"ไชยา"เผย กมธ.สอบประมูลโครงการท่อส่งน้ำอีอีซีไม่เกิน 2 สัปดาห์มีคำตอบ

2022-05-05 16:40:31

"ไชยา"เผย กมธ.สอบประมูลโครงการท่อส่งน้ำอีอีซีไม่เกิน 2 สัปดาห์มีคำตอบ

Advertisement

"ไชยา"เผย กมธ.สอบประมูลโครงการท่อส่งน้ำอีอีซี คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์มีคำตอบ

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 65นายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า หลังจากรับเรื่องร้องเรียนจากนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กรณีการประมูลเพื่อหาผู้ดำเนินการในโครงบริหารและดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก (อีอีซี) มูลค่า 25,000ล้านบาท ที่ส่อไม่โปร่งใส และมีปัญหาในการประมูล ซึ่งในวันที่ 11 พ.ค.65 จะเชิญ นายยุทธพงศ์ในฐานะผู้ร้อง มาสอบถามว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร และได้มีการส่งหนังสือเชิญหน่วยงานต่างๆมาชี้แจง อาทิ อธิบดีกรมธนารักษ์ คณะกรรมการคัดเลือก เลขาธิการอีอีซี และตัวแทนจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน รวมถึงกรมบัญชีกลางที่จะรู้ข้อมูลเรื่องระบบประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ที่กรรมาธิการอยากทราบว่าการประกวดเป็นรูปแบบใด โดยขอให้หน่วยงานต่างๆ ส่งผู้รับผิดชอบโดยตรง หรือผู้บริหารระดับสูงมาชี้แจงด้วยตนเอง

นายไชยา กล่าวต่อว่า โดยประเด็นที่จะตรวจสอบ เบื้องต้นขอทราบรายละเอียดที่มาที่ไป การประมูลติดขัดตรงไหน เกิดประเด็นอะไร และอีกประเด็นคือเป็นการประมูลแบบ e-bidding หรือไม่ ถ้าไม่ใช่จะเป็นข้อสังเกตที่น่าสงสัยว่าการจัดซื้อจัดจ้างโดยใช้วงเงินงบประมาณมากขนาดนี้ทำไมเลี่ยง e-bidding ดังนั้นผู้รับผิดชอบต้องให้ความกระจ่าง โดยเฉพาะกรมธนารักษ์ ต้องบอกเหตุผล โดยคาดว่าการประชุมนัดแรกสัปดาห์หน้าจะทราบรายละเอียดเบื้องต้น หากมีประเด็นที่ต้องตามต่อก็จะประชุมกันอีกครั้ง คาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์จะมีคำตอบ

“ขอยืนยันว่ากรรมาธิการฯ ประกอบด้วยตัวแทนของทุกพรรคการเมือง จึงไม่ได้มีการตั้งธงว่าจะเอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดต้องวางตัวเป็นกลาง ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ”นายไชยา กล่าว