ส.ส.ภท.หนุน 7 รมต.ค้านร่างสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว

2022-02-08 15:59:40

ส.ส.ภท.หนุน 7 รมต.ค้านร่างสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว

Advertisement

ส.ส.ภท. หนุน 7  รมต.ไม่ร่วมประชุม ครม.แสดงออกในการคัดค้านร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ระบุรับไม่ได้กับราคาค่าโดยสารมหาโหด 65 บาท ขูดเลือดขูดเนื้อคนจน จี้ลดราคาจากเดิม

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) เปิดเผยว่า ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เห็นด้วยกับการที่รัฐมนตรีทั้ง 7 คน ของพรรคภูมิใจไทย ไม่เข้าร่วมประชุม ครม.. เนื่องจากไม่ต้องการมีส่วนร่วมในการพิจารณาวาระขอความเห็นชอบผลการเจรจา และร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ด้วยเหตุผลที่ว่าหากดำเนินการไปแล้วจะกลายเป็นภาระของประชาชน เนื่องจากค่าโดยสารที่มากเกินไป โดยการกำหนดอัตราค่าโดยสารที่ 65 บาทตลอดสาย เพื่อส่งเสริมผู้มีรายได้น้อยมาใช้บริการ ซึ่งหน่วยงานของกระทรวงคมนาคม เห็นว่าสามารถกำหนดอัตราค่าโดยสารสูงสุดต่ำกว่า 65 บาทได้ ขอขอบคุณที่ผู้ใหญ่ในพรรคภูมิใจไทยมีแนวทางชัดเจนในเรื่องนี้ เพราะเรื่องเป็นภาระโดยตรง ของประชาชน ทุกระดับ ขอบคุณที่กล้าสู้ แม้จะอยู่ใน ครม.ชุดเดียวกัน ขอบคุณที่ให้พวกผมได้สู้ ในสิ่งที่ผมคิดว่าเป็นประโยชน์กับประชาชนจริงๆ

“ผมไปร่วมเสวนารับฟังความคิดเห็นหลายแห่ง พบว่า ราคา 65 บาท ที่กำหนดมานั้น ตัวแทนภาคประชาชน สมาคม องค์กร ผู้บริโภค ล้วนแสดงความเป็นห่วงในเรื่องภาระค่าใช้จ่ายของพี่น้องประชาชน ผู้มีรายได้น้อย แต่ละองค์กรเสนอมาล้วนต่ำกว่า 65 บาททั้งนั้น ซึ่งส่วนตัวผมเองก็รับไม่ได้กับราคาค่าโดยสารมหาโหด ขูดเลือด ขูดเนื้อ คนจน วันนี้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยต้องแบกรับภาระค่าเดินทางที่มากเกินไป อีกทั้งยังประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน รายรับไม่เพียงพอกับรายจ่าย และกลายเป็นหนี้สินในท้ายที่สุด ซึ่งทาง ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย ก็เห็นด้วยและกำลังหาวิธีในการดำเนินการเรื่องนี้อยู่"นายสิริพงศ์ กล่าว

นายสิริพงศ์ กล่าวอีกว่า ในวันนี้มีตัวแทนภาคประชาชน ได้ติดต่อมาสอบถาม โดยเฉพาะเรื่องอัตราค่าโดยสาร ที่เขาเป็นห่วงกันมาค่าครองชีพต่างๆ ก็ขึ้นราคาไปทุกวันด้วย จึงต้องการฝากตรงนี้เอาไว้ให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ที่อยู่พิจารณาในวันนี้ ได้ใช้สามัญสำนึกตรึกตรองให้ดีถึงความเดือดร้อนของประชาชนตาดำ ๆ เหล่านี้ด้วย