"หลวงพี่กาโตะ"สึกแล้ว ยุติอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ

2022-05-01 12:21:28

 "หลวงพี่กาโตะ"สึกแล้ว ยุติอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ

Advertisement

"หลวงพี่กาโตะ"สึกแล้ว ยุติอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ   พร้อมกลับบ้านใน อ.ฉวาง

เมื่อวันที่  1 พ.ค.65  เฟซบุ๊ก พงศกร จันทร์แก้ว  หรืออดีตพระกาโตะ  ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เมื่อวันที่ 30 เม.ย.65  เวลา 21.34 น.  เจ้าคณะภาค 16 พระราชวิสุทธิกวี  เจ้าคณะจังหวัดนครศรี พระครูสิริธรรมาภิรัตน์  เจ้าคณะอำเภอฉวาง พระครูอรรคธรรมโกวิท (พระอุปัชฌาย์) ข้าพเจ้าขอลาสิกขา เพื่อ ยุติอุปสรรคต่าง ๆ  อนุโมทนาบุญด้วย พี่ๆ เเม่ๆ น้องๆ เเฟนคลับทุกท่าน

ด้านเพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ของ "พี่ยุทธ"ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง โพสต์ข้อความระบุว่า  ภายหลังจาก พระพงศกร จันทร์แก้ว หรือ "พระกาโตะ" ตกเป็นข่าวฉาวที่ถูกให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง จนช่วงเย็นวันที่ 30 เมย.ที่ผ่านมา พระพงศกร หรือพระกาโตะ พร้อมคนใกล้ชิด ได้เข้าพบพระผู้ใหญ่หลายรูป เพื่อเข้ามนัสการและแสดงความประสงค์ในการตัดสินใจยุติการครองสมณเพศ และจากนั้นได้เดินทางไปยังวัดแห่งหนึ่งในตัวเมืองนครศรีธรรมราช เข้ากราบนมัสการพระราชวิสุทธิกวี เจ้าคณะภาค 16 ธรรมยุติ พระครูสิริธรรมาภิรัตน์ เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช ธรรมยุติ และพระครูอรรคธรรมโกวิท เจ้าคณะอำเภอฉวาง ธรรมยุติ เพื่อแสดงเจตนาในการลาสิกขา


โดยพระครูสิริธรรมาภิรัตน์ เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ทำบันทึกถ้อยคำให้กับพระกาโตะ ในการแสดงเจตนาลาสิกขาโดยที่ไม่มีใครบีบบังคับพร้อมทั้งมีพระสงฆ์ร่วมเป็นสักขีพยานลงนามในหนังสือตามขั้นตอน หลังจากนั้นพระกาโตะได้กราบขอขมาพระเถระที่มาเป็นพยานในการลาสิกขา

พระครูอรรคธรรมโกวิท เจ้าคณะอำเภอฉวาง ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาจารย์ของพระกาโตะ ได้กล่าวให้โอวาทพร้อมทั้งระบุว่า การลาสิกขาเป็นไปด้วยเจตนาของพระกาโตะเองที่ถึงรักษาหมู่คณะสงฆ์ ทางออกนี้เป็นทางที่สง่าผ่าเผยที่สุด ไม่มีใครไปเบียดเบียน เป็นการปกป้องวงการสงฆ์ ออกอย่างสง่าผ่าเผยรักษาวงการสงฆ์ที่สั่นคลอนทั่วประเทศ นี้ถือว่าเป็นทางออกที่ดี ไม่มีใครรังเกียจโดยส่วนตัวในฐานะอุปัชฌาชื่นชอบอะไรหลายอย่างที่ได้ปฏิบัติมา เมื่อมาได้แค่นี้ก็คือแค่นี้ไปทำบุญได้

ด้าน "อดีตพระกาโตะ" ได้กล่าวเพียงว่าการบวชนั้นได้บวชเพื่อโยมพ่อโยมแม่ หวังพึ่งพาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์เพื่อให้โยมแม่ เป็นเพียงพระนวกะที่ยังอ่อนหัดในพระธรรมวินัย เพื่อลบอุปสรรคนี้จึงตัดสินใจยุติในการดำรงเพศบรรพชิต จึงขอโอกาสขอขมาพระอาจารย์ทุกรูปและขอลาสิกขาในวันนี้ หลังจากนั้นพระกาโตะ ได้เข้าสู่พิธีการลาสิกขาเปล่งวาจา โดยมีพระสงฆ์ที่เป็นสักขีพยานเป็นผู้ประกอบพิธีลาสิกขาให้ และทำการปลดผ้าสังฆาฎิแล้วจึงไปผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นฆราวาส ก่อนที่จะมาสมาทานเป็นฆราวาส แล้วรับน้ำมนต์จากพระอุปัชฌา หลังจากนั้นได้เดินทางกลับไปยังภูมิลำเนาใน อ.ฉวาง

มีรายงาน หลังจากที่พระกาโตะได้แสดงตนสึกออกจากการเป็นพระสงฆ์แล้ว จึงส่งผลให้การดำเนินการทางวินัยสงฆ์เป็นอันยุติ โดยหลังจากนี้หากมีกรณีที่เกี่ยวข้องและเข้าข่ายละเมิดอาจเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมหรือไม่ก็ได้

ขอบคุณเฟซบุ๊ก  พงศกร จันทร์แก้ว,เพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว