"ดร.อนันต์"เผยอังกฤษพบไวรัสลูกผสม "เดลตาครอน"

2022-02-14 08:37:09

"ดร.อนันต์"เผยอังกฤษพบไวรัสลูกผสม "เดลตาครอน"

Advertisement

"ดร.อนันต์"เผยอังกฤษพบ "เดลตาครอน" ไวรัสลูกผสมระหว่าง "เดลตา-โอมิครอน" 

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.  ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผอ.กลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ Anan Jongkaewwattana ระบุว่า ไวรัสลูกผสมระหว่างเดลตาและโอมิครอนที่หลายๆคนไปเรียกว่า Deltacron กำลังเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในอังกฤษครับ หลังจากที่ข้อมูลจากหน่วยงานของรัฐ UKSHA ออกมาระบุว่ามีไวรัสสายพันธุ์ที่เข้าข่ายลักษณะนี้ตรวจพบในประเทศ

ก่อนหน้านี้มีการพูดถึงไวรัสลูกผสมในประเทศไซปรัส แต่ผลการตรวจสอบเชิงลึกพบว่าเป็นการปนเปื้อนของสารพันธุกรรมไวรัสมากกว่า แต่คราวนี้แตกต่างครับ เพราะเท่าที่ติดตามความเห็นจากนักวิจัยใน UK ดูเหมือนว่าจะเป็นไวรัสลูกผสมของจริง ที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยที่ติดทั้งเดลตา และ โอมิครอน

น่ากลัวขนาดไหน? ข้อมูลยังไม่ชัดมากครับ แต่เท่าที่อ่านมาทางความเห็นของนักวิจัยที่เห็นข้อมูลระบุ บอกว่าเป็นไวรัสที่มียีนส่วนด้านหน้าที่เรียกว่า ORF1ab มาจากเดลตา และส่วนด้านหลังซึ่งรวมหนามสไปค์ ไปจนถึงนิวคลีโอแคปซิดที่ใช้ตรวจ ATK มาจากโอมิครอน ประเด็นคือ เดลตามีการเปลี่ยนแปลงที่ ORF1ab ไม่มาก โดยเฉพาะตำแหน่งที่เชื่อว่าทำให้ไวรัสดุขึ้นอย่างการเปลี่ยนแปลงของโปรตีน Nsp6 ซึ่งอยู่ในส่วนของ ORF1ab เช่นกัน ดังนั้นการไปเอา ORF1ab ของเดลตาเข้ามาแทนของเดิมอาจไม่ทำให้โอมิครอนลูกผสมนี้เปลี่ยนไปในทางน่ากังวลมากนัก ทั้งนี้ต้องดูว่าการกระจายของไวรัสลูกผสมจะเป็นอย่างไรถ้าไม่ได้ดีกว่าตัวพ่อแม่ ธรรมชาติก็จะจัดการตัวเองไปครับ

ไวรัสลูกผสมเกิดได้ตามธรรมชาติครับ จะเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่อย่างไรต้องติดตามดูข้อมูล การคิดไปก่อนข้อเท็จจริงว่ามันจะดุ จะอันตรายขึ้นไม่มีประโยชน์ครับ

ขอบคุณเพจ Anan Jongkaewwattana