"ชวน"ยันสภาฯยังปลอดภัยจากโควิด-19

2022-02-02 10:34:19

"ชวน"ยันสภาฯยังปลอดภัยจากโควิด-19

Advertisement

"ชวน"ยันสภาฯยังปลอดภัยจากโควิด-19  ชี้ ส.ส.ภูมิใจไทยอ้างติดจากสภาฯ ถามแล้วติดจากกลุ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในสภาฯว่า การประชุมสภาฯ ยังเป็นไปตามปกติ สำหรับส.ส.ที่ติดเชื้อตั้งแต่รุ่นแรกหายแล้ว แต่คนที่ติดเชื้อรุ่นใหม่มีจำนวนหนึ่ง โดยรวมแล้วถือว่าไม่มาก แต่ถ้ารวมตัวเลขเป็นระยะเวลา 1 ปีกว่า ก็มีประมาณ 100 คน ซึ่งไม่ใช่แค่ ส.ส. แต่รวมเจ้าหน้าที่ด้วย ทั้งนี้ถึงแม้จะมีโรคนี้อยู่ก็ตาม เราต้องอยู่กับโรคนี้โดยทำงานไปตามปกติ เพียงแต่ขอความร่วมมือและเข้มงวดในการป้องกัน หากช่วงใดมีความจำเป็นหรือมีการระบาดรุนแรงก็หารือกับกรมควบคุมโรค ที่ผ่านมาที่หยุดประชุมสภาฯ ไป 2 สัปดาห์ก็เป็นการขอร้องจากกรมควบคุมโรค แต่ช่วงนี้ถือว่าปกติ แม้จะมีคนติดเชื้อก็ตาม แต่โดยทั่วไปสภาฯ ยังปลอดภัย เพราะสอบถามจากทุกคนแล้ว ไม่มีใครติดมาจากสภาฯ ซึ่งในห้องประชุมจะเห็นว่าความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัยทำได้ 100% แต่การเว้นระยะห่างจะมีปัญหาบ้าง แต่ที่เตือนเป็นพิเศษคือห้องอาหาร เพราะแม้จะมีกระจกกั้นแต่ก็มีบางคนไปสูบบุหรี่ ก็จะต้องถอดหน้ากากอนามัยและอาจจะมีการพูดคุยกันในตอนนั้นหรือตอนทานอาหาร ซึ่งเรื่องนี้จะเตือนกันเป็นพิเศษ

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าอาจจะมีการนำเชื้อโควิดเข้ามาในสภาฯ นายชวน กล่าวว่า ตนคิดว่าคงจะมีอยู่ แต่ไม่ได้เป็นกังวล เพราะจำนวนส.ส.ที่ติดเชื้อมีไม่มาก และไม่ได้ติดมาจากในสภาฯ ฉะนั้นภายในสภาฯ จึงยังวางใจได้อยู่ เมื่อวานนี้ (1 ก.พ.) ก็ได้หารือกับเลขาธิการสภาฯ ว่าเราจะมีมาตรการอะไรที่เข้มงวดเพิ่มเติมขึ้น ซึ่งเรื่องทำความสะอาดยังต้องเข้ม เรื่องการอภิปรายต้องสวมหน้ากากอนามัย แต่หากไม่สวมก็ต้องเข้ามาในโพเดียม แต่เมื่อไม่มีการติดเชื้อจากสภาฯ สมาชิกที่อภิปรายในสภาฯ ก็ไม่ใช่ผู้แพร่เชื้อ ขอให้วางใจได้ว่า สภาฯ ยังปลอดภัยอยู่ นอกจากนี้ได้สั่งให้ผู้ติดตามส.ส.หรือผู้ติดตามรัฐมนตรีจะต้องตรวจเข้มกว่าเดิม เช่น มีการตรวจย้อนหลังว่าได้ตรวจตั้งแต่เมื่อไหร่และผลเป็นอย่างไร ทั้งนี้การตรวจเอทีเคจะเป็นไปตามความสมัครใจ ซึ่งส่วนใหญ่ ส.ส.ตรวจหาเชื้อมาก่อนไม่ได้มาตรวจที่สภาฯ แต่สำหรับคนที่ติดตามต้องตรวจเอทีเคทุกคน

เมื่อถามถึงกรณีที่มี ส.ส.ภูมิใจไทยอ้างว่าติดโควิดจากในสภาฯ นายชวน กล่าวว่า นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาฯ ได้สอบถามไปแล้ว ซึ่งเขายอมรับว่าติดจากกลุ่มเพื่อนที่อาจจะอยู่ด้วยกันหรือรับประทานอาหารด้วยกัน ไม่ได้ติดจากสภาฯ สิ่งที่ติดตามคือ ท่านเหล่านี้เข้าประชุมในห้องกมธ.ไหนบ้าง และให้เจ้าหน้าที่และข้าราชการที่อยู่ในกมธ.นั้นมาตรวจหาเชื้อ ซึ่งได้รับรายงานว่าไม่มีใครติด และยังไม่มีใครมีอาการแม้แต่คนเดียว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า กังวลหรือไม่ว่าเมื่อมีการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนแล้วจะมีการแพร่เชื้อในห้องประชุม นายชวน กล่าวว่า ต้องไม่ให้เข้ามา ซึ่งเขาก็ไม่มาอยู่แล้ว ส่วนคนที่มาก็ขอร้องว่าหากใครที่ไม่มั่นใจในตัวเองก็ขอให้ตรวจหาเชื้อ อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อจากสภาฯ ยังไม่มี เมื่อวานนี้มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งติดเชื้อทั้งที่ความจริงให้ทำงานที่บ้าน แสดงว่าคงจะไปติดเชื้อมาจากที่อื่นระหว่างที่ทำงานที่บ้าน แต่คนที่มาทำงานที่สภาฯ ไม่มีใครติดเชื้อ ทั้งนี้ สำหรับเรื่องวัคซีนเข็ม 4 นั้น สภาฯ ไม่ได้ดำเนินการ แล้วแต่ว่าใครจะสมัครใจ