"จุรินทร์"หนุนคืนอำนาจคนกรุงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. (มีคลิป)

2022-02-01 11:46:30

"จุรินทร์"หนุนคืนอำนาจคนกรุงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. (มีคลิป)

Advertisement

"จุรินทร์"ปัดวิเคราะห์เลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม.เขต 9  ลั่นเลือกตั้งครั้งหน้าส่ง "ผู้การแต้ม"ลงสนาม หนุน "อนุพงษ์"คืนอำนาจให้คนกรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวก่อนเข้าร่วมประชุม ครม.ในระบบวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ ที่กระทรวงพาณิชย์ กรณีผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. เขต 9 ว่าขอแสดงความยินดีกับผู้ได้รับเลือกตั้งด้วยครับ ผู้สื่อข่าวถามว่าจะวิเคราะห์ผลการเลือกตั้งที่ออกมาอย่างไร โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่าตนไม่ขอวิเคราะห์ ซึ่งเป็นธรรมดาที่การเลือกตั้งต้องมีทั้งคนแพ้ คนชนะ แต่ในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมาถึง พรรคประชาธิปัตย์จะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในเขตนี้ ซึ่งมีว่าที่ผู้สมัครที่เตรียมไว้แล้วคือ พล ต.ต. วิชัย สังข์ประไพ ซึ่งได้ลงพื้นที่และทำงานเกาะติดพื้นที่มาโดยต่อเนื่องอยู่แล้ว ในวันเสาร์ที่ 12 ก.พ.นี้ “จุรินทร์ ออนทัวร์ กทม.” ก็จะลงพื้นที่เขตจตุจักร-หลักสี่ กับพล ต.ต.วิชัยและผู้สมัคร ส.ก.ของพรรคอีกครับ

ส่วนกรณีที่ รมว.มหาดไทย ได้ตอบกระทู้ในที่ประชุมวุฒิสภาว่าจะมีการกำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในช่วงเดือน พ.ค.นั้น นายจุรินทร์กล่าวว่าก็เป็นเรื่องดีที่ทำให้มีความชัดเจนขึ้น การที่ตนออกมาให้ความเห็นเรื่องการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.เมื่อ 2-3 วันมานี้ก็เพราะเชื่อว่าคนกรุงเทพฯก็อยากให้มีการคืนอำนาจให้คนกรุงเทพฯ ได้มีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.และ ส.ก. แล้ว เพราะต้องการได้ผู้ว่าที่มาจากการเลือกตั้งและมีเงื่อนเวลาที่เหมาะสมแล้วที่จะได้คืนอำนาจให้คนกรุงเทพฯ 

ส่วนที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้นายกยุบสภานั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ฝ่ายค้านก็ได้เรียกร้องให้มีการยุบสภามาตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งซ่อมที่หลักสี่แล้วครับ ส่วนจะยุบหรือไม่ยุบก็ขอตอบซ้ำว่าคนมีอำนาจคือนายกรัฐมนตรี ก็ต้องไปถามท่าน