"หญิงหน่อย" จี้นายกฯงดการเก็บภาษีสรรพสามิตดีเซลชั่วคราว

2022-02-09 19:31:40

"หญิงหน่อย" จี้นายกฯงดการเก็บภาษีสรรพสามิตดีเซลชั่วคราว

Advertisement

"หญิงหน่อย" จี้นายกฯเข้าใจความทุกข์ยากของประชาชน งดการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลชั่วคราว

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเพจ  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan  ระบุว่า  ดิฉันขอตอบคำถามของนายกรัฐมนตรีไทย ว่าราคาน้ำมันแพงมีคนเดือดร้อนเยอะไหม?  ขอตอบว่าคนไทยทุกคนเดือดร้อนกันถ้วนหน้า ไม่ใช่แค่ผู้ประกอบการขนส่ง ก่อนอื่นนายกรัฐมนตรีควรต้องมีความรู้ และมีความเข้าใจว่า “น้ำมัน” เป็นหนึ่งในต้นทุนการผลิต และต้นทุนการขนส่งที่สำคัญ รวมทั้งเป็นต้นทุนการเดินทาง ของประชาชนส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นการเพิ่มภาระค่าครองชีพของประชาชน รัฐบาลนี้ทำให้ราคาน้ำมันแพงกว่าประเทศอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง เพราะการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลสูงถึงลิตรละเกือบ 6 บาท ทำให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนทุกคน จนเดือดร้อนกันถ้วนหน้าไปทุกหย่อมหญ้า สินค้าต่างๆ ก็จะพากันพาเหรดขึ้นราคา จนทำให้ของแพงทั้งแผ่นดิน

ดิฉันได้ย้ำกับรัฐบาลหลายรอบตั้งแต่ปีที่แล้วว่า ต้องงดการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ที่เก็บเกือบ 6 บาทต่อลิตร เป็นการชั่วคราวอย่างน้อย 1 ปี  รัฐบาลเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลได้ปีละกว่า 150,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นการเก็บภาษีที่ต้นทาง แต่ในยามที่เศรษฐกิจย่ำแย่แบบนี้ รัฐบาลต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเพิ่มกำลังซื้อ โดยลดต้นทุนการผลิต และลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชนลง ดังนั้น ถ้ารัฐบาลคืนเงินภาษีน้ำมันดีเซลจำนวนมหาศาลถึง 150,000 ล้านบาท กลับมาให้ประชาชน จะทำให้คนไทยกลับมามีกำลังซื้อ เศรษฐกิจเริ่มฟื้น แล้วรัฐบาลค่อยไปเก็บภาษีที่ปลายทาง

ขณะนี้รัฐบาลแก้ปัญหาโดยการกู้เงิน เพื่อนำมาโปะกองทุนน้ำมัน เพื่อพยุงราคาน้ำมันดีเซล เป็นการแก้ที่ไม่ได้ผลลดราคาน้ำมันได้น้อยมาก ซ้ำจะยิ่งสร้างภาระหนี้เรื้อรังในอนาคตให้ประชาชนต่อไป

สัญญาณที่เลวร้ายที่เกิดขึ้น คือ มีการคาดการณ์ว่าจะมีอัตราเงินเฟ้อในไตรมาสของปีนี้ จะพุ่งสูงอยู่ที่ ร้อยละ 3.5 ซึ่งเกิดจาก Cost-Push Inflation จากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น สุ่มเสี่ยงที่จะเกิด Stagflation ที่อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจต่ำ การจ้างงานยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ซ้ำเติมด้วยอัตราเงินเฟ้อสูง ประกอบกับ “รายได้” ของประชาชนไม่สูงขึ้น ทำให้เกิดสถานการณ์ของแพง ค่าแรงถูกเมื่อรายได้ไม่พอรายจ่าย ก็จะไปซ้ำเติมปัญหาหนี้ครัวเรือนที่สะสมสูงถึง 14.35 ล้านล้านบาท เกือบร้อยละ 90 ของ GDP

ดิฉันขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้เข้าใจความทุกข์ยากของประชาชนที่ถาโถมกระหน่ำเข้ามา จึงขอเรียกร้องรัฐบาลอีกครั้ง ให้พิจารณางดการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลชั่วคราวตามข้อเสนอของพรรคไทยสร้างไทย เพื่อต่อลมหายใจของประชาชนให้มีแรงอีกเฮือกในการทำมาหากิน เพิ่มกำลังซื้อที่จะกลับคืนมามหาศาลให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้อีกครั้งค่ะ