อย. เตือนใช้แอลกอฮอล์ฉีดร่างกายเสี่ยงอันตรายหากใกล้เปลวไฟ

2022-02-09 10:22:53

อย. เตือนใช้แอลกอฮอล์ฉีดร่างกายเสี่ยงอันตรายหากใกล้เปลวไฟ

Advertisement

อย. เตือนอย่านำแอลกอฮอล์มาฉีดพ่นบนร่างกายเด็ดขาด เสี่ยงอันตรายหากใกล้เปลวไฟ

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ภก.วีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า กรณีข่าวดังในโลกออนไลน์พบผู้บริโภคนำแอลกอฮอล์ฉีดพ่นตามร่างกายแล้วจุดยากันยุงจึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟลุกท่วมทั่วร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอเตือนผู้บริโภคที่พกแอลกอฮอล์ติดตัวไว้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากแอลกอฮอล์เป็นสารไวไฟ หากมีการใช้ไม่ถูกวิธีและเข้าใกล้เปลวไฟหรือประกายไฟจะก่อให้เกิดอันตรายที่ร้ายแรงเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น ห้ามนำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพื่อสุขอนามัยสำหรับมือ หรือแอลกอฮอล์สเปรย์มาฉีดพ่นบนร่างกายเด็ดขาด เพราะหากเข้าใกล้เปลวไฟหรือประกายไฟจะเกิดไฟลุกไหม้ตามร่างกายได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ชนิดเจลหรือสเปรย์ทุกชนิดมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นสูง ( 70% โดยปริมาตร) ต้องใช้ด้วยความระมัดระวั

สำหรับการใช้แอลกอฮอล์ให้ใช้เฉพาะกับมือเท่านั้น ถูให้ทั่วมือ ไม่น้อยกว่า 20 วินาที ควรทิ้งให้แห้งเพื่อให้แอลกอฮอล์ระเหยหายไปก่อนที่จะทำกิจกรรมอื่น ๆ ห้ามใช้ใกล้เปลวไฟ หรือบริเวณที่มีประกายไฟ โดยเด็ดขาด เช่น สูบบุหรี่ จุดยากันยุง ปรุงอาหารบนเตาไฟ เป็นต้น หากต้องนำไปใช้กับเด็กเล็ก ควรมีผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิดและเก็บให้พ้นมือเด็กเล็กเพื่อป้องกันอันตราย หากใช้แล้วเกิดอาการแพ้ระคายเคืองหรือผิดปกติ ควรหยุดใช้ในทันทีและปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร ทั้งนี้การเก็บรักษาห้ามเก็บในที่มีอุณหภูมิเกิน 40 องศาเซลเซียส

รองเลขาธิการ อย. กล่าวด้วยว่า เพื่อความปลอดภัยในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขอให้ทุกคนไม่ประมาท การ์ดอย่าตก สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดอย่างน้อย 20 วินาที หากไม่สะดวกแนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์เจลหรือสเปรย์ทำความสะอาดมือ เมื่อกลับถึงบ้านเพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสโควิด-19 กระจายไปยังบุคคลในครอบครัว แนะนำให้อาบน้ำสระผมทันที เก็บรองเท้าไว้บริเวณด้านนอก ถอดหน้ากากอนามัยใส่ถุงให้มิดชิดทิ้งในถังขยะที่มีฝาปิดเฉพาะ ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยงหรือบุคคลในบ้านก่อนการอาบน้ำ โดยเฉพาะผู้สูงอายุเพราะติดโรคได้ง่าย แยกเสื้อผ้าที่ใส่นอกบ้าน เช็ดทำความสะอาดของใช้ที่นำติดตัวไปด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค เพื่อความปลอดภัยของทุกคน