เงินฟาดหน้า 700 ล้าน จบสัมพันธ์อดีตผัว "เจ๊เล้ง" เมินเจอเทียบ "พิมรี่พาย"

2022-02-12 08:00:27

เงินฟาดหน้า 700 ล้าน จบสัมพันธ์อดีตผัว "เจ๊เล้ง" เมินเจอเทียบ "พิมรี่พาย"

Advertisement

"เจ๊เล้ง" เปิดชีวิตหลังฟาดเงิน 700 ล้าน หย่าอดีตสามี ลั่นชาตินี้ไม่ขอเผาผีจริงหรือ ? เมินคนเอาไปเปรียบเทียบแม่ค้าเงินล้านอย่าง "พิมรี่พาย" "เจ๊เล้ง อารยา" เจ้าของอาณาจักร "เจ้เล้ง ดอนเมือง" เปิดชีวิตหลังการเป็นหม้าย ยอมฟาดเงิน 700 ล้าน เลิกอดีตสามี ลั่นชาตินี้ไม่ขอเผาผีกัน พร้อมเมินคนเปรียบเทียบ "พิมรี่พาย" และเผยเคล็ดลับความสำเร็จเพราะมีองค์ ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow 
เรื่องอดีตสามี ฟาดไป 700 ล้านไม่เผาผีกันเลย ?
เจ๊เล้ง : จบแล้วคือจบ เจ๊เล้งเป็นคนเด็ดอยู่อย่างนึง เป็นคนเฉยๆ เงียบๆ อดทน เมื่อสุดขีดความอดทนให้ไปแล้วก็คิดว่าทิ้งน้ำไปคือจบ ไม่เคยอยากจะรู้ข่าว ไม่เคยอยากจะถาม เหมือนว่าในโลกนี้ไม่มีเขาอีกแล้วคบกันมา แต่งงานอยู่ด้วยกันมากี่ปี ?
เจ๊เล้ง : 40 กว่าปี

แสดงว่าต้องหนักมาก 40 กว่าปีไม่เหลือความผูกพันเลย ?
เจ๊เล้ง : ไม่ค่ะ เพราะว่าพยายามทน ความที่เราเป็นคนรู้จัก เราจะไปเล่าให้ใครฟังให้อายทำไม จริงๆ เวลาเก็บไว้เยอะๆ มันอึดอัด พอถึงเวลามันขาดก็คือขาดไปเลย

เริ่มปีที่เท่าไหร่ ที่เรารู้สึกว่าเราต้องทนอยู่ ?


