นายกฯไม่ยืนยันยุบสภาก่อน ก.ม.ลูกเสร็จ

2022-02-04 00:10:25

นายกฯไม่ยืนยันยุบสภาก่อน ก.ม.ลูกเสร็จ

Advertisement

นายกฯชี้ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.เดือน พ.ค. ไม่ยืนยันยุบสภาก่อน ก.ม.ลูกเสร็จ

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการเลือกตั้งในส่วนของการเลือกผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และการเลือกตั้งสนามใหญ่อะไรจะเกิดก่อนกัน ว่า สำหรับการเลือกตั้งใหญ่ต้องดูเรื่องกฎหมายและอะไรต่างๆ รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองมาเป็นส่วนประกอบ ส่วนการเลือกผู้ว่าฯ กทม. เป็นไปตามที่ตนได้บอกช่วงเดือน พ.ค. ซึ่งได้พูดไว้ตั้งนานแล้วและเป็นการเตรียมการของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และกระทรวงมหาดไทย ที่เตรียมการทุกอย่างซึ่งถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดและไม่มีอะไรที่ไม่คาดหมายทุกอย่างเป็นไปตามนั้น การเลือกตั้งต้องรอรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกและไม่มีข้อกังวลอะไร เพราะทุกอย่างมีขั้นตอนดำเนินการซึ่งหวังเพียงอย่างเดียว ว่าไม่มีเหตุการณ์อะไรที่ทำให้ปัญหาเกิดขึ้นเพื่อจะได้เดินไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

ผู้สือข่าวถามว่า ยืนยันว่าจะไม่ยุบสภาจนกว่ากฎหมายลูกจะแล้วเสร็จใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผมยังไม่ยืนยันนอนยันอะไรทั้งสิ้น เมื่อถามว่า แล้วถ้าบัตร เลือกตั้ง 2 ใบทำกฎหมายลูกตกไป พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าๆ สมมติอะไรนักหนา ประเมินก็มีทั้งตกและไม่ตก มีทั้งได้หรือไม่ได้ 2 ใบหรือใบเดียว มันยังไม่ถึงขั้นตอนการพิจารณาของเขาเลย ก็อย่าเพิ่งไปลงความเห็นว่ามันจะตกหรือไม่ตก เข้าใจไหมเราต้องเตรียมความพร้อมว่าถ้าตกแล้วจะทำยังไงไม่ตก แล้วจะทำยังไงมันก็มีกระบวนการทำอยู่แล้ว เข้าใจไหมเธอเข้าใจการเมืองมากกว่านายกฯอีก

ต่อข้อถามว่า มีไม้เด็ดอะไรอยู่ในมือหรือไม่ นายกฯชูกระดาษที่ถืออยู่กล่าวว่า มีกระดาษนี่ไง ไม่มีหรอกมีแต่ความมั่นใจความตั้งใจจริงทำเพื่อประชาชน และประเทศชาติมีแค่นั้น เมื่อถามว่านายกฯรู้สึกกดดันหรือไม่สถานการณ์การเมืองขณะนี้ นายกฯ กล่าวว่า ไม่เลยและรู้สึกเฉยๆ

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่านายกฯ กดดันหรือไม่ที่ยังมีปัญหาอีกหลายอย่างแต่ตอนนี้รัฐบาลกำลังเคาท์ดาวน์นับถอยหลัง นายกฯ กล่าวว่า ปัญหามันแก้รัฐบาลเดียวมันแก้ไม่ได้หรอกต้องแก้หลายรัฐบาลต้องสานต่อ ใครจะมาเป็นรัฐบาลก็ทำต่อกันไป วันนี้ผมก็เอาของเก่ามาแก้ตั้งเยอะแล้ว ไม่มีอะไรเสร็จหรอกประเทศไทยเปลี่ยนแปลงทุกวันนั่นแหละ เมื่อถามอีกว่า นายกฯ ยังสู้อยู่หรือไม่ นายกฯ ได้ย้อนถามว่า วันนี้วันอะไร ก่อนจะชูกำปั้นและกล่าวว่า ทหารผ่านศึก แล้วเดินเข้าตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที