"แอน - ภูริ" ควง "น้องริชา" เผยถึงพัฒนาการ เปรยเห็นแววด้านการแสดง แถมแสบไม่เบา

2022-02-05 09:30:28

"แอน - ภูริ" ควง "น้องริชา" เผยถึงพัฒนาการ เปรยเห็นแววด้านการแสดง แถมแสบไม่เบา

Advertisement

"แอน - ภูริ" ควงลูกสาว "น้องริชา" เผยถึงพัฒนาการ เปรยเห็นแววด้านการแสดง แถมแสบไม่เบาควงคู่สามีภรรยา "แอน - ภูริ" พร้อมลูกสาวคนโต "น้องริชา" อัพเดตการเป็นคุณพ่อคุณแม่ลูก 2 ไม่ง่ายเลย พร้อมเผยถึงพัฒนาการที่ต้องบอกว่ามีความแสบอยู่ไม่เบา ไหนจะคุณแม่ที่ถูกเมาท์ว่าขี้บ่นเจ้าระเบียบ ไหนจะคุณพ่อที่พาลูกไปเที่ยวซนจนหน้าปูดทั้งหน้า งานนี้ได้ลูกสาวตัวน้อยมายืนยันอีกหนึ่งเสียง ทุกประเด็นในรายการคุยแซ่บSHOW 
ลูก 2 แล้ว เปลี่ยนแปลงมั้ยชีวิต ?
แอน : เหนื่อย คนเดียวก็เหนื่อยจะแย่แล้ว พอสองคนก็ต้องบริหาร จะเอาใจคนโตยังไง จะดูแลคนเล็กยังไง สามีนี่ไม่ต้องพูดถึงเลยตกกระป๋องไปเลยภูริ : ทางนี้ก็เหนื่อย เหนื่อยหาเงิน

ลูก 2 คนนิสัยแตกต่างกันเลย ?
ภูริ : ใช่ครับ ตอนเด็กริชาจะเจอคนบ่อย ทักทายเฮฮาเฟรนด์ลี่ แต่น้องลิษาเกิดในช่วงโควิดกลัวอยู่แต่บ้านตลอด พอเจอคนไม่รู้จะกลัวเขินอาย อยู่บ้านจะซน คนเล็กจะแสบกว่า

แอน : ริชาพอโต 5 ขวบจะมีความเป็นสาวหวาน สวยตลอดเวลาตอนท้องบอกพี่สาวยังไง ?
แอน : เค้าเป็นคนเลือก

ภูริ : เราตัดสินใจจะมีน้องให้เค้า เราก็ถามเค้า ผมอยากได้ลูกผู้ชาย ตั้งใจจะมี แต่พอถามริชา เค้าร้องไห้อยากได้น้องผู้หญิง พ่อก็เลยยอมลูก

เลี้ยงยากง่ายแตกต่างกันมั้ย ?
แอน : ไม่ยาก ตอนริชาเกิดก็เลี้ยงง่าย เราก็เลี้ยงแบบมีระบบทำเป็นเวลา เค้าเป็นเด็กที่ไม่ดื้อซนจนเกินไป มาถึงน้องก็ไม่ค่อยงอแง วันที่เราคลอดเค้าก็ไปจนส่งเข้าห้องผ่าตัดก็ได้อุ้มน้องด้วย เค้าก็รอ ซาบซึ้งร้องไห้ภูริ : โมเมนต์ที่เค้าเห็นน้อง ผมอุ้มมาให้เค้าเห็นหน้าที่กระจก ผมเห็นตาเค้าแบบซาบซึ้ง น้ำตาจะไหลบ้านนี้ไม่ได้สอนให้พี่เสียสละให้น้องทุกอย่าง ?
ภูริ : จริงๆ แล้วผมจะสอนพี่ก่อนว่ามีอะไรก็ยอมๆ น้องไป ถ้าน้องโตขึ้นมาผมจะบอกว่ามีอะไรก็ยอมๆ พี่ไป ให้พี่น้องเค้ารู้จักยอมซึ่งกันและกัน ตอนนี้เราก็ไม่ได้บอกว่าเป็นพี่ต้องเสียสละให้น้อง เพราะว่าตัวพี่เองก็มีสิทธิ์อะไรในของเค้าอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าจะต้องให้น้องทุกอย่าง พยายามให้เค้าเข้าใจก่อนว่าสิทธิ์ของเค้าคืออะไร เค้ามีหน้าที่ที่ต้องทำอะไรบ้าง หน้าที่ของเค้าเราพยายามสอนเสมอว่าต้องดูแลน้องด้วย ต้องแชร์กับน้องด้วยพี่มีน้อยใจบ้างมั้ย เรื่องพ่อแม่ดูแลน้องที่เล็กกว่า ?
ริชา : แม่อุ้มน้อง แม่ดูแลน้อง

