"สุทิน"เชื่อ "พรรคสร้างอนาคตไทย" ทำ พปชร.อ่อนแอ

2022-01-19 10:50:50

"สุทิน"เชื่อ "พรรคสร้างอนาคตไทย" ทำ พปชร.อ่อนแอ

Advertisement

"สุทิน"เชื่อ "พรรคสร้างอนาคตไทย" ทำ พปชร.อ่อนแอ ยันเร็วไปจับมือ พท.ได้หรือไม่ ต้องดูทิศทางนโยบาย

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการตั้งพรรคสร้างอนาคตไทย ของนายอุตตม สาวนายน อดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่า เมื่อใกล้มีการเลือกตั้งก็จะต้องมีการเกิดขึ้นของพรรคใหม่ แต่เกิดขึ้นแล้วจะอยู่ได้หรือไม่ได้อยู่ที่การยอมรับของประชาชน ซึ่งทุกคนต้องพิสูจน์ตัวเองอีกนาน ไม่ใช่วันเปิดตัวแล้วจะชี้ชัดได้ เมื่อเปิดแล้วมีนโยบาย มีทีมงาน มีองคาพยพอย่างไร ที่สำคัญที่สุดคือคุณยืนอยู่จุดไหนของแนวคิดทางสังคม ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มาก ดังนั้นต้องรอดูเขาก่อนว่ายืนอยู่จุดไหน

เมื่อถามว่า พรรคสร้างอนาคตไทยที่เปิดตัวใหม่จะร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ในอนาคต นายสุทิน กล่าวว่า ยังเร็วไป เพราะต้องดูว่าเขายืนอยู่จุดไหน และต้องดูว่าเขามีทิศทางและนโยบายอย่างไร การจะรวมงานกันนอกเหนือจากแนวคิดแล้วนโยบายก็ต้องไปด้วยกันได้ด้วย แต่ละพรรคก็ต้องไปสัญญากับประชาชน ถ้าเขาไม่ใช้จุดขายมาใส่ในนโยบายของรัฐบาลก็ยาก ดังนั้นต้องดูไปอีก เพราะเร็วไป ใครเป็นหัวหน้าพรรคก็ยังไม่รู้ เห็นแต่ว่ามีท่านสนธิรัตน์ สนธิจิรวงษ์ และท่านอุตตม

เมื่อถามว่า การตั้งพรรคใหม่ ที่เหมือนแยกตัวออกมาจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มองว่าทำให้พลังประชารัฐอ่อนแอลงหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เมื่อแยกตัวออกมาก็ทำให้พลังประะชารัฐอ่อนแอในเชิงปริมาณ แต่จะมีออกมาอีกหรือไม่ ก็คงต้องตามดูเพราะไม่น่าจะจบแค่นี้ ซึ่งจากประสบการณ์อาจจะมีระลอกหนึ่ง ระลอกสอง ระลอกสามตามมา เพราะถ้าเกิดปรากฎการณ์อย่างนี้ก็จะมีเกิดขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นก็ทำให้สถานการณ์ในพรรคร่วมรัฐบาลอ่อนแอ