"เสรีพิศุทธิ์"ชี้ท่าที "เศรษฐกิจไทย"กระทบเสถียรภาพรัฐบาล

2022-02-10 15:46:13

"เสรีพิศุทธิ์"ชี้ท่าที "เศรษฐกิจไทย"กระทบเสถียรภาพรัฐบาล

Advertisement

"เสรีพิศุทธิ์"ชี้ท่าทีพรรคเศรษฐกิจไทยส่งผลต่อเสถียรภาพรัฐบาล อาจต้องไปซื้อเสียงฝ่ายค้านเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงการโหวตร่างกฎหมายของ ส.ส. พรรคเศรษฐกิจไทย ที่เห็นด้วยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเมื่อวานนี้ (9 ก.พ.) ว่า เป็นเรื่องของพรรคเศรษฐกิจไทย จากการประเมินแล้วเห็นว่าไม่ใช่เรื่องของผลประโยชน์ทางการเมือง และไม่มีเหตุจำเป็นทางการเมืองที่จะต้องมาโหวตให้พรรคการเมืองฝ่ายค้าน ส่วนกรณีที่พรรคเศรษฐกิจไทยต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีนั้น มีเพียงกระแสข่าวเท่านั้น แม้จะมีความเป็นไปได้ แต่ประเมินสถานการณ์ขณะนี้ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แตกออก เชื่อว่าไม่มีการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีแล้ว แม้จะมีการยกเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการให้ 2-3 ตำแหน่ง ก็คงไม่เอาแล้ว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า หากพรรคเศรษฐกิจไทยไม่ได้เข้าร่วมพรรครัฐบาล เมื่อถึงเวลาลงมติหากไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล คือ ไม่เอา และไม่จำเป็นต้องบอกว่าอยู่กับพรรคการเมืองฝ่ายค้าน แต่สามารถอยู่กลางได้ แน่นอนว่าท่าทีและจุดยืนของพรรคเศรษฐกิจไทย จะส่งผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ในสมัยประชุมหน้า เพราะเสียงฝั่งรัฐบาลจะลดลง แต่อาจจะมากกว่าฝ่ายค้านเพียงเล็กน้อย ดังนั้นรัฐบาลอาจจะต้องไปซื้อคะแนนจากฝ่ายค้านเพื่อหวังให้รักษาเสถียรภาพของรัฐบาลให้อยู่รอดต่อไปได้ ซึ่งกลุ่ม ส.ส. ที่อาจจะได้เป็นแค่เพียงสมัยนี้นั้น ก็อาจจะเลือกรับประโยชน์แลกกับการโหวตสนับสนุน ยืนยันว่า พรรคเสรีรวมไทยได้มีการตรวจสอบอยู่ตลอด เพราะเห็นว่าประเทศไทยวนอยู่แบบนี้ มีแต่การแย่งชิงอำนาจและผลประโยชน์กัน

เมื่อถามว่า กรณีที่พรรคการเมืองขนาดเล็ก ได้มีการตั้งกลุ่ม 16 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เป็นการรวมตัวส่งสัญญาณเพื่อต่อรองทางการเมือง หรือเรียกรับผลประโยชน์ทางการเมือง เนื่องจากในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ระบบเลือกตั้งบัตร 2 ใบพรรคเล็กจะเสียเปรียบอาจไม่ได้กลับมาอีก แม้พรรคเสรีรวมไทยจะเสียเปรียบเช่นกัน แต่ยืนยันเดินหน้าตามกติกา ด้วยความสุจริต และยังให้ประชาชนศรัทธาในพรรคการเมืองนี้อยู่ แต่พรรคเล็ก ส.ส. 1 คน ระบบเลือกตั้งที่ผ่านมาก็เกือบจะไม่ได้เข้าสภาฯ กะร่องกะแร่ง