แอน : ก็สะอึกแหละ คนเป็นแม่ก็พยายามจะบาลานซ์ ให้ความรักเท่ากัน แต่มันก็ยากมาก เพราะบางทีแบบตัวเล็กก็ไม่เข้าใจ เหมือนเค้าจะเข้าใจแต่จริงๆ เค้าเพิ่ง 5 ขวบ เรามองว่าเค้าเป็นพี่เค้าต้องเค้าใจ แต่บางทีเราก็ลืมคิดเด็ก 5 ขวบ ตอนเรายังไม่รู้เรื่องเลย พอฟังลูกพูดเราก็สามีก็คอยดึงสติ ทำไปเพราะความรักแต่บางทีก็ไม่รู้ตัวก็จะพยายามแก้ไข

ภูริ : พ่อไม่ได้อุ้มน้องเลย เพราะแม่อุ้มตลอด น้องติดแม่ ตอนนี้เริ่มจะมาเล่นกับพ่อบ้าง ช่วงที่แอนดูแลลิษา ผมก็จะมาดูแลริชา พอช่วงมีน้องผมกับริชาจะสนิทกันมาก

ริชาบอกไม่อยากโตแล้ว อยากกลับไปเป็นเบบี๋ ?
ริชา : เพราะแม่ตามใจน้องมากกว่าหนู

ภูริ : ตอนเด็กมีน้องรักน้องมาก พอสักพักให้เอาน้องไปคืนหมอ

พ่อแม่บอกลูกกลับยังไง ?
ภูริ : คืนนั้นเค้าพูดแบบนี้ขึ้นมา ผมเลยฟีลจริงจังเลยว่าเดี๋ยวเอาไปคืนแล้ว ผมก็อุ้มน้องคนเล็กเหมือนจะเดินออกไป เค้าก็ไม่เอาๆ เหมือนเค้าพูดด้วยอารมณ์ของเค้า

โรงเรียนเปิดเทอมแล้ว ?
แอน : ตอนแรกเราก็ลังเลว่าจะให้เค้าไปดีมั้ย เรามีลูกเล็กเรามีคนแก่ เค้าบอกว่าแม่หนูต้องการจะไปโรงเรียน เค้าแฮปปี้มาก คนที่ทุกข์คือน้อง เดินตามตอนเช้า น้องก็คิดถึง แต่พี่นี่ไปกับเพื่อนเลย

ริชา : มีเพื่อนเยอะ

แอน : ตอนน้องเล็กๆ พยายามให้เค้ามีส่วนร่วมทั้งพ่อทั้งพี่แหละ อุ้มน้อง ป้อนนมบ้าง เค้าจะเริ่มบงการน้องเล่นกันเล่นเป็นครูอะไรแบบนี้ เล่นกันได้ดูท่าทางพ่อลูกจะเหมือนกัน ?
แอน : ดื้อ ดูคนเล็กที่น่าจะดื้อเหมือนพ่อ แสบ

การเลี้ยงลูกพ่อกับแม่มีตกลงกันมั้ย ?
ภูริ : เราคุยกันว่าไม่ได้บังคับลูก แม้กระทั่งโรงเรียนที่เลือกให้เค้าก็เป็นอิสระ ดูว่าเค้าชอบอะไร สนใจอะไรจะไปสนับสนุนเค้าในเรื่องนั้น เราก็อยากให้ลูกเรามีความสุขในช่วงชีวิตวัยเด็ก เค้าอยากทำอะไรก็ให้เค้าทำเต็มที่ แต่ว่าหลักๆ ครอบครัวเรา ตัวลูกก็พยายามเอาตัวเองมาใกล้ชิดกับเรา ไปเที่ยวธรรมชาติ ให้เค้าได้เที่ยวแบบติดดินๆ หน่อย

บ้านนี้สามีโดนบ่น ?
ภูริ : ไม่ได้บ่นหรอกครับ บางทีเค้าเลี้ยงลูกเหนื่อย กลับมาเราก็เหนื่อยๆ ทำอะไรสไตล์เรา บางทีก็ไม่ถูกใจเค้าบ้าง อย่างห้องทำงานรกๆ อันนี้จะเจ้าระเบียบ เดินมาจัดโน้นจัดนี้

