ชีวิตหลังเป็นฆราวาส "ทิดสมปอง" และ "ทิดไพรวัลย์" กับบทเรียนที่ได้รับ

2022-02-17 10:10:07

ชีวิตหลังเป็นฆราวาส "ทิดสมปอง" และ "ทิดไพรวัลย์" กับบทเรียนที่ได้รับ

Advertisement

หลังจากตัดสินใจออกมาเป็นฆราวาส ทิดสมปอง และ ทิดไพรวัลย์ ก็ยังคงมั่นสร้างรอยยิ้มให้กับทุกคนเสมอ และ ถึงแม้จะมีกระแสใดๆมาแต่ทั้งคู่ก็คอยให้กำลังใจกันและกันอยู่เสมอ

เมื่อได้มาเป็นแขกรับเชิญคนพิเศษในรายการ Club Friday Show ผลิตโดย CHANGE2561 ทิดไพรวัลย์ และ ทิดสมปอง ได้มาเปิดเรื่องราวในชีวิตพร้อมแบบทุกซอกทุกมุม เพราะอุ่นใจที่ได้มานั่งคุยมานั่งเล่าที่นี่เป็นที่แรกแบบหมดเปลือก ในความความรู้สึกผิดที่ติดอยู่ในใจ “ทิดไพรวัลย์” คือการที่ชวนรุ่นพี่อย่าง “ทิดสมปอง” ไลฟ์ในช่วงขณะที่ยังเป็นพระภิกษุทำให้ต้องสึก และชีวิตหลังสึกของ “ทิดสมปอง” และ “ทิดไพรวัลย์” เกิดเรื่องราวดราม่าขึ้นมากมาย “เราอยากให้คนดูขำ ตลก แต่ถ้ามีอะไรที่ผิดพลาดไป ผมขอโทษ” ส่วนเรื่องการเมืองหลายคนเตือนไม่ให้เข้าไปยุ่ง เราก็ไม่ยุ่ง พร้อมทั้งหลังสึกทั้งยังต้องเรียนรู้เรื่องราวความรักอีกมากมาย เมื่อมีคำถามที่ว่า “ทิดสมปอง” และ “ทิดไพรวัลย์” กลัวไม่มีที่ยืนมั้ยหลังจากที่ไม่ได้เป็นพระภิกษุ ขอตอบเลยว่า “ผมไม่เชื่อคำว่าทุกคนไม่มีที่ยืน แต่ว่าเรากล้าที่จะยืนตรงไหนบ้างที่มันไม่เหมือนเดิม” และจากคำชื่นชมกลายเป็นกระแสตีกลับในแง่ลบ วันนั้นแหละคือบทเรียนของ “ทิดไพรวัลย์” ที่เคยหลงระเริงไปกับความชื่นชมของคน แต่วันที่ “ทิดไพรวัลย์” เจอกับมรสุมดราม่ารุ่นพี่อย่าง “ทิดสมปอง” ก็อยู่ข้างๆ และคอยตักเตือนน้องในสิ่งที่ผิดพลาด รักใครก็แค่เตือนอย่าด่ากันเลยทำไมการไลฟ์ครั้งนั้นถึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ทั้งสองคนต้องสึก?ทิดไพรวัลย์ : ทุกวันนี้นะอาจารย์สมปองยังไม่รู้ว่าในใจของผมลึกๆส่วนหนึ่งยังมีความรู้สึกผิดว่าถ้าเราไม่เข้าไปยุ่งกับพี่เราตอนนั้นดีไม่ดีตอนนี้พี่เราก็ยังอาจจะเป็นพระมหาสมปอง ที่สร้างเสียงหัวเราะให้คนยังอยู่ในผ้าเหลือง ถ้าวันนั้นผมไม่ชวนท่านมาไลฟ์ด้วยแล้วผมไลฟ์คนเดียว

ทิดสมปอง : ตรงกันข้ามเลยครับ ผมรอโอกาสนี้มานานแล้ว (หัวเราะ)หลังจากมาเป็นฆราวาสเรื่องราวเยอะมากๆ?

