อียิปต์พบ "สุสานฝังศพ" พร้อมมรณบัตรไม้ อายุหลายพันปี

2022-05-05 18:15:30

อียิปต์พบ "สุสานฝังศพ" พร้อมมรณบัตรไม้ อายุหลายพันปี

Advertisement

ไคโร, 5 พ.ค. (ซินหัว) — กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุอียิปต์ เปิดเผยการขุดพบสุสานฝังศพทั้งหมด 85 แห่ง จากช่วงยุคอาณาจักรเก่า (Old Kingdom) เมื่อราว 4,500 ปีก่อน จนถึงยุคราชวงศ์ปโตเลมี (Ptolemaic) ระหว่าง 305-30 ปีก่อนคริสต์ศักราช ในเมืองโซฮักทางตอนใต้ของอียิปต์

คณะนักโบราณคดีในภูมิภาคกาบาล เอล ฮาริดี ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงไคโรไปทางใต้ราว 350 กิโลเมตร พบมรณบัตรทำจากไม้อยู่ข้างร่างมัมมี่ 30 ใบ โดยมรณบัตรระบุชื่อ อาชีพ อายุ และชื่อพ่อแม่ของผู้เสียชีวิต เขียนด้วยอักษรกรีกโบราณและอักษรอียิปต์โบราณ

สุสานบางแห่งถูกสร้างอยู่ในภูเขา ขณะบางแห่งมีบ่อน้ำ 1 บ่อหรือมากกว่า ซึ่งมีทางเดินตรงไปยังห้องฝังศพ

คณะนักโบราณคดียังขุดพบบ้านหอคอยสร้างด้วยอิฐโคลนจากยุคกษัตริย์ปโตเลมีที่ 3 ซึ่งเป็นฟาโรห์องค์ที่ 3 ของราชวงศ์ปโตเลมี ระหว่าง 246-222 ปีก่อนคริสต์ศักราช โดยบ้านหอคอยดังกล่าวถูกสร้างขึ้นเพื่อตรวจสอบเขตแดน จัดเก็บภาษี และรักษาความปลอดภัยให้กับการเดินเรือในแม่น้ำไนล์

นอกจากนั้นคณะนักโบราณคดียังขุดพบซากวิหารยุคปโตเลมีที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพธิดาไอซิส โดยมีความกว้าง 14 เมตร และยาว 33 เมตร

(ภาพจากกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุอียิปต์ : ซากวิหารยุคปโตเลมีที่ถูกขุดพบในเมืองโซฮักทางตอนใต้ของอียิปต์)


(ภาพจากกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุอียิปต์ : บ้านหอคอยสร้างด้วยอิฐโคลนจากยุคกษัตริย์ปโตเลมีที่ 3 ถูกพบตั้งอยู่ริมแม่น้ำไนล์ในเมืองโซฮักทางตอนใต้ของอียิปต์)


(ภาพจากกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุอียิปต์ : หลักฐานการเสียชีวิตทำด้วยไม้ถูกพบที่สุสานโบราณในเมืองโซฮักทางตอนใต้ของอียิปต์)