พปชร.คะแนนนิยมลด เรตติ้ง "2 ป."ตก

2022-02-01 11:28:35

 พปชร.คะแนนนิยมลด เรตติ้ง  "2 ป."ตก

Advertisement

พปชร.เลื่อนประชุมจาก 1 ก.พ.ไป 2 ก.พ. เหตุโควิดระบาด ระส่ำเรตติ้ง  "2 ป."ตก คะแนนนิยมพรรคลด

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.ป  ว่า ในช่วงเช้าทีมวิปพรรคพลังประชารัฐได้ไลน์แจ้ง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ขอยกเลิกการนัดประชุมพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในวันที่ 1 ก.พ.2565 และขอนัดประชุมพรรคในวันที่ 2 ก.พ.เวลา 9.00 น. ณ อาคารรัฐสภา ชั้น 6 ห้องประชุมพรรคพลังประชารัฐ โดยคาดว่าจะเป็นการแจ้งระเบียบวาระการประชุมสภา ตามปกติ ในระหว่างวันที่ 2-4 ก.พ.นี้

อนึ่งก่อนหน้านี้มีการแจ้งนัดประชุมพรรคในวันที่วันที่ 1 ก.พ. เวลา 14.30น. ประชุมพรรคพลังประชารัฐ ที่อาคารพรรคพลังประชารัฐ ถนนรัชดาภิเษก พร้อมระบุว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วมประชุม พร้อมกับขอความร่วมมือท่านสมาชิกทุกท่านเข้าร่วมประชุม เนื่องจากมีเรื่องแจ้งเพื่อทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมพรรคในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของปี 2565 ที่ พล.อ.ประวิตร จะเข้าร่วมประชุมด้วยตัวเอง ท่ามกลางสถานการณ์สำคัญที่ พรรคพลังประขารัฐต้องเจอ 2 มรสุมสำคัญ คือ 1.เหตุการณ์การขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา อดีตเลขาธิการพรรค พร้อมสมาชิก รวม 21 คน พ้นพรรคพลังประชารัฐ ในวันที่ 19 ม.ค.65 ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ทำให้ต้องแต่งตั้งนายสันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรคและ ผอ.พรรค มารักษาการตำแหน่งเลขาธิการพรรค แทน และ2.การพ่ายแพ้เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ทั้ง 3 เขต คือ จ.สงขลา เขต 6 ที่มีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เป็นผอ.เลือกตั้งซ่อม จ.ชุมพร เขต 1 ที่มีนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เป็น ผอ.เลือกตั้งซ่อม ในวันที่ 15 ม.ค.65 และล่าสุดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. เขต 9 (หลักสี่ - จตุจักร) ที่มีนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์  รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็น ผอ.เลือกตั้งซ่อม

โดยเฉพาะล่าสุด หลังพ่ายแพ้การเลือกตั้งซ่อมส.ส.กทม. แล้ว ปรากฎว่าร.อ.ธรรมนัส ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ทิ้งเป็นปริศนา ว่า “ the enemy of my enemy is my friend”  ศัตรูของศัตรูคือมิตร ทำให้ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีดังกล่าวอย่างมาก โดยเฉพาะผลคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ทั้ง 3 เขต ที่แพ้ในภาคใต้ และกทม. ส่งผลกระทบต่อคะแนนนิยมของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร หัวหน้าพรรค และความนิยมของพรรคพลังประชารัฐที่ลดลง เป็นตัวสะท้อนอย่างมีนัยสำคัญ สร้างความสับสบ และตระหนกให้กับ ส.ส. พรรค โดยเฉพาะคิวต่อไปคือเรื่องการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่มีกระแสข่าวว่าจะส่งน.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ ส.ส.บัญขีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ทำให้ส.ส.หลายคนเริ่มประเมินสถานการณ์ และทิศทางของพรรคในอนาคตกันอย่างหนัก