เจ๊เล้ง : จริงๆ สัก 2 ปีก็รู้สึกแล้ว คุณแม่เจ๊เล้งเองแรกเลยสัก 5-6 ปี เขาบอกว่าจะทนทำไมลูก เขาก็เป็นหมันลูกไม่มี สายใยไม่มี แต่เราก็อยากเป็นผู้หญิงที่ทำมาหากิน ไม่อยากออกสังคม บอกแม่ว่ามีผัวคนเดียวก็ซวยแล้วนะ ถ้าเกิดไปมีหลายคน เลิกแล้วมีอีกหนูว่าซวยกว่าเดิม ทนๆ มันไปเถอะ แก่ๆ อยากจะดีขึ้นก็คิดคำนี้ คือเขาไม่ได้เลวร้ายถึงขนาดอยู่กันไม่ได้ เขาไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เล่นการพนัน ไม่เจ้าชู้ แต่คุยกันไม่รู้เรื่อง คือเขาไม่เอาใครเลยคนรอบข้าง มองทุกคนเป็นศัตรูหมด แม้แต่เราบางทีเขานอนตื่นขึ้นมา อาจจะฝันอะไรผิดไปหน่อยเจ๊เล้งก็เป็นศัตรูของเขาเหมือนกันด้วยประสบการณ์ของเจ๊เล้งเห็นบอกว่าอยากสอนผู้หญิงด้วย ?
เจ๊เล้ง : ผู้หญิงทุกคน หรือผู้ชายทุกคน ผู้ชายแต่งงานมีเมีย กับผู้หญิงแต่งงานมีสามี คนเราสิ่งที่สำคัญคือเราต้องรักตัวเองก่อน อย่าไปทุ่มให้เขาจนหมด เวลามีอะไรขึ้นมาก็ไม่เหลืออะไรเลย เหมือนบ้าไปเลย ส่วนเจ๊เล้งนี้ค่อยๆ ขีดเส้นหนาไปทีละเส้น จนไม่มีที่ขีดละ มันก็คือหมด ก็ทำใจเตรียมตัวไว้ เราเป็นคนจริงๆ คือเจ๊เล้งเป็นคนทำธุรกิจ ไม่มีใครเชื่อนะ เจ๊เล้งไม่เคยจับเงินเลย อดีตสามีเป็นคนถือเงินทั้งหมด เพราะเขาเป็นนักบัญชี คนทำบัญชีก็ทำไปเราก็หาๆ เรารู้ยอดใหญ่ แต่จริงๆ ยอดมันใหญ่กว่านั้น ทุกเดือนเขาจะเบี่ยงไป 4-5 ล้าน เราไม่รู้เรื่องเลยเบี่ยงไปไหน ?
เจ๊เล้ง : เบี่ยงไปบัญชี ไปลงชื่อพี่ น้องเขา เราก็ไม่รู้ จนครั้งหลังสุดผิดปกติคือเยอะเกินเหตุละ ทำไมสภาพคล่องขาดละ เราขายของขนาดนี้เราไม่เคยต้องหมุนเงินเลย แต่สภาพคล่องก้อนนี้ไม่เหลือได้ยังไง ไปถอนเงินฝากประจำ เจ๊เล้งทุบโต๊ะเรียกสมุดบัญชีคืน เจ๊เล้งไม่เคยเก็บสมุดบัญชีเอง ไม่รู้ว่ามีกี่เล่ม จนจะหย่ากันให้เอาสมุดบัญชีมาคืน ถึงรู้ว่ามี 137 เล่มตัดสินใจนานไหมกว่าจะแบบเอาไป 700 ล้าน ?
เจ๊เล้ง : ไม่ใช่เงินสดทั้งหมด 700 เงินสดจริงๆ ให้เขาไปแค่ 300 แล้วเขาก็ขอทรัพย์สินไปส่วนนึง แล้วเรากลับไปซื้อคืน อพาร์ตเมนต์เจ๊เล้งทำเองเขาจะเอาก็ให้ พอให้ไป 15 วันก็ขายทิ้ง พอเรารู้ เราเสียดายซื้อคืน ให้ที่ดินก็ขายทิ้งก็ซื้อไปอีก 150 ล้าน ให้ที่ดินเชียงใหม่ เขาค้อมีหมด ที่ดินตรงนั้นมูลค่า 3-4 ร้อยล้าน เขาก็ขายหมดเลย แล้วเขาทอยเงินเก่ง ทุกปีจะมีการปันผลคนละกี่สิบล้าน อย่างพีเคปันไปครึ่งนึง พี่ก็ป้นมาครึ่งนึง พีเคเข้าบัญชีส่วนตัวพีเค แต่ของพี่มันเอาเข้ากองกลาง เฉพาะเสียภาษีปันผลปีนึง 6-7 ล้าน สมัยก่อน 6-7 ล้านซื้อบ้านได้หลังนึงทำไมจะไปปันผลละ ทำไมไม่ซื้อเป็นที่ดินขึ้นมา ไม่ซื้อเป็นทรัพย์สินขึ้นมามันก็เป็นการทอยเงินออกเหมือนกัน ไม่มันจะปันผลอย่างเดียว จนจะหย่ากันมันยังปันผลนะ ดีนะตบโต๊ะทัน ไม่งั้นไม่เหลือนะปีนี้เจ๊เล้ง 75 แล้ว เอากำลัง เอาความสดใสมาจากไหน ?
เจ๊เล้ง : จริงๆ เจ๊เล้งเป็นคนพอเริ่ม 55 ก็เริ่มดูแลตัวเอง ทำงานตั้งแต่อายุ 12 ไม่เคยดูแลตัวเอง ทำงานถึงเที่ยงคืน ตี1-2-3 บางที 3 คืนไม่ได้นอนก็ยังทำ เพราะอยากรวย ระหว่างที่ทำงานเจ๊เล้งก็ไม่เหมือนคนอื่น เจ๊เล้งจะมีวางแผนล่วงหน้ากับธุรกิจตลอดเวลา ข้อที่2 เจ๊เล้งไม่เคยออกสังคมเลย เวลาทำงานก็จะเก็บเงินอย่างเดียว พักผ่อนไหม ถ้ามีเวลาอยากพักผ่อน ไม่อยากไปไหนเลย อยากนอนอย่างเดียว เจ๊เล้งเป็นคนทำงานวางแผน แต่งงานก็มีการวางแผนจะอยู่ด้วยกันได้ไหม ฉะนั้นเวลาทำธุรกิจทำไมไม่ทำอย่างเดียวละ ไม่ใช่ที่ทำอยู่ไม่ดี ที่ทำอยู่ก็ดี แต่เจ๊เล้งไม่โลภไม่ขยายสาขาเยอะๆ ไม่ชอบ เอาแค่นี้แหละ อยู่ได้แล้ว ทีนี้เจ๊เล้งก็ทอยเงินจากกำไรไปทำธุรกิจอื่นโดยการไม่ได้เอาเงินเก็บมาลงทุนเลย คือ 3 ปีนี้จะไม่เก็บเงินนะ แบงก์ไม่ต้องมาขอเงินฝาก จะทำอพาร์ตเมนต์ละ เจ๊เล้งก็เอาเงินกำไรไปทำ โดยการเอาพี่ไปเลี้ยงน้อง เจ๊เล้งไม่โหมทีเดียว เพราะว่าทุกอย่างที่ไปโหมเกิดไม่ได้ขึ้นมามันก็หมด เจ๊เล้งก็ 1,2,3,4,5 สเต็ปไปเรื่อยๆ 1 เลี้ยง 2 แล้ว 2 เลี้ยง 3 ไปเรื่อยๆ

เคยคิดไหมว่าอายุ 75 แล้วอยู่บ้านไม่ต้องทำอะไร ?
เจ๊เล้ง : จริงๆ ตอนนี้ก็ดูซีรีส์ แต่ดูมากๆ ก็ไม่สบาย เพราะการดูซีรีส์ดูแล้วหยุดไม่ได้ นอนก็ไม่พอ ตาแสบ แก่แล้วตาเริ่มแห้ง แต่ก็ยังดู เป็นคนติดซีรีส์ แต่ว่าเจ๊เล้งเป็นคนแบ่งอะไรพอเหมาะ พอควร ดูซีรีส์คืนนี้จะดู 2 ตอน ก็ปิดเลย จริงๆ อายุเท่านี้ไม่ควรทำอะไรแล้ว ใครๆ ก็พูดอย่างนี้ เจ๊เล้งก็คิดอย่างนั้นเหมือนกัน มีวันนึงลองทำแบบที่คนอื่นเขาทำ อยู่สบายชิลๆ วันนี้ไม่ทำงาน ตื่นเสร็จเรียกเด็กมานวดตัว นวดตัวเสร็จกินข้าว พอกินข้าวเสร็จทำอะไรต่อวะเนี่ย เมื่อไหร่มันจะมืด เมื่อไหร่จะได้นอน พอถึงเวลานอน วันนี้พักเยอะ นอนไม่หลับอีกละ ก็ทำได้วันเดียว ไม่เอาลงมาละ ถามว่าทำไปทำไมเยอะๆ คนเรามีของดีในตัวเอาไปเก็บไว้มันอึดอัด เรายังมีแรง มีกำลังที่จะออกไปได้ เราก็ต้องออกมาทำ ถามจริงๆ ทำแล้วหิวไหมไม่ได้หิวหรอก อิ่มแต่ว่าขอให้ได้ทำ เงินต้องการไหม ลงทุนเนี่ย ขาดทุนไม่ได้ ต้องได้ทุนคืน กำไรมาก กำไรน้อยว่ากันไป แต่ทุกอย่างที่เจ๊เล้งลงทุนจะได้กำไร เพราะเราไม่มีดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย ช่วงโควิดปิดร้านเกือบ 20 วัน ลูกเข้ามาถึง แม่ถ้าเราจะปิดร้านแม่ทำใจได้ไหม บอกว่าทำไมอะ เราต้องปิดร้านเลยนะ เพราะเด็กเป็นโควิดกันเนี่ย ปิดก็ปิดสิ แม่ทำใจได้เหรอ ทำไมจะทำใจไม่ได้ กูรวยนะ กูไม่ได้จน แม่ทนได้ไหม ก็ทนได้สิ ไม่ทนแล้วกูตาย กูคุ้มไหมละแต่จริงๆ เจ๊เล้งไม่ได้มีลูก ?
เจ้เล้ง : ไม่มีลูก เป็นหลานลูกพี่ชายเอามาเลี้ยง จริงๆ มี 4 แต่อีกคนไม่ได้สมบัติ เพราะว่าเขาไปเอาทางพ่อเขา ก็แยกกันไป เขาอยู่ฝั่งโน้น

อันนี้จริงไหมที่เจ๊เล้งเขียนพินัยกรรมให้ทั้ง 3 คนเรียบร้อยแล้ว ?
เจ้เล้ง : เรียบร้อยค่ะ ลูกเจ๊เล้งจะดีอย่างนึงเป็นผู้หญิงหมด ตอนเลี้ยงเจ๊เล้งไม่เอาลูกผู้ชายเลย เพราะเจ๊เล้งรู้ว่าถ้ามีผู้หญิง ผู้ชาย มันก็จะกบฏกัน แต่บังเอิญลูกผู้ชายของเจ๊เล้งเป็นเด็กดี คนโตเขาจะเป็นพี่ที่ดีของน้องหมด เขาแต่งงานไปแล้ว เจ๊เล้งเวลาเลี้ยง ไม่ได้เลี้ยงเหมือนคนอื่น จะเอาเงินลูกเอาไปเลยก้อนนึง ไม่เคย เจ๊เล้งให้เงินเดือนเท่านี้ ต้องไปบริหารกันเอง ไม่พอขอได้ไหม เขาไม่กล้ามาขอ เวลาไม่พอมันก็ไปหาพี่ใหญ่มัน ดูแลน้อง ลูกเขยก็ดีด้วย น้องทุกคนจะเกรงใจพี่คนโต แล้วพี่คนโตไม่เคยเอาเปรียบน้อง น้องขาดอะไรบอกพี่ได้หมด

ธุรกิจของเจ๊เล้งมีอพาร์ตเมนต์ 20 กว่าไร่ตรงลาดกระบัง, สวนทุเรียนร้อยกว่าไร่ที่ระยอง, ทำหิน ทำกระเบื้อง, ทำพลาซ่าให้เช่า ?
เจ๊เล้ง : ตอนนี้กำลังจะทำบ้านพักคนชราอีก 100 ไร่ที่ลาดกระบัง เจ๊เล้งจะทำไม่เหมือนคนอื่น คือเอาคนจนสัก 40 คน ต้องไม่เป็นโรค นิสัยดี ไม่มองคนรอบข้างเป็นศัตรู ก็เอาไปปลูกผัก ปลูกอะไรกินในที่เราก่อน ให้ทำนา หากินเองได้ในนั้น ทำจนคุณเก่ง เจ๊เล้งก็จะสร้างบ้านพักคนชราขาย ขายเสร็จให้พวกนี้เป็นคนปลูกผัก ปลูกหญ้าขายคนแก่ที่อยู่ด้วยกัน คือจะไม่ทำทีเดียวเยอะๆ ค่อยๆ ทำ ทำไปเรื่อยๆ อาจจะมีน้ำประปาเอง อาจจะไม่ต้องอาศัยน้ำประปาของหลวงเลย เพราะบ้านเจ๊เล้งอยู่ริมคลอง เนื้อที่ประมาณ 97 ไร่ ก็อยากจะทำ แต่อยากทำเป็นสวนก่อน สิ่งแรกก็ต้องทำสะพาน สร้างรั้วให้มิดชิดก็กำลังทำเรามีสมบัติเยอะขนาดนี้ เราไม่มีลูก มีแต่หลานๆ เคยกลัวไหมว่าเขาจะตีกันเรื่องสมบัติ ?
เจ๊เล้ง : ไม่หรอกค่ะ ที่เจ๊เล้งเลี้ยงไว้ทุกคนเป็นเด็กที่มีคุณภาพชีวิต คือเป็นเด็กไม่โลภ ไม่เคยมาบอกแม่หนูอยากนั่นนี่ จะให้เขาบอกแม่เอาไว้ก่อนเถอะ เอามาทำไม คือเจ๊เล้งจริงๆ อพาร์ตเมนต์เจ๊เล้งลงชื่อเขาเลยส่วนนึง ให้ส่วนนึง ส่วนนึงก็ยังเป็นชื่อเจ๊เล้ง ขณะนี้ค่าเช่าเจ๊เล้งก็เก็บ เขาไม่เคยถามว่าแม่เมื่อไหร่จะให้หนู เจ๊เล้งให้เงินเดือนให้เขาอยู่ได้ ลูกเจ๊เล้งไม่เคยสอนให้เวอร์ เขาอยู่ในกรอบที่เขาควรจะอยู่ ทั้ง 3 คนพี่น้องไม่เคยทะเลาะกันเลย

