"จิรายุ" จองกฐิน "บิ๊กตู่-สุพัฒนพงษ์"

2022-02-03 12:48:56

 "จิรายุ" จองกฐิน "บิ๊กตู่-สุพัฒนพงษ์"

Advertisement

"จิรายุ"ซัด  "บิ๊กตู่-วิษณุ"อย่าทำเป็นงงญัตติซักฟอก ม.152 จองกฐิน "นายกฯ-สุพัฒนพงษ์"

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่า ได้อ่านญัตติการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 แล้วไม่เข้าใจบางข้อหมายความว่าอย่างไร และผู้ยื่นหมายถึงพฤติกรรมอะไร ว่า เป็นกันมา 3 ปี ตนเชื่อว่านายวิษณุรู้ แต่มีเจตนาพยายามทำให้มันงง ตนขอเชิญคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชี้แจงในวันที่ 17-18 ก.พ.นี้ อย่างน้อยมานั่งถ่ายรูปเป็นที่ระลึกบนบัลลังก์ ตนขอจองกฐินมหาเฉี่อย 4D นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รมว.พลังงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ (พม.) ดังนั้นนายกฯและนายวิษณุ จะได้ไม่ต้องงง ต้องมาทั้งครม. เพราะมีหลากหลายเรื่องทั้งเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่น โควิด และเศรษฐกิจปากท้อง

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า กระทรวงที่ตนได้พูดถึงมันมีความฉ้อฉลทางกฎหมาย และทุจริตทำกันอย่างเป็นระบบรับลูกกันเป็นขั้นตอน พ่อค้าส่งเสนอราคาให้กับเจ้าหน้าที่ ข้าราชการระดับสูงก็ใช้ไหวพริบหาข้อหลีกเลี่ยงของพ.ร.บ.ฮั้วประมูลฯ และพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฯ แม้จะไม่ใช่การอภิปรายครั้งนี้จะไม่มีการลงมติ แต่จะไปลงมติที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างแน่นอน

นายจิรายุ กล่าวถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกมายืนชี้นิ้วโทษฝ่ายค้านว่าปัญหาสภาฯล่มเกิดจากพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า ตนขอให้นายไพบูลย์ ชี้นิ้วเข้าหาตัวเอง และแนะนำให้พูดคุยกับสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลว่า ท่านอาจจะเป็นองค์ประชุมสมัยแรก ซึ่งตนอยู่มาหลายสมัยตอนเป็นรัฐบาบลก็ถูกฝ่ายค้านเช็กองค์ประชุมวันละ 3 เวลา วันนี้ขอให้จับตาอีกหนึ่งวัน แม้จะมีเรื่องไม่สำคัญแต่ก็เตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้ดีว่า องค์ประชุมสำคัญเป็นของรัฐบาล อย่าได้โทษสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน แต่เราต้องการดัดนิสัย และเป็นให้ส่อให้เห็นถึงรัฐบาลว่า เรือแป๊ะลำนี้รูรั่วเต็มไปหมด ปริ่มน้ำ ใกล้จะล่มเต็มทีแล้ว ถ้าท่านยังควบคุมเสียงในการประชุมสภาฯ 238 เสียงไม่ได้ ก็จะมีปัญหาต่อไป

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า วันนี้จนถึงวันพรุ่งนี้ฝ่านค้านจะอภิปรายอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นนายไพบูลย์ เลิกโทษคนอื่นเสียที ส่วนการประชุมสภาฯที่ล่มวันที่ 2 ก.พ. เป็นครั้งที่ 15 ของรัฐบาลนี้ ปกติแค่ 7 ครั้งก็เกินทนแล้ว และต่อจากนี้จะมีครั้งที่ 16 ครั้งที่ 17 หรือไม่ อีก 2 สัปดาห์เท่านั้นที่จะมีการประชุมรัฐสภา ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่สามารถทำได้ ก็ควรลาออกได้ หรือไม่ก็รีบยุบสภาฯโดยพลัน