สภาฯพบโควิด 5 รายหลังปีใหม่

2022-01-12 15:57:24

สภาฯพบโควิด 5 รายหลังปีใหม่

Advertisement

"หมอสุกิจ"เผยหลังปีใหม่สภาฯพบผู้ติดเชื้อโควิด 5 ราย ยันสัปดาห์หน้าประชุมสภาฯ 3 วันรวด ตรวจเอทีเคทุกวัน วอน ส.ส.ให้ความร่วมมือ เข้มมาตรการสาธารณสุข

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในสภาผู้แทนราษฎรว่า ในช่วงก่อนปีใหม่สถานการณ์เหมือนจะดีขึ้น เพราะสภาฯพบผู้ติดเชื้อในฝั่งสภาผู้แทนราษฎรเดือน พ.ย. 64 จำนวน 1 ราย ถือเป็นสถิติต่ำสุดตั้งแต่มีการแพร่ระบาดช่วงเดือนเม.ย.64 เป็นต้นมา ส่วนเดือนธ.ค.พบ 2 ราย ขณะที่หลังเทศกาลปีใหม่จนถึงวันที่ 12 ม.ค. 64 พบผู้ติดเชื้อ 5 ราย แบ่งเป็น พนักงานทำความสะอาด 1 ราย ตำรวจรัฐสภา 2 ราย เจ้าหน้าในส่วนของกรรมาธิการ 1 ราย และเจ้าหน้าที่สำนักการคลัง สภาฯ 1 ราย อย่างไรก็ตามตั้งแต่มีการแพร่ระบาดต้นปี 64 จนถึงวันนี้มีเจ้าหน้าที่และบุคลากรสภาฯ ติดเชื้อรวม 103 ราย ทั้งนี้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ให้ตนติดตามอาการของผู้ติดเชื้อทั้งหมดด้วยความห่วงใย ซึ่งทราบว่าทุกคนได้เข้ารับการรักษาตัวเรียบร้อยแล้ว และเป็นผู้ป่วยสีเขียวที่มีอาการไม่รุนแรง มาก เพราะได้รับการฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า สำหรับการประชุมสภาฯในสัปดาห์หน้าจะมีการเพิ่มมาตรการที่เข้มงวดขึ้น และเพิ่มความระมัดระวัง ทั้งนี้สภาฯจะเปิดให้มีการตรวจเอทีเคทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 -12.00 น. และในการประชุมสัปดาห์หน้าหากไม่มีเหตุการณ์อะไรฉุกเฉินร้ายแรงอะไร ทางประธานสภาฯจะเปิดให้มีการประชุม 3 วันรวด คือตั้งแต่วันที่ 19-21 ม.ค. ดังนั้นขอให้ทุกคนดำเนินการมาตราการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะขอความร่วมมือส.ส.ทุกคนตรวจเอทีเคก่อนเข้าห้องประชุม อย่างไรก็ตามในส่วนห้องอาหารก็จะมีการเข้มงวด ด้วยการจัดที่นั่งให้ห่างกันและมีฉากกั้น รวมทั้งพยายามจัดเก้าอี้ให้น้อยลง เพื่อไม่ให้นั่งรวมกัน หากส.ส.คนใดประสงค์จะนำอาหารไปรับประทานในห้องทำงานส่วนตัว ทางสภาฯก็ยินดีที่จะดำเนินการให้ ซึ่งเป็นมาตรการที่เราดำเนินมาตลอดและได้ผลดี