"แหวนแหวน ปวริศา" โรครุมเร้าเข้าโรงพยาบาลทุกปี รับน้ำหนักขึ้นจนจิตตก ปัดเป็นโรคคลั่งผอม

2022-02-06 10:10:31

"แหวนแหวน ปวริศา" โรครุมเร้าเข้าโรงพยาบาลทุกปี รับน้ำหนักขึ้นจนจิตตก ปัดเป็นโรคคลั่งผอม

Advertisement

"แหวนแหวน ปวริศา" โรครุมเร้าเข้าโรงพยาบาลทุกปี รับน้ำหนักขึ้นจนจิตตก ปัดเป็นโรคคลั่งผอมพิธีกรสาวสุดแซ่บ "แหวนแหวน ปวริศา" ออกมาเล่าถึงอาการป่วยที่ต้องเข้าโรงพยาบาลทุกปี โรครุมเร้า ทั้งกรดไหลย้อน ทั้งไทรอยด์ แถมยังเคยเจอมะเร็งเต้านมตั้งแต่อายุยังน้อย พร้อมเผยการลดน้ำหนักผิดวิธีจนทำให้ต้องเข้าโรงพยาบาลหลายครั้ง รับพร้อมเข้าสายมูแบบเต็มตัวเพื่อให้มีลูก ทุกประเด็นในรายการคุยแซ่บSHOW 
เพิ่งเข้าโรงพยาบาล ?
แหวนแหวน : โรคเดิมตลอดเลย ทุกปีต้องเข้าโรงพยาบาลเกี่ยวกับท้อง กะเพาะ แต่ทุกอย่างที่เกิดขึ้นคือทำตัวเองหมดเลยนะ อย่างปีนี้เปิดมาต้นปีตั้งมั่นเป็นมิชชั่นว่าจะไม่เข้าโรงพยาบาล สรุปเข้าโรงพยาบาลเป็นกรดไหลย้อน ช่วงปีใหม่มีความสุขกับการกินมาก กินเยอะผู้ชายกลัว กินเหมือนปอบ พอกลับมากรุงเทพฯ เราคิดว่าจะคุมปริมาณ จากหูรูดกระเพาะที่มันขยายมันหดกลับไปไม่ทัน ทำให้น้ำกรดในกระเพาะกระฉอกออกมา ทรมานมาก วันแรกไม่เท่าไหร่วันที่สองคือไม่ไหวแล้วปวดยังไง ?
แหวนแหวน : มวนท้อง จะอ้วกตลอดเวลา พะอืดพะอม เราเลยต้องไปเช็กหน่อยว่าเป็นอะไร ไปตรวจที่โรงพยาบาล ก็คือเป็นกรดไหลย้อนเพราะกินเยอะเกินไป แบ่งอาหารค่อยๆ กินเป็นมื้อเล็กๆ อยู่เป็นอาทิตย์ เพื่อให้กระเพาะมันปรับสภาพ

เข้าโรงพยาบาลเพราะเรื่องกินกี่รอบแล้ว ?
แหวนแหวน : ทุกปี พอเพื่อนๆ เห็นลงไอจีบอกไม่สงสารแล้วจะด่า ทุกปีต้องเข้าโรงพยาบาลด้วยเรื่องของท้องที่เกี่ยวกับการกินของเรา

กลัวจะส่งผลให้เป็นโรคอื่นๆ ตามมามั้ย ?


แหวนแหวน : กลัวเหมือนกัน คุณหมอบอกว่าไม่ได้เป็นอะไรที่ร้ายแรง แต่อาจส่งผลในระยะยาวได้ เหมือนไปทำให้ระบบมันรวนบ่อยเกิน ก็ระมัดระวังนิดนึง คือเราไม่มีความพอดีสักอย่าง ให้งดอันนี้ก็ไปกินอันนั้นแทน สุดท้ายคุณหมอบอกให้เดินทางสายกลางอย่าไปกินอะไรที่มันเยอะเกินไป

เกิดจากการกินอาหารที่ร่างกายเราแพ้ด้วย ?
แหวนแหวน : แพ้สตรอเบอร์รี่ แพ้กลูเตน คือของชอบหมดเลย ก็กินแต่ลดลง เมื่อก่อนติดขนมมากข้าวปลาอาหารไม่กิน กินแต่ขนม ไปตรวจทีหลังก็เพิ่งรู้แพ้กลูเตน ขนมคือกลูเตนทั้งนั้น มีช่วงนึงลดความอ้วนไม่กินข้าวเลย กินคุกกี้ชิ้นใหญ่ๆ วันละ 6 ชิ้น กลายเป็นร่างกายได้แต่สิ่งที่แพ้คือกลูเตน