ทิดสมปอง : คือ เราอยากให้ขำให้ตลกแต่ถ้าผิดพลาดพลั้งไปผมขอโทษ อย่างลูกเพจไม่อยากให้ยุ่งเรื่องการเมืองผมก็ไม่ไป

เป็นอย่างไรบ้างสองเดือนที่ออกมาใช้ชีวิตแบบฆราวาสรู้สึกว่าการเป็นฆราวาสยากไหม?

ทิดสมปอง : ผมยังอยากจะเป็นคนที่แบบว่าจะเป็นโยมคนแรกที่มีศีล 227 ข้อจะเคร่งเหมือน

ทิดไพรวัลย์ : โอ๊ย !! แค่นั่งตักก็ไม่ได้แล้ว (หัวเราะ)

มีความกลัวไหมว่าอยู่ดีๆเราจะไม่เหลือที่ยืนหลังจากไม่ได้เป็นพระ?

ทิดไพรวัลย์ : ผมไม่เชื่อครับ ทุกคนไม่มีที่ยืนเพียงแต่กล้าที่จะยืนในตรงไหนที่มันไม่เหมือนเดิมหรือเปล่า แต่ถ้าคุณคิดว่าจะต้องอยู่ในวงการแล้ววันหนึ่งกระแสของคุณหมดแล้วคุณคิดว่าคุณไม่มีที่ยืนแล้ว คุณก็กลับบ้านสิบ้านก็มีที่ยืน

ทิดสมปอง : ไม่เอาสิ ไม่ฟาดสิ (หัวเราะ) ผมจะพูดประโยคนี้ให้เขาแยกกันด่าเราเถอะ

ทิดไพรวัลย์ : คนเกลียดเราเยอะแล้วให้เขาด่าเราทีละคนแล้วเราเรียนรู้อะไรจากสิ่งนี้?

ทิดไพรวัลย์ : มันให้บทเรียนว่าในวันที่เราดีแล้วมีแต่เสียงชื่นชมมาเราพิสูจน์อะไรไม่ได้ว่าคนที่ชื่นชมเขารักเราจริงหรือเปล่า ตอนในวันที่กระแสความชื่นชมลดน้อย เสียงบ่นด่ามันเริ่มมากขึ้นวันนั้นแหละมันจะเป็นของจริงที่บอกเราว่า โดยที่สุดแล้วคนอื่นเขามองเรายังไง ซึ่งผมได้บทเรียนอันนี้ถ้าผมไม่เจอกระแสนี้ผมก็ยังจะหลงระเริงอีกเยอะ เหนื่อยเวลาบางทีทำงานเสร็จจะไม่อยากพบใครเลยอยากจะอยู่คนเดียว

ทิดสมปอง : ผมว่าถ้าคนเราต้องพื้นฐานหวังดีต่อกัน เตือนเถอะ บอกเถอะ คือผมหวังดีกับน้องจริงๆพอมีเรื่องผมก็แค่พิมพ์ไปหาน้องว่า รักน้องนะ

การเป็นธรรมดาอย่างหนึ่งของฆราวาสคือการมีคู่ชีวิต?

ทิดไพรวัลย์ : ผมต้องการเพื่อนหรือใครสักคนที่ผมรู้สึกว่าผมอยู่ด้วยแล้วผมมีความสุขผมสนุกเท่านั้นเองทิดสมปอง : ผมว่าผมชอบผู้หญิงทุกคนเพราะว่าผู้หญิงเขาเกิดมาเพื่อสวยงาม

นี่ถ้าไม่ได้บวชก่อนจะเรียกว่าเป็นผู้ชายเจ้าชู้มากคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ไหม?

ทิดสมปอง : ผมเจ้าชู้แต่ผมไม่กล้าจีบผม 43 แล้วนะอีกสองปี 45 ผมต้องไปเรียนรู้เรื่องบนเตียงตอน 45