แอน : ธรรมดาเป็นหน้าที่ เป็นเมียก็ต้องบ่นเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ได้บ่นเรียกว่าเราอยากเห็นความถูกต้อง

พอมาเป็นสามีภรรยามีงอนกันบ้างมั้ย ?
ภูริ : ไม่งอนครับ เราจะเป็นคู่ที่ถ้าหงุดหงิดก็คือหงุดหงิดใส่กันเลย แต่พอจบก็คือจบเลย ไม่เอากลับมาคิด

ทำงานเหนื่อยๆ กลับมาอยากมีอาหารที่โต๊ะ ?
ภูริ : มันเป็นความฝันครับ ไม่ใช่ความจริง ถ้าเค้าจะเซอร์ไพรส์วันเกิดแบบนั้นก็ดีครับ

แอน : สมัยก่อนเราก็ดูแล อยากกินอะไรหาให้กิน พาไปกิน แต่สมัยนี้ไม่มีเวลา เค้าหายไปถ่ายรายการหลายวัน กลับบ้านตอนไหนก็เวลาไม่ตรง บ้านเรากินข้าว 5 โมง บางทีกลับมาเค้ากินเสร็จแล้ว แล้วพอถามจะกินอะไร อะไรก็ได้ จะได้คือที่เหลือจากลูกหรือจะสั่งมาก็ได้ เดี๋ยวนี้ง่ายมุมสวีตมีบ้างมั้ย ?
ภูริ : ก็มีบ้างครับ มันมีเป็นช่วงเวลา อย่างวันพิเศษมีบ้างแต่น้อยมาก

แอน : มีพี่ญ่าเป็นไอดอล เงินเข้าบัญชีถึงก็ไม่ต้องมีอะไรแล้วมากมาย ไม่ต้องถามอะไรมากมายเงินเข้าบัญชีถึงโอเค ไม่ต้องมีอะไรมากมาย ยิ้มแฮปปี้ทั้งวัน

พี่แอนได้ออกไปทริปท่องเที่ยวบ้างมั้ย ?
ภูริ : ถ้ามีทริปครอบครัวก็ไปครับ อย่างแอนเค้าจะไม่ชอบภูเขามากมาย ลำบาก แต่ถ้าเป็นทะเลเราจะพาไปหมดทั้งครอบครัว ทริปมอเตอร์ไซค์ก็มีแต่พี่ แอนเค้าไม่ได้ไปด้วย ผมจะเอาพ่อตาไป

เจออาหารแปลกๆ ริชากินตามพ่อได้หมดเลย ?
ภูริ : คือบางทีเราเอาลูกไปอยากจะให้เค้าลองอาหารพื้นบ้านจริงๆ ว่าคนที่นั่นเค้ากินยังไง ให้เค้าได้ชิม

แอน : ไปออกรายการแล้วไปด้วยกันพ่อลูก โทรมาบอกว่าแม่ลูกหน้าบวม ปากบวม ตาบวม ทุกอย่างปิดหมดเลย เราก็ตกใจว่าเกิดอะไรขึ้นพาลูกไปอะไรร้านไหน พยายามจะคิดทุกอย่าง แล้วก็วางหูไปสักพักโทรกลับมาว่ามีตุ่มๆ ที่ไรผม เราก็แบบยุงกัดลูกหรือเปล่า สงสัยจะใช่ ปรากฏว่าคือแพ้ยุง ยุงกัดลุกเยอะมาก

ภูริ : ไม่ได้โดนยุงกัดไปแคมป์ ไปนอนที่โรงแรมเป็นไม้ๆ ติดสติกเกอร์กันยุงแล้วเอาไม่อยู่ เป็นเรื่องใหญ่มาก

วันนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง ?
ภูริ : โดนบ่น

แอน : ไม่ให้ไปแล้วไง นี่คือทริปสุดท้ายที่เธอจะได้เอาลูกชั้นไป ไม่ให้ไปไหนแล้วต่อไปนี้ริชาเริ่มเถียงแล้ว ?
แอน : เริ่มมีความเป็นตัวตน แม่พูดแสดงหน้าสีตาใช้ได้อยู่ มีฤทธิ์มีเดช ไม่ได้มีเรื่องอะไรใหญ่โตเรื่องเด็กๆ มีมารยามากกว่าเด็กทั่วไปนิดนึง มันน่าจะอยู่ในสายเลือดบางทีการแสดงมีอารมณ์ มีบิ้วด์อารมณ์น้ำตาไหล