น้ำหนักลงเยอะมั้ย ?
แหวนแหวน : พอสมควรเลย เพราะกินแต่คุกกี้ไม่กินอย่างอื่นเลย เพราะรักขนมมาก เราเลือกที่จะไม่กินข้าวดีกว่าแต่ขาดขนมไม่ได้ ก็เข้าโรงพยาบาลไม่ถ่ายอาทิตย์นึง กินอะไรก็อ้วกออกมา หมอส่องกล้องลำไส้เหมือนแป้งเปียก คือมันไม่มีไฟเบอร์ที่ช่วยเรื่องถ่าย กลูเตนมันเป็นเหมือนกาวในตัวมันอยู่แล้วมันติดเต็มลำไส้ไปหมดเลย ไม่มีอาหารอื่นใดๆ เลย ทำให้ลำไส้ตัน

เป็นอุทาหรณ์ให้คนลดน้ำหนักผิดวิธี ?
แหวนแหวน : ผิดวิธีมาก พอเราลดขนมไปกินไฟเบอร์ ก็ค้นว่ามันมีบุกที่เป็นเม็ดไฟเบอร์ เอามาผสมกินกันพวกนมชา กินเป็นชสนมไข่มุกเลย วันละ 10 กว่าซอง กินทั้งวัน เพื่อนๆ ก็เตือนเยอะไปมั้ย สุดท้ายอาการเดิมถ่ายไม่ได้ อาเจียนอีก กินเยอะมากจนไฟเบอร์ออกมาไม่ทันไปบวมในกระเพาะ ค้างอยู่ข้างใน สุดท้ายก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องรอให้มันค่อยๆ ดันย่อยออกมา

มีครั้งนึงลดน้ำหนักจนจิตตก ?
แหวนแหวน : ขนมก็ขนมหนักเกิน ไฟเบอร์ก็ไฟเบอร์หนักเกิน ไม่เคยลดโหดทีแค่รอบเดียว เราไปถ่ายแบบคงคิดว่าคอมพิวเตอร์คงช่วยได้บ้าง แต่พอดีจะวันเกิดงานวาระแหงชาติ ฉันต้องสวย 360 องศา ก่อนวันเกิดไปก็บไข่ซึ่งฉีดฮอร์โมนแล้วกินเยอะมาก ตัวบวมน้ำหนักขึ้น หลังจากนั้นไปฝรั่งเศl อิตาลี่ ก็ขึ้นมาอีก 2 กิโล รวมเป็น 6 กลมไปหมดเลย อีกเดือนนึงวันเกิด รอบนั้นเป็นครั้งเดียวในชีวิตที่ลดจริงจังไม่เคยลดอย่างนั้นเลย เพราะเป็นคนที่รักการกินมาก ถ้าไม่กินขอตายดีกว่า รอบนั้นลง 5-6 โล ตอนนั้นจิตตกเครียดเพื่อนชวนไปกิน เราก็บอกไม่ได้ฉันมีโควตามีร้องไห้ด้วย ?
แหวนแหวน : ร้องไห้ จิตตก ทำไมมันไม่ลง ทำไมลงช้า บางทีเห็นขนมแล้วเราอยากกิน

เรียกว่าคลั่งผอมได้มั้ย ?
แหวนแหวน : ก็ไม่ได้คลั่งผอม ทั้งชีวิตลดน้ำหนักจริงๆ มีแค่รอบนั้นรอบเดียว จะไม่ค่อยปล่อยตัวเองให้หลุดไปไกลล่าสุดเจอโรคไทรอยด์ ?
แหวนแหวน : ซึ่งเป็นโรคที่เคยพูดกับเพื่อนๆ ว่ากลัวโรคนี้มาก เพราะไม่อยากอ้วน ชอบกิน จริงๆ ไม่รู้ตัวว่าเป็น เราเป็นคนที่โชคดีกินขนมเยอะไม่อ้วนมาก ระบบเผาผลาญดี แต่ช่วง 2 ปีที่แล้วไปเบลเยี่ยมเมืองช็อกโกแลตกินเยอะมาก ก็คิดว่ากลับมาแป๊บเดียวเดี๋ยวก็ลง กลับมาไม่ลงผ่านไปอีก 2 เดือนก็ยังไม่ลง เราก็ตรวจเช็กร่างกาย เจอว่าเป็นไทรอยด์แบบอ้วน ก็กินยามา

