"อนุทิน"คงมาตรการคุมโควิดผู้ป่วยหนักไม่เพิ่ม

2022-02-03 12:34:38

 "อนุทิน"คงมาตรการคุมโควิดผู้ป่วยหนักไม่เพิ่ม

Advertisement

"อนุทิน"ยันมอนิเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด- 19 รายวัน ยังไม่พบผู้ป่วยหนักเพิ่มขึ้น คงมาตรการเหมือนเดิม ถ้าจะปรับต้องพิจารณาอย่างรอบคอบไม่กระทบประชาชน

จากกรณีที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดข 19 ที่ขยับเพิ่มสูงขึ้น จนมีข้อสงสัยว่า หากผู้ติดเชื้อแตะหลักหมื่นต่อวัน จะมีการปรับมาตรการให้เข้มข้นขึ้นหรือไม่

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เรามอนิเตอร์ยอดการติดเชื้อรายวัน และดูจำนวนผู้ป่วยหนัก จำนวนการใช้ห้อง ICU ไปจนถึงประสิทธิภาพของวัคซีน เราทำงานโดยตั้งอยู่บนความไม่ประมาท ซึ่งที่ผ่านมา ด้วยประสิทธิภาพของวัคซีน บวกกับวินัยของประชาชน การเตรียมพร้อมทางการแพทย์ พบว่า จำนวนผู้ป่วยหนัก ผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หรือต้องใช้ห้อ ICU ยังไม่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และ จำนวน Home isolation ยังคงสามารถควบคุมได้ดีอยู่ ผู้ป่วยติดเชื้อ ที่ไม่แสดงอาการหนักก็ยังเป็นไปตามฉากทัศน์ ของกรมควบคุมโรคประเมินไว้ ดังนั้น เรื่องมาตรการจะยังคงไว้ที่จุดเดิม การปรับมาตรการให้เข้มขึ้น ต้องพิจารณาจากตรงนี้ด้วย การตัดสินใจ ต้องรอบคอบ เพราะกระทบกับชีวิตประชาชน

ส่วนกรณีที่เพจ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เผยแพร่ข้อมูล หากไม่สวมหน้ากากอนามัยจะมีโทษจับปรับ นายอนุทิน กล่าวว่า น่าจะเป็นข้อเสนอของหน่วยงานใด หน่วยงานหนึ่ง ศบค. ต้องนำมาพิจารณา แต่หากข้อสนับสนุนนั้น เป็นไปเพื่อประโยชน์สูงสุดในการควบคุมโรค ก็ต้องรับฟัง ทุกคนมีสิทธิ์คิด มีสิทธิ์เสนอและต้องมาฟังความคิดเห็นกัน หากได้รับความร่วมมือประชาชนนั้นเป็นอย่างดี ก็ย่อมเป็นเรื่องดี กว่าการต้องออกกฎหมายมายมาบังคับใช้ เรื่องการปรับผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัย ยังไม่มีการออกมาในรูปแบบกฎหมาย ซึ่งจะต้องมาหารือกันอีกครั้งหนึ่งถึงเหตุผลและความจำเป็น ส่วนนักท่องเที่ยวที่ผ่านการเดินทางเข้าประเทศในระบบ Test and Go เมื่อผ่านการคัดกรองแล้ว ช่วงระหว่างอยู่ในประเทศไทย ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการของไทย หน้ากาก ก็ต้องใส่ จะมาบอกว่าผ่านมาตรการคัดกรองแล้วไม่ได้