พท.ชี้หมดเวลา "บิ๊กตู่" จี้ยุบสภาคืนอำนาจ ปชช.

2022-02-01 10:16:40

พท.ชี้หมดเวลา "บิ๊กตู่" จี้ยุบสภาคืนอำนาจ ปชช.

Advertisement

พท.ชี้หมดเวลา "บิ๊กตู่" จี้ยุบสภา คืนอำนาจประชาชนไปสู่การเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ดร.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.)  กล่าวว่า ในวันที่ 24 ส.ค. 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นนายกรัฐมนตรีครบปีที่ 8 ซึ่งถือเป็นการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีที่ยาวนานเทียบเท่ากับจอมพล ป.พิบูลย์สงคราม นายกรัฐมนตรีที่มาจากการรัฐประหารเมื่อปี 2491 ซึ่งถือว่านานเกินกว่าที่ประชาชนจะทนไหว แต่ในเดือน พ.ค.นี้ ชะตากรรมของ พล.อ.ประยุทธ์ในคราบนักการเมืองสวมเครื่องแบบทหารจะไม่รอด เพราะนอกจากพรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม.เขต 9 หลักสี่ จตุจักร อย่างถล่มทลายแล้ว พรรคพลังประชารัฐยังได้คะแนนต่ำกว่า 3 อันดับแรก จากนี้ไปจะมีเหตุการณ์สำคัญหลายอย่างที่อาจจะเป็นตัวชี้วัดตัดสินอนาคตทางการเมืองของพล.อ.ประยุทธ์ และองคาพยพว่ากำลังจะถึงเวลาดับลงแล้ว เพราะก่อนปิดสมัยประชุมสภาในช่วงเดือน ก.พ.2565 พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลแบบไม่ลงมติต่อประสภาผู้แทนราษฎร ตามมาตรา 152 หรือการเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงเดือน พ.ค.2565 รัฐบาลกำลังจะถูกบีบจากทุกทางแล้ว

ดร.อรุณี กล่าวว่า ตั้งแต่วันแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาบริหารประเทศจากการเป็นหัวหน้าคณะรัฐประหารที่ชื่อ คสช. จนถึงปัจจุบัน ไม่มีวันไหนเลยที่ประชาชนจะกินอิ่ม นอนหลับ มีเงินในกระเป๋า มีงานทำ หากดูปัญหาในเดือน ม.ค. 2565 เพียงเดือนเดียว มีปัญหาในเชิงสังคม คุณภาพชีวิต ปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง ที่รอการแก้ไขมากมาย ทั้งโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนอุบัติเหตุตำรวจ คฝ.ขับรถมอเตอร์ไซต์ด้วยความประมาทบนทางม้าลาย การออกมาตรการเก็บภาษีการลงทุนในตลาดคริปโต รวมถึงความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐที่ทำให้ต้องขับร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า และ ส.ส.อีก 20 คนออกจากพรรค ทุกอย่างคือหลักฐานที่ชัดเจนว่า ไม่มีเรื่องใดเลยที่พลเอกประยุทธ์ จะแก้ไขปัญหาได้สำเร็จ จึงขอให้พลเอกประยุทธ์ยอมจำนนโดยดี ปล่อยอำนาจในมือ สยบต่อความต้องการของประชาชน อย่าปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงหยุดเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้องและนายทุน โปรดยุบสภาภายในต้นปีนี้ หมดเวลาของทหาร คืนอำนาจประชาชนไปสู่การเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว

"ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก โควิด-19 ยังคงระบาดในไทย ผู้ติดเชื้อยังสูง อยู่ที่ 7,000-8,000 คนต่อวัน แต่ พล.อ.ประยุทธ์ แทงสวน จะเปลี่ยนโควิดเป็นโรคประจำถิ่น ทั้งที่องค์การอนามัยโรคเพิ่งประกาศว่าโควิดยังไม่จบลงง่ายๆ และรัฐบาลยังไม่ได้ชดเชยผู้ประกอบการที่ถูกปิดกิจการในรอบแรกครบถ้วน การดำเนินชีวิตแบบปกติที่ปลอดภัยสมควรต้องทำ แต่รัฐบาลไม่ควรปัดความรับผิดชอบ ทุกคนต้องได้หน้ากากอนามัยฟรี ATK ฟรี ตรวจฟรี รักษาฟรี” ดร.อรุณี กล่าว