"ไวพจน์ เพชรสุพรรณ" ตำนานแห่งนักแหล่ไทยสิ้นแล้ว

2022-01-12 17:50:48

"ไวพจน์ เพชรสุพรรณ" ตำนานแห่งนักแหล่ไทยสิ้นแล้ว

Advertisement

"ไวพจน์ เพชรสุพรรณ" ตำนานแห่งนักแหล่ไทยสิ้นแล้ววงการบันเทิงไทยมีข่าวการสูญเสียอีกครั้ง หลังมีรายงานว่าศิลปินแห่งชาติ ครูเพลงนักร้องดัง "ไวพจน์ เพชรสุพรรณ" ได้เสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสโลหิต ที่โรงพยาบาลตากสิน กรุงเทพมหานคร วันนี้ 12 ม.ค. 65 เวลาประมาณ 15.24 น. ที่ผ่านมา

โดย "ไวพจน์ เพชรสุพรรณ" เกิดเมื่อ 7 มีนาคม พ.ศ. 2485 ที่ หมู่ 2 ตำบลมะขามล้ม (ปัจจุบันเป็น ตำบลวังน้ำเย็น) อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี เริ่มหัดร้องเพลงอีแซว เพลงพื้นบ้านของ จ.สุพรรณบุรี ตั้งแต่อายุ 2 ขวบโดยได้ฝึกหัดและหัดตามมารดา ซึ่งเป็นแม่เพลงอีแซว จนสามารถร้องเพลงอีแซว และเพลงแหล่ได้


เมื่ออายุ 14 ปี เจ้าตัวได้หัดร้องลิเกกับคณะลิเกประทีป แสงกระจ่าง เมื่ออายุ 16 ปีได้เข้าประกวดร้องเพลงครั้งแรกที่วัดท่าตลาด ต.วัดโบสถ์ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เพลงที่ร้องเป็นเพลงแหล่ของ "พร ภิรมย์" ชื่อเพลง “จันทโครพ” ปรากฏว่าได้รางวัลที่ 1ในช่วงนั้น ไวพจน์สนใจขับร้องเพลงลูกทุ่งมาก เพราะเป็นช่วงที่มีนักร้องลูกทุ่งมีชื่อเสียงเกิดขึ้นมากมาย เช่น ชัยชนะ บุญนะโชติ, ไพรวัลย์ ลูกเพชร , ชาย เมืองสิงห์ครั้งหนึ่งชัยชนะ บุญนะโชติ ได้นำวงดนตรีมาเล่นที่ตลาดสวนแตงและมีการรับสมัครประกวดร้องเพลง ไวพจน์จึงสมัครประกวดร้องเพลงด้วย ก่อนที่ "ชัยชนะ บุญนะโชติ" ขะชักชวนให้เข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่งและตั้งชื่อให้ใหม่ว่า "ไวพจน์ เพชรสุพรรณ" พร้อมนำไปฝากตัวเป็นศิษย์ของครูสำเนียง ม่วงทอง นักแต่งเพลงซึ่งเป็นชาว จ.สุพรรณบุรี เจ้าของวงดนตรี “รวมดาวกระจาย”"ไวพจน์" จึงได้เข้ามาร่วมวงในฐานะนักร้องนำ ครูสำเนียงได้แต่งเพลงให้ร้อง และประสบความสำเร็จอย่างมาก คือ เพลง "ให้พี่บวชเสียก่อน" และยังได้ขับร้องเพลงของนักแต่งเพลงผู้อื่น คือ จิ๋ว พิจิตร เช่น เพลง ”แบ่งสมบัติ” และ “21 มิถุนา ขอลาบวช” เป็นต้น"ไวพจน์" ถือได้ว่าเป็นผู้มีความสามารถรอบตัว เพราะนอกจากจะร้องเพลงลูกทุ่งได้ยอดเยี่ยมแล้ว ยังมีความสามารถเล่นเพลงพื้นบ้านได้เกือบทุกชนิดทั้งเพลงฉ่อย เพลงอีแซว เพลงเรือ เล่นได้หมดและเล่นได้ดีขนาดโต้ตอบด้วยปฏิภาณกวีได้ โดยเฉพาะการแหล่ ทุกคนในวงการล้วนยกย่องให้ไวพจน์เป็น " ราชาเพลงแหล่ " เพราะมีเพลงแหล่บันทึกแผ่นเสียงมากที่สุดในประเทศไทย

ในจำนวนนักร้องลูกทุ่งอาวุโส ไวพจน์ มีผลงานบันทึกแผ่นเสียงมากที่สุดถึงประมาณ 2,000 เพลง และยังคงผลิตผลงานออกมาเพิ่มเติมในระดับที่ถี่กว่าคนอื่น ทั้งเพลงที่ครูเพลงแต่งให้และแต่งเองร้องเอง โดยศิษย์เอกที่โด่งดังของไวพจน์มี ขวัญจิต ศรีประจันต์ , เพชร โพธาราม (เพลง ต.ช.ด.ขอร้อง) และ พุ่มพวง ดวงจันทร์ (เพลงแก้วรอพี่ , นักร้องบ้านนอก)

ไม่เพียงเท่านั้นเจ้าตัวยังได้การรับการยกย่องว่าเป็นหมอทำขวัญอันดับหนึ่งของเมืองไทย ซึ่งนอกจากผลงานเพลงแล้ว ไวพจน์ยังมีผลงานแสดงภาพยนตร์อีกสิบกว่าเรื่อง อาทิ ไทยน้อย (ปี 2512), ฝนเหนือ (ปี 2513), อยากดัง (ปี 2513), มนต์เพลงลูกทุ่ง (ปี 2522) ฯลฯ

ขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดีย