"อนุทิน"ลั่นกัญชาถูก ก.ม.นโยบายเร่งด่วนรัฐบาล (มีคลิป)

2022-01-12 16:12:48

"อนุทิน"ลั่นกัญชาถูก ก.ม.นโยบายเร่งด่วนรัฐบาล (มีคลิป)

Advertisement

"อนุทิน"ลั่นกัญชาถูก ก.ม.เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล จนท.ต้องปฏิบัติตาม ปลูกใช้รักษาตัวเองไม่ควรจับ ชี้ผลักดันมาไกลแต่บางคนพยายามดึงให้กลับไปจุดเดิม 

จากกรณีที่นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.)  มีความเห็นแย้งกับหน่วยงานภาครัฐ โดยนายศุภชัยเห็นว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว แต่บางหน่วยงานยังมองว่า กัญชายังเป็นยาเสพติดนั้น 

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.  นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ส่วนตัวเรื่องนี้ ขึ้นอยู่กับการตีความทางกฎหมาย แต่ประมวลกฎหมายยาเสพติดในปัจจุบัน ไม่มีชื่อของกัญชาแล้ว เจตนารมณ์คือ กัญชาสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ ไม่มีคำว่ากัญชาเป็นยาเสพติด นี่คือกฎหมายที่เป็นหลักใหญ่ แต่ถ้าไปดูบทเฉพาะกาล แล้วไปอธิบายว่า แม้จะมีกฎหมายฉบับใหม่ แต่ตราบใดที่ยังไม่มีประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ก็ให้ใช้ของเก่าไปก่อน ก็ถูกต้อง ในมุมที่ว่า เมื่อการปลูกนั้น ทำให้เกิดโทษ แต่ถ้าเอาไปใช้ทางการแพทย์ เพื่อการรักษาตัวเอง ก็ไม่ควรจะไปจับเขา ถามว่าจะหวงอำนาจกันไว้ทำไม ต้องย้ำว่ากฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ไม่มีชื่อของกัญชา แล้ววันนี้ ประชาชน ต้องการใช้กัญชาเป็นยา ใช้กัญชา เป็นโอกาสในการทำมาหากินเจ้าหน้าที่รัฐ ก็ต้องสนับสนุน เพื่อความอยู่ดี กินดีของประชาชน ยิ่งเมื่อกฎหมายใหญ่บอกว่าไม่ผิด ก็ควรเป็นไปตามนั้น

“เรื่องกัญชาเราผลักดันมาไกลมากๆ แล้ว แต่มีบางคนพยายามจะดึงให้กลับไปจุดเดิม ทั้งที่นี่เป็นนโยบายรัฐบาลที่เร่งด่วน และสำคัญ มีการแถลงให้ประชาชนรับทราบ เจ้าหน้าที่ก็ต้องปฏิบัติตาม นี่คือเรื่องใหญ่ พูดไปแล้ว ก็ต้องทำให้ได้ และนี่ก็เป็นปีสุดท้ายของรัฐบาล ขอให้สามัคคีกัน การเลือกตั้งเป็นเรื่องการเมือง แต่รัฐบาล และความเป็นสมาชิกผู้แทนราษฎร เป็นเรื่องของการทำงาน ต้องช่วยกันให้เต็มที่ ให้ประโยชน์ตกแก่ประชาชน ส่วนจะเลือกกันเมื่อไร ตอบไม่ได้ ตอนนี้ ต้องทำงานไปก่อน ซึ่งถ้าต้องเลือกตั้ง พรรคภูมิใจไทย ก็ต้องพร้อม"นายอนุทิน กล่าว