เคยไลฟ์สดไปสวนทุเรียนมีคนเข้ามาดู 2-3 ล้านคน ?
เจ๊เล้ง : จริงๆ การดูสวนทุเรียน การทำธุรกิจแบบนี้ บางคนก็ด่าในไลฟ์ว่าแก่แล้ว มีเหรียญ 10 เหรียญเดียว จะทำไปทำไม บางคนก็ด่าว่ามึงจะได้ดูก่อนตายหรือเปล่าทุเรียนอะ พอพูดอย่างนั้นเราก็ยิ้มๆ บอกว่าได้ดูสิ ข้างๆ ต้นใหญ่ใช่ไหม เราก็ถามว่าขายไหม เขาขายเราก็ซื้อเลย คนขายก็งง เราก็บอกซื้อสิ ซื้อให้ fc ดูว่ายังไม่ทันตายกูได้ดู

เวลาโดนคนไม่รู้จักคอมเมนต์แย่ๆ เสียใจไหม ?
เจ๊เล้ง : ก็เสียใจนะคะ แต่คิดว่าเขาอาจจะมีความคิดกับเราคนละทาง เจ๊เล้งด่าตอบไหม ไม่ด่าค่ะ ใครด่า ด่าไป แต่วันหลังเจ๊เล้งไลฟ์สดเหน็บทีละนิดคืนหน่อย

ถ้าคนดูเยอะขนาดนี้ทำไมเจ๊เล้งไม่ไลฟ์ขายของไปเลย ?
เจ๊เล้ง : ก็ขายค่ะ เวลาเจ๊เล้งขายของจะไม่ทำแบบคนอื่นที่มาปุ้งปังๆ เราเป็นเจ๊เล้ง เรามีร้านเราจริงๆ ของทุกอย่างที่จะขายต้องมั่นใจ จริงๆ เราไม่จำเป็นต้องเยอะมากขนาดนั้น เจ๊เล้งขายได้กำไร 100 เจ๊เล้งก็เหลือ 100 เพราะฉะนั้นเจ๊เล้งเอาที่พอประมาณ เอาความจริงใจ ความมีคุณภาพของสินค้ามากกว่าที่จะขายปุ้งๆเห็นว่าเจ๊เล้งมีกฎด้วยสำหรับการประสบความสำเร็จของตัวเอง ?
เจ๊เล้ง : การที่จะทำธุรกิจ 1.ต้องมีความจริงใจต่อผู้บริโภค เวลาพูด ของต้องมีคุณภาพ

ประโยคนี้เจ๊เล้งเคยพูดไหม ของดีไม่ต้องแหกปาก ?
เจ๊เล้ง : จริงค่ะ ของดีไม่ต้องแหกปาก เอาคุณภาพตัวเราขาย

เจ๊เล้งเป็นรุ่นพี่ในวงการขาย ที่ตามมาตอนนี้ก็พิมรี่พาย เจ๊เล้งมีอะไรจะบอกพิมรี่พายหรือเด็กรุ่นใหม่ที่อยากประสบความสำเร็จเหมือนเจ๊เล้งไหม ?
เจ๊เล้ง : จริงๆ พิมรี่พายเขาเก่งอยู่แล้ว คือเดินทางคนละทางกัน ขายของก็คนละแบบกัน เจ๊เล้งขายของแบบไปเรื่อยๆ สบายๆ เจ๊เล้งไม่กล้าอธิบายที่มันเยอะหรือเกินความจริง ไม่กล้าทำอะไรที่จะมาตอบโจทย์ทีหลัง โจทย์แรกที่เจ๊เล้งขายออกไปปุ๊บ คำตอบคือใช่ ไม่มีมาใช่ ไม่ใช่ ด่ากันไม่มี เวลาขายของไม่เคยโดนด่า เจ๊เล้งไม่ได้รับโฆษณาให้ใคร ของที่เจ๊เล้งขายส่วนมาก เอาเขามาแล้วเทสต์เอง เราก็จะได้ลูกค้าที่เป็นลูกค้าจริงๆ ที่ซื้อต่อเนื่อง ไม่ได้ซื้อเพราะเจ๊เล้งพูดๆ ไปแล้วหาย ลูกค้าเจ๊เล้งขายเป็นร้อยก็จะกลับมาอีกพัน ขายเป็นพันก็จะกลับมาอีกหมื่นก็จะเป็นแบบนั้นมากกว่า ไม่ได้ทำให้มันดังๆ แล้วหายไป

