ประมูลเพื่อทำบุญ "ภาพเบนจา อะปัน" ของ "ธนาธร" ถูกจับโป๊ะลอกเลียนผลงานศิลปินโปแลนด์ ล่าสุดชี้แจงแล้ว (มีคลิป)

2022-01-19 14:55:32

ประมูลเพื่อทำบุญ "ภาพเบนจา อะปัน" ของ "ธนาธร" ถูกจับโป๊ะลอกเลียนผลงานศิลปินโปแลนด์ ล่าสุดชี้แจงแล้ว (มีคลิป)

Advertisement


ถูกประมูล 3.3 ล้านเพื่อทำบุญ "ภาพเบนจา อะปัน" ของ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ถูกจับโป๊ะลอกเลียนผลงานศิลปินโปแลนด์  ล่าสุด เจ้าตัวออกมาชี้แจง ลั่น เลิกปั่นกันได้แล้ว ...

เมื่อ 18 มกราคม 2565 มีรายงานข่าวระบุว่า จากกรณี "นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล" ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ระบุว่า

"ภาพวาด เบนจา อะปัน ฝีมือธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถูกประมูลไปในราคา 3.3 ล้านบาท เงินที่ได้มอบให้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน"ซึ่งได้สร้างความฮือฮาพร้อมคำชื่นชมว่าภาพภาพนี้สามารถช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้หลายเคสด้วยกัน 

 

ล่าสุดเพจ "ประชาชนไซเบอร์ V2" ได้โพสต์ภาพเปรียบเทียบผลงานของ นายธนาธร กลับมีลักษณะใกล้เคียงกับภาพวาดของศิลปินชาวต่างชาติชาวโปแลนด์ชื่อ Damian Lechoszest ได้วาดภาพดังกล่าวไว้ราว 2 ปีก่อน (ซึ่งสามารถชมผลงานของเขาได้ที่อินสตาแกรม damianlechoszest)

ซึ่งล่าสุด นายธนาธร ได้ออกมาชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ของตนเองถึงประเด็นที่เกิดขึ้น โดยอธิบายคร่าวๆ ว่า ภาพดังกล่าวได้มีการระบุไว้ชัดเจนว่า ได้รับแรงบันดาลใจมากจากใคร และได้ทำการอีเมล์ไปขออนุญาตกับเจ้าตัวแล้ว ซึ่งมีบางภาพที่อย่าง Silence ที่ได้จากศิลปิน @colorbyfeliks ซึ่งเจ้าตัวระบุไว้ว่าใครนำภาพของเขาไปสร้างสรรค์ต่อก็แค่ให้เครดิตชื่อเขาไว้ก็เพียงพอ ซึ่งเป็นธรรมชาติของวงการ digital art จึงไม่ใช่การ ลอกผลงาน เช่นเดียวกัน
" ผลงานศิลปะของผมที่ถูกประมูลใน NFT ไม่ใช่การ #ลอกผลงานผมประหลาดใจอย่างมากที่จู่ ๆ ก็เกิดการปั่นกระแสกันอย่างกว้างขวางในโซเชียลมีเดีย ว่าผลงาน When She Opens the Door และ Silence ของผม ซึ่งถูกประมูลในตลาด NFT เป็นการลอกเลียนแบบผลงานศิลปินต่างประเทศ มีการตำหนิติเตียนผมอย่างรุนแรงว่าเป็นผู้ไม่เคารพสิทธิของศิลปิน ขโมยความคิดสร้างสรรค์ของคนอื่นมาเป็นผลงานของตนเอง ซึ่งเป็นข้อหาที่ร้ายแรงและไม่เป็นธรรมต่อผมอย่างมาก

ผมเป็นนักวาดภาพมือสมัครเล่น วิธีการวาดภาพของผมก็เหมือนกับคนเรียนวาดเขียนส่วนใหญ่ในโลก นั่นคือการฝึกวาดจากงานศิลปะชั้นครู หรืองานที่ตัวเองชื่นชอบ ภาพทุกภาพที่ผมวาด ไม่ได้คิดว่าจะเปิดเผยต่อสาธารณะ เป็นงานอดิเรกส่วนตัวของผม แต่เมื่อผมตัดสินใจนำภาพมาประมูล เพื่อนำรายได้ไปบริจาคให้กับองค์กรต่าง ๆ ผมก็ได้ระบุชัดว่าภาพแต่ละชิ้น ผมได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานชิ้นใด ทำอย่างเปิดเผย โปร่งใส ตรงไปตรงมาที่สุด จนไม่อาจเข้าใจได้เลยว่าเกิดการปั่นกระแสว่าผมลอกผลงานคนอื่นได้อย่างไร

ภาพ When She Opens the Door ผมระบุทั้งในโพสต์เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ ว่าได้รับแรงบันดาลใจจากภาพของ Damian Lechoszest ผมยังเขียนอีเมลไปเล่าให้เขาฟังถึงเรื่องราวการต่อสู้ของเบนจา และแรงบันดาลใจของผมในการการวาดภาพนี้เพื่อนำเงินที่ได้จากการประมูลไปมอบให้กับองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย

ส่วนภาพ Silence ผมได้ระบุไว้ชัดเจนแล้วเช่นกันว่าได้รับแรงบันดาลใจจาก @colorbyfeliks ซึ่งเจ้าตัวระบุไว้ว่าใครนำภาพของเขาไปสร้างสรรค์ต่อก็แค่ให้เครดิตชื่อเขาไว้ก็เพียงพอ ถือว่าเป็นธรรมชาติของวงการ digital art ที่จะมีการทำซ้ำ เผยแพร่ ส่งต่อผลงาน โดยเจ้าของผลงานไม่ได้หวงห้าม เพียงแต่ต้องระบุว่าภาพนั้นต้นฉบับเป็นของใครเป็นอีกครั้งที่ผมต้องออกมาชี้แจงในประเด็นข้อกล่าวหาที่เป็น “เรื่องไม่เป็นเรื่อง” อันเกิดจากกระบวนการทำลายชื่อเสียงของผมอย่างเป็นระบบผ่านปฏิบัติการ IO และสื่อบางสำนัก ผมขอประกาศไว้ตรงนี้ว่าสิ่งที่พวกคุณพยายามทำจะไม่สำเร็จ แม้ผมจะต้องเสียเวลากับเรื่องพวกนี้ไปบ้าง แต่มันจะไม่ทำให้ผมท้อถอยหรือหยุดการทำงานการเมือง และผมเชื่อว่าประชาชนมีวิจารณญาณพอที่จะแยกแยะข้อเท็จจริงออกจากข่าวลวง การปลุกปั่นกระแส และการใส่ร้ายสร้างความเกลียดชัง"https://www.facebook.com/ThanathornOfficial/posts/1247720752298263