"สมศักดิ์"ยัน "สามมิตร"ยังอยู่กับ พปชร.

2022-02-02 10:54:33

 "สมศักดิ์"ยัน "สามมิตร"ยังอยู่กับ พปชร.

Advertisement

"สมศักดิ์"ยัน "สามมิตร"ยังอยู่กับ พปชร. ส่วนเลือกตั้งครั้งหน้าแล้วแต่สื่อจะมอง อย่าถามนำไม่สร้างสรรค์

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แกนนำพรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่าเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคพลังประชารัฐ อยู่ในช่วงขาลง จะเป็นพรรคต่ำ 50 หากพลังประชารัฐไม่มีการเปลี่ยนแปลง ว่า ภายในพรรคเปลี่ยนแปลงกันมากแล้ว ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ และผลการเลือกตั้งซ่อมเขต 9 ที่ออกมา กับสิ่งที่เขาปรับเปลี่ยนปรับปรุง ก็คิดว่าได้แก้ปัญหาไปแล้ว ต่อไปต้องรอเวลา ทั้งของรัฐบาลและรัฐสภา ที่ยังมีเวลากว่า1ปี 2เดือน ที่จะทำให้เกิดความเข้าใจ ในสิ่งที่คนไม่เข้าใจ คนในพรรคก็จะเข้าสู่หมวดการเมืองอย่างแท้จริง 

เมื่อถามว่า ยอมรับหรือไม่ว่าคะแนนนิยมของพรรคพลังประชารัฐตกลง  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ต้องบอกว่ามันเกิดการเปลี่ยนแปลงแล้ว สิ่งที่เป็นผลในอดีตก็ได้ปรากฏให้เห็น แล้วแต่คนมองว่าตกต่ำหรือไม่ตกต่ำ ก็ต้องรอดูก้าวเดินต่อไปของพรรค ตนเชื่อว่าท่านหัวหน้าพรรคคงจะเข้าใจอะไรมากมาย และคงจะต้องก้าวเดินต่อไปจะถอยหลังหรือหยุดไม่ได้

ต่อข้อถามว่าได้ถอดบทเรียนผลการเลือกตั้งหรือไม่ เพราะหลายฝ่ายมองว่าชื่อของพล.อ.ประยุทธ์ไม่สามารถขายได้แล้ว นายสมศักดิ์ย้ำว่าไม่ได้แพ้เพราะชื่อพรรค แต่ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต้องทำความเข้าใจ จะขยับปรับเปลี่ยนหรือไม่ก็ยังต้องเดินต่อไปให้ได้ ต้องใช้เวลา ตอนนี้ก็ต้องให้สื่อวิจารณ์ไปก่อน เพื่อใช้เวลาที่เหลืออยู่ปรับแนวทางไปสู่เป้าหมายที่แท้จริง

ส่วนกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา โพสต์เฟซบุ๊กว่า ศัตรูของศัตรูคือเพื่อน นั้น  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า   เรื่องเล็กๆ ตนไม่สนใจ เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าส.ส. 21 คนที่ออกไป จะทำให้เสถียรภาพรัฐบาลสั่นคลอน นายสมศักดิ์ กล่าวว่าเรื่องจริงอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คิด และทุกคนมีสิทธิ์คิด มีสิทธิ์มอง แต่เรื่องที่เกิดขึ้นจริงอาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้น อย่าคิดไปก่อน และต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่ห่วงใย

เมื่อถามอีกว่า การกระทำของ ร.อ.ธรรมนัส เป็นการส่งสัญญาณเตือนรัฐบาลหรือไม่ นายสมศักดิ์ย้ำว่าตนไม่ทราบ ไม่ได้ดูขนาดนั้น ส่วนจะสามารถคุมได้หรือไม่หากออกไปแล้วเพราะเมื่ออยู่ในพรรคก็ไม่สามารถคุมได้ นายสมศักดิ์ย้ำว่าพรรคพลังประชารัฐมีประชาธิปไตยสูง คุมกันผมว่าไม่มี ที่ผ่านมาไม่มีว่าจะต้องสั่งซ้ายไปขวา พลังประชารัฐเป็นประชาธิปไตยไม่ได้สั่งการอะไรเลย ที่ผ่านมาอิสระมากๆ 

ผู้สือข่าวถามว่ากลุ่มสามมิตรจะยังคงอยู่กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า อยู่ครับ ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่าเลือกตั้งครั้งหน้าสามมิตรจะไม่อยู่กับพรรคพลังประชารัฐ นายสมศักดิ์ ระบุ แล้วแต่สื่อจะมอง เพราะสื่อก็เป็นคนวิเคราะห์ ตอนนี้สื่อพัฒนาไปมาก บางทีเรายังไม่คิด เขาก็คิดให้เราไปแล้ว เราจึงต้องคิดตามว่าเป็นยังนั้นจริงหรือ ส่วนเลือกตั้งครั้งหน้าจะลงในนามพรรคพลังประชารัฐแน่นอนใช่หรือไม่ สื่อคิดนำให้ อย่าไปถามอย่างนั้น เพราะเป็นเรื่องไม่สร้างสรรค์