ตอนอายุ 23 ไปตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเต้านม ?
แหวนแหวน : ตอนนั้นไปรับงานอีเวนต์ที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้หญิงมาตรวจมะเร็งเต้านม มันมีช่วงเสวนาที่เราไม่รู้จะทำอะไรไปลองตรวจดูปรากฏว่าเจอ เราไปตรวจซ้ำอีก 3 โรงพยาบาลก็ยังเจอเค้าบอกให้เอาออกให้เร็วที่สุด เราช็อกตอนนั้น แต่ต้องกลับมาถ่ายรูปยิ้มแย้มที่งานอีเวนต์ต่อ หมอบอกว่ามันเป็นความโชคดีบนความโชคร้าย คนวัยนี้ไม่ค่อยเจอ เจออีกที 30 คือขั้ย 3-4 ไปแล้ว

ไม่ต้องคีโม ?
แหวนแหวน : ยังค่ะ ตอนแรกคุณหมอก็แพลนว่าอาจจะต้องตัดต่อมน้ำเหลือง เค้าตัดก้อนเนื้อไปเช็กดูแล้วมันยังไม่ลาม คุณหมอจะผ่าตัดเยอะกว่านี้เราบอกไม่หน้าอกฉันจะไม่มี

สิ่งที่กังวลคือความสวย ?
แหวนแหวน : ใช่ กลัวไม่สวยมากกว่ากลัวตายถ้าเราจะทำหน้าโอเค แต่หน้าอกนี่สาบานเราไม่เคยทำอะไรเกี่ยวกับหน้าอกเลย เป็นสิ่งที่ภูมิใจมากว่าแม่ให้มาโดยที่ฉันไม่ต้องทำ แล้วพระเจ้ายังจะพรากจากฉันไปอีกหรอ ฉันขอเก็บไว้ภูมิใจนิดนึง เอาจริงๆ กลัวหน้าอกมากกว่ากลัวตาย กลัวว่ามันจะผิดทรงมั้ย มันก็ไม่ได้เท่ากันแต่ว่าก็ไม่ได้น่าเกลียดมาก

มีฟอลโลว์อัพเรื่อยๆ ?

แหวนแหวน : ช่วง 5 ปีแรกไปฟอลโลว์อัพทุก 3 เดือน แล้วก็ทุก 6 เดือน นี่ผ่านมา 10 กว่าปีแล้วก็เป็นปีละครั้ง ต้องตรวจตลอด

โรคต่างๆส่งผลต่อการเก็บไข่ของเรา ?
แหวนแหวน : ใช่ค่ะ การใช้ฮอร์โมนก็ต้องมีลิมิต เพราะถ้าใช้เยอะเกินอาจจะไปกระตุ้นเซลล์มะเร็งให้กลับมาอีก ไทรอยด์ส่งผลโดยตรงเลย ไข่ออกมาคุณภาพแย่มาก เก็บมา 2 ครั้งแล้ว ยังไม่มีครั้งไหนไข่โอเคเลย ไม่อยากให้เกิน 3 ครั้ง คุณหมอไม่อยากให้เก็บเกิน 3 รอบ เพราะทุกครั้งที่ทำต้องฉีดฮอร์โมนเข้าไปเยอะมาก มันมีความเสี่ยง

เก็บไข่ไว้พราะอยากมีลูกมาก ?
แหวนแหวน : คุณแม่หวงมากกว่าว่าเป็นลูกคนเดียว แก่ไปเราจะอยู่กับใครไม่มีใครเลย สามีอาจจะทิ้งเราไป ลูกยังไงก็คือลูกเรา มีอีกคนนึงในชีวิตเราเองก็ไมอยากแก่ตายคนเดียว ถ้ามีก็ดีเหลืออีกครั้งเดียวเตรียมใจไว้บ้างหรือยังถ้าไม่ได้แบบที่เราคาดหวัง ?
แหวนแหวน : ไม่กล้าคิดเลย ทำใจไม่ได้ นี่ยังคิดในใจเราเป็นคนไม่มูเลยแต่ศรัทธาทุกอย่าง เรารู้สึกว่าเราทำดีคิดดี ถ้ามีโอกาสก็ไป แต่รอบนี้คิดว่าคงจะได้มูครั้งแรกในชีวิตแบบจริงจัง มูหนักเลย หนักมากๆ

หนุ่มคนสนิทเข้าใจว่าเราอยากมีลูก ไปฝากน้ำเชื้อไว้ด้วย ?
แหวนแหวน : ที่อเมริกาค่ะ เค้ามีขั้นตอนในการฝากเก็บสเปิร์ม ของเรารอบที่ 2 จิตตกหนักมาก ไม่เคยดำดิ่งขนาดนั้น โอกาสเราก็มีแค่นี้เราพยายามแล้ว ออกกำลังกายก็แล้ว

