคราชให้มีความเจริญก้าวหน้าต่อไป  วันนี้ ได้เชิญศิลปินชื่อดัง คนโคราช “ติ๊ก ชีโร่” มนัสวิน นันทเสน ผู้แต่งและขับร้องเพลง “ตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน” มาโชว์ในชุดไทยผ้าเงี่ยงนางดำ สูงเนิน มาร้องเพลงให้พี่น้องชาวโคราชได้รับฟังด้วยความสุข สะท้อนพลังความรัก ความสามัคคี ความสวยงามของธรรมชาติ อารยธรรม โบราณสถาน แหล่งท่องเที่ยวเมืองโคราช

นายสุวัจน์ กล่าวว่า ตอนที่เราเจอวิกฤตโควิด ระยะเริ่มต้น ซึ่งวัคซีนก็มีไม่เพียงพอ หน้ากากก็ไม่มี เจลที่จะล้างมือก็หาไม่ได้ พวกเราก็อยากจะช่วยคนโคราชก็เลยได้ร่วมตัวกันทั้งศูนย์ราชการ ท่านผู้ว่าฯ ภาคเอกชน พ่อค้า นักธุรกิจ มูลนิธิ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน แม่บ้าน และทางพรรคชาติพัฒนา ได้จัดตั้ง “ศูนย์ฅนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน” เริ่มต้นได้ความร่วมมือจากกลุ่มแม่ร่วมตัวกันตัดเย็บหน้ากากผ้า และร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้ทำเจลแอลกอฮอล์ เพื่อนำมาแจกจ่ายให้พี่น้องคนโคราช นับแสนขวด และได้มีครัวหลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่ ร่วมตัวกันทำข้าวกล่องแจกกันทุกวัน ส่งไปตามบ้านเรือนต่างๆ และตอนนั้นเราไม่มีวัคซีน เราก็ได้แจกต้นฟ้าทะลายโจร และแคปซูลฟ้าทะลายโจรไปแจกให้พี่น้องประชาชนจำนวนมาก รวมทั้ง มูลนิธิฯ ฮุก 31 ขาดแคลนรถรับ-ส่งผู้ป่วย โควิด ต้องการความสนับสนุน เราก็ได้บริจาครถ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด ฉะนั้น อารมณ์ความรู้สึกว่าคนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน มันเกิดขึ้น

"ผมอยากที่จะให้กำลังใจกับทุกภาคส่วนเวลามีวิกฤติอะไรเกิดขึ้น คนโคราชเราจะมีความรู้สึกว่า เรารักกัน เราไม่ทอดทิ้งกัน กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ กำลังใจอาจจะไม่ใช่วัคซีน ที่ทำให้เราปลอดภัยจากโควิด แต่กำลังใจ ทำให้เราพ้นภัย เพราะกำลังใจทำให้เราต่อสู้ ผมอยากจะมอบเพลงนี้ สักเพลง เพื่อให้คนโคราช รู้สึกรักกันตลอดเวลา มีวิกฤติเกิดขึ้นคนโคราชก็ออกมาช่วยกัน ทำให้รู้สึกถึงความสวยงาม ของบ้านเมืองโคราช และความศักดิ์ของแผ่นดินแห่งนี้ ที่มีคุณย่าโม มีหลวงพ่อคูณ ซึ่งมีชื่อเพลงว่า “ตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน” นายสุวัจน์ กล่าว

การแข่งขันมวย “Thai Fight “ ในคืนนี้ จะมีการแข่งขันทั้งหมด 9 คู่ เป็นการขกมวยแบบคาดเชือก 7 คู่ และสวมนวม 2 คู่ เป็นการแข่งขันระหว่างนักชกชาวไทย และนักชกชาวต่างประเทศ การแข่งขันมีการถ่ายทอดสด ทางช่อง 8 เพื่อให้พี่น้องชาวไทยทั้งประเทศได้รับชมอย่างมีความสุข และมีความภาคภูมิใจในศิลปะการต่อสู้ของคนไทยและเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เกิดขึ้นใน จ.นครราชสีมา