กมธ.จัดสัมมนา “สายสีเขียวจะไปยังไงต่อ” 19 ก.พ.

2022-02-10 15:59:45

กมธ.จัดสัมมนา “สายสีเขียวจะไปยังไงต่อ”  19 ก.พ.

Advertisement

กมธ.คมนาคมเตรียมจัดสัมมนา “สายสีเขียวจะไปยังไงต่อ?”  19 ก.พ.  เชิญ "อนุพงษ์-ศักดิ์สยาม" มาให้ข้อมูลหวังให้สังคมตัดสินใครผิด ใครถูกจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่รัฐสภา นายโสภณ ซารัมย์ ประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวประเด็นเรื่อง ความเห็นชอบร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่า ที่ผ่านมา กมธ.คมนาคม ได้เคยศึกษา และได้เชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ในการต่ออายุสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวมาชี้แจงจนได้ข้อสรุป ซึ่ง กมธ.คมนาคม ได้เคยมีมติไปแล้วว่า กมธ.ไม่เห็นด้วยที่จะมีการต่ออายุสัญญาสัมปทานในครั้งนี้  ทั้งนี้ จากประเด็นดังกล่าว กมธ.คมนาคม ได้พิจารณาว่า หากปล่อยให้สถานการณ์ยืดเยื้อต่อไป จะไม่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติ และประชาชน โดย กมธ.คมนาคม ในฐานะที่เป็นฝ่ายตรวจสอบ เสนอแนะ และให้ข้อมูลกับสังคม จึงเตรียมจัดสัมมนาในหัวข้อ “สายสีเขียวจะไปยังไงต่อ?” ในวันเสาร์ที่ 19 ก.พ. 2565 โดยจะเชิญผู้ที่มีอำนาจในฝ่ายบริหาร ประกอบด้วย 1. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะเจ้าของโครงการที่เห็นด้วยในการเสนอร่างสัญญาร่วมทุนนำไปสู่การต่ออายุสัญญาสัมปทาน 2 .นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะหน่วยงานที่ไม่เห็นด้วยต่อเรื่องดังกล่าว มาให้ข้อมูลกับสาธารณชน หรืออาจมอบหมายให้ผู้ที่ไว้ไว้วางใจ และมีข้อมูลครบถ้วน มาให้ข้อมูลแทนได้ว่า จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร

นายโสภณ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในการสัมมนาดังกล่าว จะเชิญตัวแทนฝ่ายการเมือง หรือฝ่ายนิติบัญญัติ อาทิ  พรรคการเมือง นักการเมืองที่เกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งภาคประชาชน ทั้งฝ่ายเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย มาร่วมให้ข้อมูลในงานสัมมนาที่ กมธ.คมนาคมจะจัดขึ้นนี้ ทั้งนี้ เพื่อให้สังคมตัดสินว่า ใครผิด ใครถูก และจะเดินหน้าต่อไปอย่างไ

"กมธ.คมนาคม ได้ติดตาม ตรวจสอบ เสนอแนะโครงการดังกล่าวมาอย่างใกล้ชิด และเคยมีมติไปแล้วว่า ไม่เห็นด้วยกับการต่ออายุสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนจะเชิญใครมาซักถามเพิ่มเติม ผมคิดว่าไม่ใช่แล้ว ไม่อยากให้วนแบบเก่า ถ้าเชิญมาให้ข้อมูลก็วนแบบเดิม ซึ่งต้องเดินหน้าต่อ โดยสังคมจะเป็นผู้ตัดสินว่า ใครผิด ใครถูก แล้วจะเดินต่ออย่างไร ซึ่งการจัดสัมมนา ก็เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเอาข้อมูลที่มีมาตีแผ่ ให้สังคมตัดสิน ถือเป็นการทำอย่างสร้างสรรค์ หาทางออกว่า จะไปอย่างไร เราพูดกันมาเป็นปีแล้ว ครั้งนี้ต้องมาพูดกันในเวทีสาธารณะ” นายโสภณ กล่าว