ทำไมไม่ใช้วิธีธรรมชาติ ?
แหวนแหวน : น่าจะยาก เพราะผนังมดลูกเรา 0.3 มิลเอง อย่างน้อยต้อง 1.8 เพื่อให้ตัวอ่อนฝังได้ ถ้านั่นต้องไปมูหนักมากเพื่อให้ธรรมชาติได้ ถ้าคนมีปัญหาก็จะฉีดฮอร์โมนเพิ่มให้ผนังมดลูกมันหนา แต่เราติดเรื่องมะเร็งคุณหมอที่ดูเรื่องมะเร็งเต้านมให้เค้าก็ไม่อยาก คุณพ่อก็บอกชีวิตแลกชีวิตไม่เอานะ ได้หลานมาลูกไปไม่เอานะ เป็นเรื่องเดียวจิตตกหนักในชีวิต เพราะว่าเราอยากได้แต่มันยังไม่ได้

ทำไมถึงยังไม่คิดเปิดตัวจริงจังกับผู้ชายคนนี้ ?
แหวนแหวน : รอเซอร์ไพรส์มาพร้อมพิธีแต่งงานและลูก รอดูไม่อยากออกตัวเยอะ อาจจะส่วนหนึ่งเรื่องของหมอดูด้วย หมอดูเคยทักว่าเป็นดวงไม่มีคู่ คู่ต้องอยู่ต่างชาติ ต่างภาษา ต้องห่างไกลกัน ดวงมีคู่ยาก เค้าบอกคบกับใครก็อย่าเอิกเกริกมากเราก็เลยไม่เรียกแฟน ?
แหวนแหวน : เราก็เงียบๆ ถ้าอะไรจริงๆ คงมาเซอร์ไพรส์ทีเดียวพร้อมกับลูกเลย ให้เจ้ากรรมนายเวรท่านตามไม่ทัน สับขาหลอกนิดนึง แหวนเองก็เกือบจะแต่งมาหลายรอบ ทีแรกก็ไม่เชื่อเลยนะเรื่องหมอดูเค้าพูดเหมือนกันทุกคน เราก็มันจะขนาดนั้นเลยหรอ เราก็ทำตามที่เราน่าจะโอเค จนมันเป็นตามที่เค้าบอกทุกรอบ ไม่ได้กลัวนะแต่รู้สึกว่าระวังไว้หน่อยก็ดี

บอกชื่อได้มั้ย ?
แหวนแหวน : บอกได้ๆ ไม่ได้ปิดบังขนาดนั้น แต่เราก็ไม่ได้ประกาศ ชื่อ คริส เจอที่ฮาเวิร์ดไปเรียนที่อเมริกา เจอกันในคลาสเรียนเป็นเพื่อนกัน มาเที่ยวเมืองไทยก็สนิทกันมากขึ้น ตอนนี้สนิท 5 ปีแล้ว

มีข่าวดีเร็วๆ นี้มั้ย ?
แหวนแหวน : ถ้าข่าวดีมาคงจะมาฟูลแพ็กเกจ แบบแต่งไปแล้วมีลูกไปแล้ว คงไม่มาตามขั้นตอนปกติแล้ว เราหลบหลีกเจ้ากรรมนายเวรไม่ให้ออกตัว อาจจะมีพิธีไปจัดเงียบๆ ก่อนจะมีลูกอยู่คนละประเทศมีอุปสรรคมั้ย ?
แหวนแหวน : ก่อนหน้านี้ที่ไม่มีโควิดก็เจอกันเดือนละครั้ง บินไปเจอกันบ้าง เจอกันเรื่อยๆ แต่ช่วงโควิดไม่ได้เจอกันเกือบ 2 ปี ไม่มีหึงหวงกันเลย ชิลมาก นางปลีกวิเวกทำงานๆ ปีเขาเข้าป่า ไม่ไดสังคมมีโลกส่วนตัวสูง เค้าไม่ได้มาวุ่นวายกับเราเยอะ

เราแต่งเซ็กซี่เค้าหวงมั้ย ?
แหวนแหวน : ไม่เลย เค้าถ่ายให้หมดเลย ตามถ่ายให้หมดตากแดดจนตัวเกรียม เห็นว่าสวยเค้าก็แฮปปี้

คิดว่าจะแต่งงานลงเอยกับผู้ชายคนนี้มั้ย ?
แหวนแหวน : ไม่รู้จริงๆ กลัวผิดหวังมั้ยเราเอาตามตรงสุดท้ายแล้วเราไม่สามารถฝากชีวิตไว้กับใคร สามีอาจจะอยู่กับเราวันนี้ วันหน้าไม่อยู่แล้ว อยู่เป็นเพื่อนกัน แต่หวังว่าจะอยู่ไปยาว แต่อยากมีลูก ชอบมองข้ามสเตป ก็ยังคิดว่าถ้าเรามีลูกด้วยกันแล้ววันนึงไม่เวิร์คก็ยังเป็นเพื่อนกันได้นะ


คลิปสัมภาษณ์ แหวนแหวน ปวริศา