"อดุลย์"แจงหนุน "บิ๊กป้อม" นั่งนายกฯขัดตาทัพ

2022-05-02 19:21:15

 "อดุลย์"แจงหนุน  "บิ๊กป้อม" นั่งนายกฯขัดตาทัพ

Advertisement

"อดุลย์"แจงหนุน  "บิ๊กป้อม" นั่งนายกฯขัดตาทัพ จ่อเข้าพบ "อุ๊งอิ๊ง"หวังฝากขอบคุณ "ทักษิณ" มีน้ำใจอนุมัติสร้างอนุสาวรีย์ - ตั้งมูลนิธิพฤษภาประชาธรรม

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 65 ที่รัฐสภา กลุ่มญาติวีรชนพฤษภา’35 ที่นำโดยนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 เข้าพบนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อเชิญร่วมงาน 30 ปีรำลึกพฤษภาประชาธรรมวันที่ 17 และ 19 พ.ค.นี้ โดยนายชวน กล่าวว่า ตนยินดี และตอบรับที่จะเป็นประธานเปิดงานดังกล่าว ทั้งนี้ ระหว่างการพูดคุยนายชวนได้สอบถามว่าเชิญใครบ้าง นายอดุลย์จึงไล่เรียงว่าเชิญอดีตนายกรัฐมนตรีหลายคน โดยนายอานันท์ ปันยารชุน และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตอบรับคำเชิญแล้ว ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตนไม่ปรารถนาที่จะเชิญมา เพราะตนตั้งกลุ่มไทยไม่ทนที่ออกมาขับไล่พล.อ.ประยุทธ์มาตลอด แต่จะขอเชิญ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาร่วมงานด้วย

นายอดุลย์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ในวันที่ 5 พ.ค.65  จะมีการแถลงข่าวการจัดงานครบรอบ 30 ปี รำลึกพฤษภาประชาธรรม ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ทั้งนี้ตนขอพูดถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากในปี 48 มีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้สร้างอนุสาวรีย์รำลึกญาติวีรชนพฤษภา 35 เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจ เตือนสติ ทุกคนทุกภาคส่วนของสังคม ว่าต้องอยู่อย่างสงบปราศจากความรุนแรง และไม่ให้เกิดการนองเลือดอีก และก่อตั้งมูลนิธิพฤษภาประชาธรรม เพื่อทำหน้าที่จัดงานครบรอบทุกปี นี่คือสิ่งที่นายทักษิณได้ทำไว้ แสดงให้เห็นว่านายทักษิณมีเจตนาที่ดีต่อญาติวีรชน แต่วันนี้ท่านไม่อยู่ประเทศไทย เราจึงเห็นว่าจะไปกราบขอบคุณท่านโดยผ่าน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาว เพื่อขอบคุณในเจตนาที่ได้ช่วยเหลือจาก มติครม.ปี 48 และเตรียมเชิญนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน มาร่วมงานด้วย

นายอดุลย์ กล่าวอีกว่า ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ ตนเห็นว่าเป็นนายกรัฐมนตรีที่ไม่เหมาะสมในการแก้ปัญหาบ้านเมือง และตนในฐานะผู้ก่อตั้งกลุ่มไทยไม่ทน ที่เคลื่อนไหวขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จนสังคมเข้าใจตรงกันว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่เหมาะทำหน้าที่ จึงเป็นไปไม่ได้ที่ตนจะเชิญพล.อ.ประยุทธ์ ส่วนที่จะเชิญพล.อ.ประวิตร เพราะหากยังจำได้เมื่อเกือบ 8 ปีที่แล้ว เราเชิญพล.อ.ประยุทธ์ มาร่วมงาน แต่ท่านเพิกเฉยไม่ให้เกียรติ ขณะที่พล.อ.ประวิตร สั่งการให้พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดพล.อ.ประวิตร และประธานวุฒิสภา มาร่วมงาน นี่คือสาเหตุที่เราคิดว่าท่านมีน้ำใจต่อชาวพฤษภาประชาธรรมมาตลอด จึงเชิญท่านมาแทนพล.อ.ประยุทธ์ ตนขอบอกกล่าวผ่านสื่อก่อน และจะไปเชิญด้วยตนเอง

เมื่อถามว่า แนวทางที่จะให้ พล.อประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นนายกฯสำรอง นายอดุลย์ กล่าวว่า จากการประเมินของภาคประชาชน และนักวิชาการ เห็นว่าวันนี้บ้านเมืองไม่มีทางออก พรรคการเมืองตั้งขึ้นเพื่อเข้าสู่อำนาจขายฝัน แต่ไม่เคยพูดว่าบ้านเมืองจะยุติความขัดแย้งอย่างไรทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญ วันนี้ตน พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร เป็นคนตกยุคอีกไม่นานต้องไปจากโลกนี้ คนรุ่นใหม่คืออนาคต แต่การที่ท่านยังหวงอำนาจถามว่าความเสียหายเกิดขึ้นเท่าไหร่แล้ว โดยเฉพาะการปล่อยให้มีการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เขียนรัฐธรรมนูญจนชาติบ้านเมืองพัง การที่ตนเรียกร้องให้พล.อ.ประวิตร มาเป็นนายกรัฐมนตรีขัดตาทัพ เป็นเรื่องที่พล.อ.ประวิตรต้องคิดให้ลึกซึ้ง เพราะบัดนี้พล.อ.ประยุทธ์ สร้างความเสียหายให้ประเทศ สิ่งที่เกิดขึ้นขอถามพล.อ.ประวิตรว่าท่านต้องรับผิดชอบหรือไม่ เพราะท่านสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์

“ผมเรียกร้องให้พล.อ.ประวิตรรับผิดชอบที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เชื่อว่าสถานการณ์ปัจจุบันทุกพรรคจะช่วยกันแก้ปัญหาบ้านเมือง โดยลงมติให้พล.อ.ประยุทธ์ออกจากตำแหน่ง หรือหากพล.อ.ประยุทธ์มีสำนึกต่อบ้านเมืองก็ให้ท่านก้าวลงมาเอง ถ้าลงมาแล้วคนอื่นเป็นนายกฯซึ่งไม่ใช่พล.อ.ประวิตร จะทำให้พล.อ.ประยุทธ์ลำบาก เพราะท่านโจทก์เยอะสร้างความเสียหายมามาก วิธีที่ให้พล.อ.ประวิตรนั่งนายกสำรอง พล.อ.ประยุทธ์จะปลอดภัย