3 ปัจจัยเตรียมไว้ให้ดีก่อนเดินทางปีใหม่

2017-12-28 09:00:23

3 ปัจจัยเตรียมไว้ให้ดีก่อนเดินทางปีใหม่

Advertisement

เผลอแป๊บเดียวก็มาถึงวันที่ 28 ธันวาคมกันแล้ว อีกเพียงวันเดียวเท่านั้นก็เป็นการทำงานวันสุดท้ายของปี (สำหรับคนส่วนใหญ่) แล้วจากนั้นก็คือ....วันหยุดยาวปีใหม่!!!

เชื่อเหลือเกินว่าคุณผู้อ่านคงมีแผนเอาไว้ในใจแล้วว่าปลายทางของช่วงวันหยุดยาวข้ามปีกันที่ไหน...แต่เพื่อการเดินทางตลอดระยะเวลา 4-5 วันนั้นสนุกกันได้อย่างเต็มที่แบบไม่มีกังวล หรือเกิดปัญหาระหว่างทางจนหมดสนุกไปซะก่อน เรามี 3 ปัจจัยที่ควรเตรียมไว้ให้มั่น เพื่อวันปีใหม่อันแสนสุขของคุณภาพ  PORTRAIT IMAGES ASIA BY NONWARIT / Shutterstock.com

ปัจจัยที่ 1 : กระเป๋าเคยไหมที่มีกระเป๋าเดินทางใบใหญ่กับเขา แต่กลับจุของได้ไม่จุใจเอาซะเลย เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้กระเป๋าของคุณสามารถใส่ของได้มากเท่าที่ต้องการ
1) วางแผนการเดินทางให้ชัดเจน – เมื่อมีการวางแผนเดินทางว่าจะไปทั้งหมดกี่วัน เป้าหมายเป็นสถานที่เช่นไร และสภาพอากาศเป็นอย่างไร คุณก็จะสามารถเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์ที่จำเป็นได้ครบถ้วน ไม่ขาดและไม่เกิน
2) วางเสื้อผ้าชิ้นใหญ่ไว้ล่างเสมอ – การเก็บเสื้อผ้าชิ้นใหญ่หรือมีน้ำหนักมากจะช่วยเป็นฐานรองที่มั่นคงสำหรับเสื้อผ้าชิ้นเล็กๆ อื่นๆ ด้านบน ขณะเดียวกันก็จะช่วยให้หาของได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
3) เก็บเสื้อผ้าอย่าพับ – ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กางเกง หรือว่าผ้าเช็ดตัวถ้าหากใช้วิธีการม้วนแทนการพับก็จะช่วยประหยัดพื้นที่กระเป๋าได้มากเลยล่ะ


4) หากล่องใส่ของเล็ก – สำหรับคุณผู้หญิงที่มีเครื่องประดับ หรือเครื่องสำอาง ควรหากล่องหรือกระเป๋าใส่ไว้ให้ดี หรือจะประยุกต์ใช้กล่องใส่ยามาใส่เครื่องประดับก็ได้ นอกจากจะป้องกันไม่ให้แตกเสีย หรือว่าหายแล้ว ยังช่วยให้หาของได้ง่ายขึ้นด้วย
5) ผนึกขวดครีมให้มั่น – สูญเสียกันไปเท่าไหร่แล้ว กับการเก็บครีม สบู่ แชมพูในกระเป๋าแล้วหกเลอะเทอะเปรอะไปหมด เรามีทางป้องกันแบบง่ายๆ คือ ก่อนเก็บก็เอาพลาสติกใสหอของมาปิดตรงส่วนฝา แล้วจากนั้นค่อยหมุนปิดฝาขวด เท่านี้ก็เรียบร้อย


ภาพ  leungchopan / Shutterstock.com

ปัจจัยที่ 2 : รถยนต์
สำหรับคนที่ขับรถไปเที่ยวด้วยตัวเองแล้ว การเตรียมรถก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมาก โดยมี 8 สิ่งที่ควรตรวจและเตรียมเอาไว้ให้พร้อมก่อนเดินทาง
1) ยาง - ยางต้องอยู่ในสภาพดี ถ้าอ่อนควรเติมตามกำหนด รวมถึงควรเตรียมยางอะไหล่ให้พร้อมอยู่เสมอ
2) เบรก - ควรตรวจเช็คน้ำมันเบรค จานเบรก และปั๊มลม3) น้ำ – ตรวจปริมาณน้ำในหม้อน้ำให้อยู่ในระดับมาตรฐานเสมอ
4) น้ำกลั่น – ปริมาณน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ต้องอยู่ในระดับที่กำหนดไว้ ควรมีน้ำกลั่นเตรียมไว้ด้วย
5) น้ำมันเครื่อง - ควรเติมให้ถึงขีดมาตรฐาน
6) น้ำมันเชื้อเพลิง - ควรเติมให้เต็ม
7) เครื่องมือ - เครื่องมือ อุปกรณ์และอะไหล่ต่างๆ ต้องมีติดรถไว้ให้พร้อม
8) กระจกมองข้าง – ต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ และมองเห็นได้ชัดเจน
ภาพ aslysun / Shutterstock.com

ปัจจัยที่ 3 : คุณ
ใช่แล้ว ปัจจัยสุดท้ายก็คือ ตัวคุณเองนั่นแล โดยมีวิธีเตรียมตัวง่ายๆ ดังนี้
1) พักผ่อนให้เพียงพอ - หากคุณต้องขับรถการนอนให้เต็มอิ่มจะช่วยลดความเสี่ยงในการเดินทางได้มาก
2) ศึกษาเส้นทางให้ดี – เพื่อประหยัดเวลาเดินทางสูงสุด เอาเวลาที่อาจจะหลงทางไปเที่ยวได้อีกเยอะ
3) ตั้งสติก่อนสตาร์ต – ตั้งมั่นกับใจไว้เลยว่าจะไม่ใจร้อนใจเร็ว และตั้งสมาธิให้มั่น เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยสูงสุด


เมื่อตระเตรียมได้ครบทั้ง 3 ปัจจัยจนพร้อม ก็ได้เวลาออกเดินทางแล้ว ขอให้มีความสุขกับการเดินทางไกลในช่วงปีใหม่นี้กันทุกคนครับ