ตร.ตรวจสอบคลิป "บีม พลังใบ"จ่อเอาผิดหลายกระทง

2022-02-02 05:00:00

ตร.ตรวจสอบคลิป "บีม พลังใบ"จ่อเอาผิดหลายกระทง

Advertisement


โฆษก บช.น.เผยตรวจสอบคลิป "บีม พลังใบ" ขับรถเคี้ยวใบกระท่อมอาจเข้าข่ายความผิดหลายกระทง 

จากรณี "บีม ศรัณยู ประชากริช" ดารานักแสดงชื่อดัง โชว์ไลฟ์สไตล์เคี้ยวใบกระท่อมขณะขับรถและเรือ จนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. โฆษก บช.น.  กล่าวว่า ถึงแม้ ป.ป.ส. จะระบุว่า ใบกระท่อมไม่ถือว่าเป็นยาเสพติดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด  แต่กรณีการขับขี่ เบื้องต้นอาจเข้าข่ายความผิดขับรถโดยประมาท น่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคล หรือ ทรัพย์สินของผู้อื่น ใช้โทรศัพท์ในขณะขับรถ ขับรถโดยไม่ปฏิบัติตามเครื่องหมายหรือสัญญาณจราจรที่ได้ติดตั้งไว้ หรือทำให้ปรากฏในทางหรือที่เจ้าพนักงานจราจรแสดงให้ทราบ  ส่วนในเรื่องของการไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ก็จะต้องมีการตรวจสอบก่อนว่ารถคันดังกล่าวเป็นรถที่จดทะเบียนก่อนปี 2537 หรือหลังปี 2537 ซึ่งถ้าเป็นรถที่จดหลังปี 2537 ก็จะเป็นกรณีของการขับรถโดยไม่คาดเข็มขัดนิรภัยอีกส่วนหนึ่ง กรณีของรถที่นำมาใช้ ถ้าเป็นรถที่ไม่จดทะเบียนหรือเสียภาษี ก็จะมีการตรวจสอบอีกครั้ง หากกรณีที่เป็นรถซึ่งไม่มีการจดทะเบียนเสียภาษีมาใช้ในทาง ก็จะเป็นอีกส่วนหนึ่งเช่นกันในการใช้พิจารณา ทั้งนี้จะไปพิจารณาอีกครั้งว่าเข้าข่ายผิดข้อหาใดบ้าง และเมื่อรวบรวมพยานหลักฐานพิสูจน์ทราบได้แล้ว จึงจะมีการเชิญตัวดาราคนดังกล่าวมารับทราบและแจ้งข้อกล่าวหาให้เร็วที่สุด ส่วนข้อหาอื่นๆ ก็จะดำเนินการตรวจสอบ รวบรวมพยานหลักฐานต่อไป

โฆษก บช.น กล่าวต่อว่า คนที่มีชื่อเสียงแล้วทำคลิปดังกล่าวให้พึงระวัง เพราะผู้ชมในบางวัยวุฒิอาจไม่สามารถใช้วิจารณญาณในการวิเคราะห์พฤติกรรมดังกล่าวได้ ดังนั้นขอให้ผลิตคลิปวิดีโอที่สร้างสรรค์จรรโลงสังคม เป็นประโยชน์ต่อคนใช้รถใช้ถนน ทั้งนี้ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ไม่ได้นิ่งนอนใจสำหรับคลิปที่เผยเเพร่อยู่ในโซเชียลมีเดีย ได้มีการสั่งดำเนินการตรวจสอบทันที รวมถึงฝากเตือนถึงการขับรถโดยประมาท ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อความสูญเสีย จึงขอให้ประชาชนทุกคนที่ใช้รถใช้ถนน ปฏิบัติตามกฎจราจร เพื่อที่จะได้ลดความสูญเสียอันเกิดจากอุบัติเหตุได้
.