จริงไหมที่คุณพิมรี่พายได้ติดต่อธุรกิจกับเจ๊เล้งด้วย ?
เจ๊เล้ง : ก็เคย เลขาฯ เขาโทรมา แต่เราไม่ได้ขายกันเพราะว่าเจ๊เล้งไม่มีสต๊อกสินค้าที่จะขายเขาขนาดนั้นเจ๊เล้งเป็นคนมีองค์ ?
เจ๊เล้ง : จริงๆ เหมือนมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ในตัวโดยที่เราไม่รู้ตัว เราก็ไม่สามารถที่จะเสาะหาท่านได้ แต่ทุกครั้งที่เรามีเรื่องทุกข์ใจหรือมีอะไร เราก็แค่ไปสวดมนต์ในห้องพระ แล้วจะมาเข้าฝัน สมัยก่อนเจ้เล้งขายของหนีภาษี เจ๊เล้งไม่เคยจ่ายส่วย ไม่เคยจ่ายเงินใครเลย พอจะมีโดนจับ คืนนี้ตี3-4 กำลังมึนๆ หลับ มาเข้าฝัน เก็บของเดี๋ยวนี้ เดี๋ยวจะมีคนมาตรวจ เราก็ลุกขึ้นมาปลุกเด็กทั้งบ้านเก็บของ ตอนเช้ามีมายืนหน้าบ้านเต็มเลย

องค์ที่อยู่กับเจ๊เล้งคือองค์ไหน ?
เจ๊เล้ง : จริงๆ เจ๊เล้งไม่ชอบไปวัด ชอบสวดมนต์ที่บ้าน วันนึงพระพิฆเนศหน้าบ้านหาย เขาบอกต้องไปเช่าใหม่ เราก็ถามต้องไปเช่าที่ไหน นั่นไงวัดแขก เราก็ไปเลย คือที่เราเห็นแบบนี้เลย แต่งตัวแบบนี้ แต่งตัวดำๆ ก็เป็นเหมือนพราหมณ์ จริงๆ เคยครั้งนึงนั่งวิปัสสนาครั้งแรกเลย แต่งงานมีครอบครัวแล้วไม่ค่อยสบายใจ ก็ตัดสินใจว่าจะทำไงดีลองหาความสงบด้วยการนั่งวิปัสสนาในห้องนอน นั่งปั๊บมีความรู้สึกว่าตัวเองลอยขึ้นลอยลง เหมือนคนที่เบาไปหมด สักพักมีคนมาจูง มีพราหมณ์ไปนั่งสมเด็จพระสังกัจจายน์กลางทุ่งนาใหญ่ถามมาทำไม อยากรวยค่ะ กลับไปเอ็งจะรวย แล้วจิตก็กลับมาเลย แล้วตั้งแต่วันนั้นก็มีองค์นั้นอยู่ในตัวตลอดองค์นี้เป็นคนที่บอกให้เจ๊เล้งซื้ออาณาจักรไว้เลยไหม ?
เจ๊เล้ง : ค่ะ เขาจะบอกทุกครั้ง อย่างร้านเจ๊เล้งที่ขายอยู่ปัจจุบัน ก่อนจะมาซื้อตรงนี้ เขาบอกมังกรเปลี่ยนหัวแล้วนะ มีที่ใหม่กำลังจะทำไปทำเลย ตรงนี้จะได้เงินมหาศาล ก็จริงๆ เงินนี่ไหลมาเทมาแบบเก็บไม่ทันอันที่สองอพาร์ตเมนต์นี่วันนั้นสนามบินย้ายไปใหม่ๆ เราก็แบบจากรถเคยติดมากๆ มันโล่งไปหมดเลย ไปยืนมองน้ำตาไหล ทำไมอยู่ๆ มันเปลี่ยนได้ไวขนาดนี้ แล้วใจไม่ค่อยดี มาสวดมนต์ไหว้พระ แล้วกลางคืนนอนสักระยะนึง วันนี้จะมีคนมาหาช่วงบ่ายๆ เขาจะเอาที่มาขาย ซื้อเขาไว้นะ ฝันก็ลืมไปเหมือนมีคนมาพูดข้างหู พอตอนบ่ายก็ลงมาขายของข้างล่าง เอ้า...พี่ไปไหนมา ที่พี่สู้คดีกันพี่แพ้ไหม หรือพี่ชนะ ชนะแต่ที่กำลังโดนยึด เพราะไม่มีเงิน แล้วขายเท่าไหร่ 7 ปีที่สู้คดีกันยังขายเท่านั้นไหม เขาบอกขาย พี่ก็เลยไปดูแล้วให้ทนายไปเช็กว่าคดีจบกันจริงไหม จบจริง ตอนนั้นเจ้เล้งก็ซื้อเขามา 100 กว่าล้าน เขาบอกเขามีอพาร์ตเมนต์อยู่ที่เอราวัณ ทัช เป็นหนี้เขาอีก 80 ล้าน ขายยังไง เท่าไหร่ หมดนี่ขายฉันเท่านี้ไหมละ เพิ่มเงินให้หน่อยก่อสร้างให้เสร็จ แล้วต้องไปโอนจากเอราวัณ ทัช มาให้เจ๊เล้งเขาก็โอนมาให้ ซื้อเขามาตรงนั้นน่าจะ 117 ล้าน ทั้งหมด 7 แท่ง ก็เอามาลองทำดู แรกๆ ไม่ค่อยได้ไปดู ทำไมเป็นแบบนี้ก็วางแผนใหม่ จริงๆ ตรงนั้นทำ 5 ปีก็ได้ทุนคืน มันเป็นธุรกิจที่ไม่ต้องใช้สมอง ไม่ต้องไปแย่งชิงกับใคร ต่อไปธุรกิจทุกคนที่ทำจะลำบาก เพราะโลกมันเปลี่ยนเร็ว ถามว่าออนไลน์ดีไหม ขายออนไลน์ดี แต่ต้องเป็นคนที่เก่งจริงๆ คนที่ไม่เก่งจริงคือชกชิงได้มาปั๊บก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เราก็ไม่ใช่แบบนั้น เราค่อนข้างจริงจังกับการทำธุรกิจ วันนั้นทำอยู่ 7 แท่ง มีคนบอกว่าตรงนี้เขาจะขาย เราก็เลยเรียกมาคุย ไปๆ มาๆ เขาขายให้ 190 ล้าน เจ๊เล้งก็ซื้อเลย ซื้อเก็บไว้สัก 2 ปี 20 ไร่เราก็คิดว่านิดเดียว เพราะเราทำทีละตึก ทั้งหมด 46 ตึก แต่เรายังไม่ได้สร้างหมด เราสร้างตึกแรกก่อน สร้างเสร็จคนเช่าเต็มเลย งั้นทำอีก 5 ตึก คนก็เช่าเต็ม ก็เพิ่มไปเรื่อยๆ ตอนนี้เป็น 28 ตึก