ทำโทษเข้ามุม ?
แอน : เพิ่งจะโดน วันนั้นเค้าดื้อมาก ให้เข้ามุม เค้าก็หยิบตุ๊กตาไปแล้วไปนั่งเข้ามุม เราก็นั่งดูเกิน 5 นาที ทำไมไม่ขยับเลย หันไปดูคือนางหันหน้าเข้ากระจกแล้วกระจกสะท้อนทีวีก้เลยนั่งดูทีวี ร้ายกาจมาก

พ่อดุทีลูกร้องไห้เลย ?
ภูริ : ผมจะเป็นคนแบบถ้าคิดว่าลูกผิดก็ต้องทำให้รู้ว่าเค้าผิด แต่เราก็ค่อนข้างอารมณ์ขึ้นแรงเหมือนกัน ก็รู้ตัวแม่เค้าจะคอยเตือน เราก็ดุ พอกลางคืนเค้าจะมาขอโทษ

ริชาพูดว่าอยากติดโควิดให้ตายๆไปซะ ?
แอน : พูดจริง ตอนไปหาหมอฉีดวัคซีนประจำปี เค้าบอกหมอว่าอยากเป็นโควิดให้ตายๆ ไปซะ เราก็นึกในใจเกิดอะไรขึ้นทำไมพูดแบบนี้ เราเลยให้เค้าคุยกับหมอ บอกหมอว่าเพราะแม่ดุหนู แม่บ่นหนู เราก็แบบจะทำยังไงหรือเพราะเลี้ยงลูกไม่ดีเลี้ยงลูกไม่ถูกวิธีทำให้ลูกเป็นแบบนี้ ก่อนอาทิตย์ที่ไปหาหมอคือโดนทำโทษไม่ให้ดูทีวีเลย 5 วัน หมอก็คุยกับเค้าจนเข้าใจ

ภูริ : พ่อก็เข้าใจได้ว่าช่วงนั้นโดนคุณแม่ดุเยอะ พฤติกรรมเค้ามีโมโหก้าวร้าวบ้าง ช่วงนั้นโดนดุบ่อยจริง เราก็ไม่รู้จะช่วยยังไงเพราะช่วงนั้นเราถ่ายรายการ

คิดว่าภรรยาเป็นคนเข้มงวดมั้ย ?
ภูริ : จริงๆ แล้วเค้าก็มีระเบียบของเค้าอยู่ แต่ไม่ได้เข้มงวดขนาดนั้น แต่อะไรที่มันเริ่มเกินเลยไปแล้ว อย่างพฤติกรรมที่ดูไม่น่ารักของเด็ก แม่เค้าจะลงโทษ

กลัวภรรยามั้ย ?
ภูริ : จะเหลือหรอครับ เกรงใจเมีย เค้าเลี้ยงลูกตลอดเวลา เค้าทำน้าที่แทนเรา ในบ้านก็ปล่อยๆ เค้าไป

เคยมีทะเลาะกันต่อหน้าลูก ?
แอน : บ้านเราเป็นคนพูดเสียงดัง ถ้าปรี๊ดบางทีไม่ได้คิดโต้ไปโต้มา เราไม่เห็นเค้าเลยสติหลุด เราก็แบบพ่อแม่ไม่ได้ทะเลาะกันแค่พูดกันเสียงดังเฉยๆ ไม่ได้อะไรต่อก็คุยกันธรรมดา รู้สึกไม่ดีเหมือนกัน

วางแพลนอะไรบ้างให้ลูกๆ ?
ภูริ : เลี้ยงเค้าให้เป็นตัวเค้ามากที่สุด เราทำกิจกรรมอะไรก็อยากให้เค้ามีส่วนร่วมด้วยตลอด ถ้าโตขึ้นเค้าอยากจะทำอะไร จะปล่อยให้เค้าได้ทำตามในสิ่งที่เค้าต้องการริชามีแววเป็นนักแสดงมั้ย ?
แอน : มี พ่อแม่เป็นนักแสดงมันต้องมีความอะไรบางอย่างองค์นิดๆ เวลาเค้าจะแสดงหรือทำอะไรก็จะไม่ธรรมดานะเด็กคนนี้

ภูริ : ตั้งแต่เด็กๆ บางทีจังหวะหรืออะไรเค้าจะสนุก

ผู้ใหญ่มาทาบทามสนับสนุนมั้ย ?
ภูริ : จริงๆผมดูก่อนว่างานมันเหมาะกับตัวเค้าหรือเปล่า และเค้าทำได้โดยไม่เครียดสนุกไปด้วย ก็แล้วแต่เค้า

คลิปสัมภาษณ์ ภูริ-แอน-ริชา