ตอนที่เจ๊เล้งเอาเงิน 700 ล้านให้อดีตสามี พราหมณ์ท่านนี้เป็นคนบอกให้เลิกไหม ?
เจ๊เล้ง : ตอนกลางคืนคืนนึง ตอนที่วีดๆ อยู่ ก็มาเข้าฝันว่า ทำไมไมเลิกละ อยู่ด้วยกันมันก็เหมือนไฟดวงนึงที่ไม่รู้วันไหนจะระเบิด เขาก็จะระเบิดทุกวันไม่เบื่อเหรอ เงินที่มี ทรัพย์สินที่มีเยอะแยะ โฉนดเป็นตู้เซฟใหญ่ๆ เนี่ย ถามจริงๆ เคยหยิบมาดูบ้างไหม มันก็เหมือนกระดาษวอลเปเปอร์ที่ติดข้างฝาใช่หรือเปล่า เคยหยิบเงินออกมานับไหมว่าเขาเอาไปเท่าไหร่แล้ว เคยดูโฉนดไหมยังมีครบหรือเปล่า จะเก็บไว้ทำไม ตัดสินใจให้เขาไปซะ ในชีวิตบั้นปลายเราไม่มีไฟ เราไม่มีความร้อนอยู่ในตัวเรา เราจะไม่มีความสุขกันเหรอ โกยไว้ทำไมเยอะๆ ถ้าเลิกแล้วจะดีกว่าตอนที่อยู่เยอะเลย ชีวิตบั้นปลายจะมีความสุขมากๆ ให้ตัดสินใจเอาว่าจะเอาวอลเปเปอร์หรือจะเอาความสุขกับตัวเอง ท่านพูดยาวเลยนะคะ พอตื่นขึ้นมาก็เรียกลูกสาวคนโตมาว่ามันอยากได้อะไร สิ่งที่เราให้มันได้ อันไหนที่ไม่ให้ก็ไม่ให้ ตอนที่จะหย่ากันเขาก็ไปอิงนักการเมือง ให้นักการเมืองมาข่มขู่เจ๊เล้งว่าถ้าไม่เลิก จะไม่เหลืออะไรเลย บอกก็ให้มันรู้ไปถ้าเป็นคดีความแล้วมันไม่เหลืออะไร มันเอาเจ๊เล้งได้ขนาดนั้น ลองดูสิก็เราไม่ได้ผิดอะไร เสร็จแล้วคนนั้นจะเอาที่ดินตรงลาดกระบัง เจ๊เล้งยังมีอีก 14 ไร่ครึ่งตรงนี้ จริงๆ มีคนมาขอซื้อ 600 ล้าน อดีตสามีบอกถ้าชนะเขาจะขอที่ดินอันนี้ มีคนบอกเจ๊เล้งมีคนไปรางวัด เราก็ไปทำไม ก็งงๆ ปรากฏว่าพอมาดูๆ อพาร์ตเมนต์ 9 แท่งให้ บ้านอีกตั้งหลายหลังให้ แต่ที่ดินอันนี้ไม่ให้ ถ้าจะเอาที่ดินอันนี้ก็สู้คดีกันแล้วกัน ดูสิใครจะได้ มันก็ยอมถอย พอยอมถอยอยากได้อะไรบอกมาสิ่งที่ให้ได้ เอาที่บนเขาค้อ ที่อยุธยาหลายสิบไร่ เอาที่เชียงใหม่ เอาตึกแถว เอาอพาร์ตเมนต์ 9 แท่ง โอเคให้มันไป แล้วเงินสดตอนแรกจะเอา 600 ให้ 300 แล้วก็จบ รวมทรัพย์สินก็ประมาณ 700 กว่า ที่เอาไปก่อนหน้านั้นอีกไม่รู้เท่าไหร่ถ้าเกิดพราหมณ์ท่านนั้นไม่ได้มาบอกเราเรื่องนี้ ?
เจ๊เล้ง : ก็สู้กันไป แต่ท่านพูดว่าสู้กันไปถ้าชนะแล้วจะเอาเขาอีกเหรอ เออ...ก็จริงของเขา เราก็เลยจบก็จบ

มีความเสียดายอะไรบ้างไหมจากที่ใช้ชีวิตอยู่กันมากว่า 40 ปี ?
เจ๊เล้ง : ความเสียดายมันไม่เหลือเยื้อใยตรงที่ว่าเท่าที่เราอยู่ด้วยกัน 40 ปี เขาไม่มีความดีที่จะให้เรามาทบทวนได้เลย มีอยู่วันนึงเจ๊เล้งมีของเก็บไว้บ้านนี้เป็นของหนีภาษี มีคนไปด่อมๆ มองๆ เราก็กลัว ทุกทีเราเป็นคนทำเองหมด เขาทุ่มนึงนอน เรานอนตี3-4 พอ 7 โมงเช้าเราตื่น ใช้เขาไปขับรถไปขนของหน่อย ไม่กล้าไป เพราะคนมองเห็นเรานี่มันตัวเต็งเลย ก็ให้เขาไปทำ กลับมาบ้านมาทะเลาะ มึงรู้ไหม มึงให้กูขับรถ กูขับไปร้องไห้ไป กูเรียนมาขนาดนี้กูต้องมาขับรถขนของหนีภาษีให้มึง เราก็เอ้า...แล้วชีวิตที่มึงอยู่ทุกวันนี้ เงินที่มึงใช้ก็เงินเหี้ยๆ ที่กูหานี่แหละ มึงไม่อายบ้างเหรอ มึงใช้เงินเหี้ยๆ อย่างนี้ มึงกล้าพูดนะ เจ๊เล้งก็ด่าอย่างนี้เลย กูไม่รู้สึกเสียใจเลยที่ต้องทำงานนี้ แต่กูรู้สึกเสียใจที่ต้องเลี้ยงคนเหี้ยไว้ในบ้านแล้วแบบนี้พราหมณ์ได้บอกเรื่องอนาคตไหมว่าต้องไปอย่างนี้ๆ ?
เจ๊เล้ง : มีค่ะ คือองค์เจ๊เล้งดีอย่างนึงคือเจ๊เล้งไม่สามารถติดต่อท่านได้เลย แต่ท่านจะมาเป็นระยะๆ ทำนี่เสร็จแล้ว มีที่อยู่ระยอง ทำไมไม่ทำสวนทุเรียนละ ไปทำดูสิ จริงให้เจ๊เล้งไปขุดดินยังทำไม่เป็นเลย เราก็อ่านหนังสือ แล้วดูเอา สอนเขามั้ง เขาสอนเรามั้ง มันก็สนุก พอขายๆ ที่ก็ซื้อๆ ซื้อจนเต็มตรงนั้นมันไม่มีทางขยายโอเคกูพอแค่นี้

คลิปสัมภาษณ์ เจ๊เล้ง อารยา